List sách marketing, advertising và copywriting (tiếng Anh)

13 Comments

Top sách marketing, quảng cáo và copywriting

Hôm nay mình sẽ cung cấp cho bạn những đầu sách marketing, quảng cáo (advertising) hay copywriting mà bản thân mình chọn đọc từ 2016 đến nay. Một số đầu sách mình mua về nhưng chưa có thời gian xem qua, mình vẫn đưa vào danh sách, để có khi bạn cần thì mua, khi nào có thời gian hoặc cảm hứng mình sẽ review sơ về nội dung cuốn đó.

Danh sách này mình vẫn cập nhật thường xuyên do nhu cầu đối với sách chủ đề này của mình khá lớn. Mình có sở thích mỗi 1-2 tuần là đi vào các nhà sách lớn để rà coi có quyển nào hay không, đặc biệt là sách tiếng Anh chủ đề kinh tế, marketing và đặc biệt là copywriting. Một số đầu sách mình quyết định mua từ nước ngoài về vì trông hoài mà không thấy nhà sách có.

Mình sẽ chủ yếu đề cập bản tiếng Anh của quyển sách (trừ khi là tác giả Việt Nam) và kèm theo bản tiếng Việt (nếu có) cho anh em nào không giỏi tiếng Anh có thể tìm đọc.

Ngoài ra, nếu bạn thích sách giấy tiếng Anh nhưng không đủ kinh phí đầu tư mua hẳn 1 quyển, thì có thể sử dụng hình thức thuê sách tiếng Anh mà mình mới dùng gần đây.

Sách Marketing, Digital marketing

1. Digital Marketing – A Practical Approach – Alan Charlesworth

Đây là quyển mình thấy rất sát với xu hướng, trạng thái hiện tại của digital marketing. Sách của một giảng viên về digital marketing, người Anh, bao quát khá nhiều chủ đề trong ngành này.

Digital Marketing phiên bản 3 - Alan Charlesworth
Digital Marketing phiên bản 3 – Alan Charlesworth

Chính vì vậy khi đọc, bạn có thể nắm được tổng quan chung của từng món như SEO, E-commerce, Web development… còn ở mức độ chuyên sâu hơn, bạn phải tự mày mò sau đó.

Tuy nhiên tác giả cũng cung cấp tính đúng, sai của một vấn đề nào đó trong mỗi hoạt động. Rất tiếc vì không có bản cứng của quyển này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bản PDF bằng cách Google. Hoặc nếu muốn có thể email cho mình [email protected]

2. This Is Marketing – Seth Godin

Quyển này mình đọc vào năm 2018, trước cả khi bản tiếng Việt được dịch và phát hành nữa. Thú thật là mình vẫn chưa đọc xong cuốn này, nhưng mình nghĩ đó là cái gì đó cực kỳ nền tảng, căn bản nhưng thâm sâu. Có thể khi làm marketing đủ lâu, bạn sẽ chạm tới đẳng cấp nhận thức như tác giả.

This is marketing - Seth Godin
This is marketing – Seth Godin

Mình trân trọng tới nỗi đã mua phiên bản sách giấy của cuốn này cách đây hơn tháng và đang tìm nơi bọc bìa sách để bắt đầu đọc, vì sách tiếng Anh mắc mà, nên phải biết giữ gìn. Bản tiếng Anh hiện không bán trên Tiki, nếu muốn mua, bạn có thể ra nhà sách Phương Nam (Vạn Hạnh Mall hoặc Cống Quỳnh).

Bản tiếng Việt cũng đã có trên thị trường với cái tên Thế mới là Marketing, bạn có thể mua trên Tiki.

3. Getting Everything You Can Out of All You’ve Got – Jay Abraham

Jay Abraham được gọi với cái tên đầy magic – Phù thủy marketing. Bác này cực kỳ nổi tiếng, là một chuyên gia sống cùng thời (và vẫn còn sống) với Gary Halbert.

Jay cung cấp rất nhiều kiến thức thâm hậu về chủ đề business, marketing thông qua các khóa học đa dạng như Create Your Own Business, The Marketing Mastermind với các khái niệm trực quan, dễ hiểu nhưng không dễ nắm bắt như Geometry growth, 3 Ways to grow business hay Parthenon.

Mặc dù khóa học đa dạng nhưng các khái niệm này của bác được nói đi nói lại khá nhiều, và quyển Getting Everything You Can Out of All You’ve Got của bác chính là nơi chất chứa hết thảy những tinh hoa marketing và business này.

UPDATE: Mình đã mua được cuốn này về tay rồi. Đặt từ Amazon, phí thuế các kiểu nữa nên giá cũng khá chát, nhưng ổn với 1 cuốn như vầy. Mình mua để sưu tầm là chính chứ file pdf thì có cả rồi.

Đã có thời gian quyển này được bán ở VN nhưng chắc đã bán hết rồi nên không thấy chỗ nào bán nữa. Hiện tại bản tiếng Việt cũng đã có với cái tên, nói thực tâm là mình không ngửi nổi “21 Chiến lược marketing tuyệt đỉnh“. Cuốn này mới đọc 1, 2 chương, thấy chất lượng dịch thuật khá ổn, giữ được nội dung và diễn đạt mạch lạc, đọc rất dễ.

Đừng bỏ lỡ:  Sách Tín hiệu & Độ nhiễu của Nate Silver

4. The End of Marketing As We Know It – Sergio Zyman

Quyển này rất là ĐƯỢC.

The end of marketing as we know it - Sergio Zyman
The end of marketing as we know it – Sergio Zyman

Mặc dù nó nói về một câu chuyện từ hồi xa xôi, và không phải về chủ đề digital marketing nhưng nó làm được 1 việc tuyệt vời: Bơm tinh thần cho độc giả… bằng việc tạo sự liên kết giữa tiền + marketing.

Mình từng chia sẻ cảm nhận về quyển này rồi (dù chưa đầy đủ). Mình mua nó với giá 300K trên Tiki. Quyển này đặc biệt không giảm giá qua các thời kỳ.

Quyển này có thể coi là tự sự của Sergio Zyman từ lúc còn làm marketing cho Coke, những thành công, thất bại và bài học mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cho sự nghiệp của riêng mình.

Ông từng 2 lần rời khỏi Coke và mỗi lần như thế, giá trị cũng như doanh thu của Coke tăng gấp vài lần.

Đọc sách bạn sẽ đủ thấy được tài năng tột bậc cũng như cá tính của huyền thoại này.

5. The Ultimate Marketing Plan – Dan Kennedy

Nếu bạn ‘chồm’ xuống các đầu sách về copywriting, bạn sẽ thấy mình có giới thiệu 1 quyển của Kennedy, cũng tựa đề là The Ultimate nhưng khác nhau về chủ đề.

Mình mua quyển này vì nó được viết bởi Dan Kenndy, một copywriter bậc thầy, chứ thật ra mình còn chưa biết nội dung thế nào. Mình cũng tình cờ mua nó trên Tiki.

The Ultimate Marketing Plan - Dan Kennedy
The Ultimate Marketing Plan – Dan Kennedy

Sách quảng cáo, sáng tạo (creative)

1. Quảng Cáo Không Nói Láo – Hồ Công Hoài Phương

Mình không phải dân quảng cáo chuyên nghiệp (dù rất muốn) nhưng phải nói rằng trong số các tác giả người Việt mà viết sách marketing/quảng cáo, thì mình thấy sách của HCHP là chất lượng nhất, có thể khẳng định nó có đẳng cấp.

Quảng cáo không nói láo - Hồ Công Hoài Phương
Quảng cáo không nói láo – Hồ Công Hoài Phương

Từ văn phong tới bố cục, lập luận cứ như đọc một quyển của mấy tác giả nước ngoài. Có thể kém hơn đôi chút nhưng tuyệt nhiên không quá chênh lệch.

Hiện tại bạn không thể tìm thấy sách như trong hình đâu, bởi đó là phiên bản đầu tiên của tựa sách này, hiện tại cuốn này đã có mẫu mã bao bì mới, mình cũng tính “thu thập” tuy nhiên nói thật là mình không thích đọc sách theo kiểu thiết kế của GAM, mình thấy khó tập trung đọc bởi nó quá nhiều màu.

Bạn có thể tìm mua bản bao bì mới trên Tiki.

2. Predatory Thinking – Dave Trott

Mình không biết gì về ông này cho đến khi nhận được lời ca ngợi, thán phục từ… bên bán sách về sự thâm hậu của ông tác giả người Anh này.

Các sách của Dave Trott có lối viết gãy gọn, 2 câu là xuống dòng. Nhìn tổng quan như những mẫu chuyện ngắn vậy, nhưng nhìn kỹ thì lòi ra nhiều bài học sâu sắc (dĩ nhiên không chỉ với lĩnh vực quảng cáo).

Predatory Thinking - Dave Trott
Predatory Thinking – Dave Trott

Bản dịch tiếng Việt của cuốn này có tựa đề là Ngấu nghiến nghiền ngẫm

3. Ogilvy on Advertising – David Ogilvy

Không có gì nhiều để nói về cuốn này, nổi như cồn vì tiếng tăm của bác Ogilvy. Đây cũng là quyển Neville Medhora đưa vào source list, khuyến nghị dành cho bất kỳ ai quan tâm tới copywriting và advertising.

Ogilvy on Advertising - David Ogilvy
Ogilvy on Advertising – David Ogilvy

Mình mới tậu quyển này (tiếng Anh) trong nhà sách Phương Nam, dạo này mình hay có thói quen mỗi 1-2 tuần thì vào các nhà sách đi scan xem có quyển nào mới không để mua. Tình cờ làm sao mình thấy quyển này nằm trên kệ.

Đừng bỏ lỡ:  Review: Ngấu nghiến nghiền ngẫm - Dave Trott

Nếu để ý bạn sẽ thấy quyền này có 2-3 phiên bản gì đó, 1 phiên bản thì chỗ “I hate rules” sẽ là hình 1 nhân vật, bản mình mua thì là “I hate rules”, tuy nhiên có đối chiếu mục lục thì thấy giống nhau, không khác gì mấy.

Ngoài ra còn có cả Ogilvy on Advertising mà In Digital Age, hình như quyển này ăn theo nên mình không mua làm gì.

Bản tiếng Việt thì cùng tên, bạn có thể mua trên Tiki, kích thước sẽ nhỏ hơn so với bản tiếng Anh.

4. Making Ads Pay – John Caples

5. How to make your advertising make money – John Caples

Sách Copywriting

1. The Boron Letters & The Gary Halbert Letters – Gary Halbert

Kinh điển và căn bản về copywriting mà bất kỳ ai muốn tìm kiến thức tiêu chuẩn + cảm hứng đối với nghề/lĩnh vực này đều nên đọc qua.

Gary Halbert cũng là người mình thích nhất trong số các copywriter nước ngoài mà mình biết.

Quyển này được gom từ 22 hay 23 lá thư mà Gary Halbert viết gửi cho con trai của mình trong thời gian ổng thụ án 6 tháng ở nhà tù Boron.

UPDATE: Vậy là sau nhiều năm mong mỏi, giờ mình cũng có đủ điều kiện để mua 1 quyển The Boron Letter của idol mà không phải đắn đo nữa. Giá gần $25, cộng phí này nọ nên về cũng tốn bộn. Thực ra có file để đọc trên laptop này nọ rồi nên chủ yếu để sưu tầm thôi.

Có thể nói The Boron Letters là địa chỉ được người ta truyền tai giới thiệu với nhau rất nhiều và những bài học căn bản đó vẫn khó mà có thể hiểu hết chỉ với 1 lần đọc.

Còn đây là 1 quyển khác về Gary Halbert mà mình tình cờ thấy hồi giữa tháng 03.2022, mình chưa đọc nên không biết nó chất lượng thế nào, nhưng có sách về idol thì xúc liền cho nóng. Khá ít review trên Amazon, đa phần là khen nhưng cũng có chê nữa

2. This Book Will Teach You How To Write Better – Neville Medhora

Thiệt ra quyển The Boron Letter mà mình đọc là từ quyển này mà ra. Neville cũng là tác giả đầu tiên mình biết khi lần đầu tiếp cận copywriting. Đây cũng là tác giả khiến mình hào hứng nhất với các nguyên tắc và ‘ma thuật’ mà copywriting mang lại.

This book will teach you how to write better - Neville Medhora
This book will teach you how to write better – Neville Medhora

Quyển này ở trình độ nhập môn, nhưng là những bài học cực kì căn bản mà bạn nên tuân theo trước khi bắt đầu với những nguyên liệu cao cấp hơn. Cuốn này có bản in nhưng mỏng quá, mình không mua, đọc ebook là được rồi.

3. The Adweek Copywriting Handbook – Joseph Sugarman

Khiêu Vũ Với Ngòi Bút là bản tiếng Việt của quyển này. Trong khi cái tựa tiếng Anh nó hàn lâm, khoa học như thế thì mấy bác VN lại kiểu cách để dễ bán hơn. OK fine!

Mình đã đọc qua quyển này dù chưa hết, cái mình nhớ nhất là chính nguyên tắc Slipery, viết làm sao cho việc đọc copy giống như bạn đang chơi cầu trượt vậy, suôn mượt 1 mạch từ đầu tới cuối. Lỡ leo lên rồi thì khỏi xuống.

Joe cũng là một huyền thoại copywriter còn sống cho đến bây giờ.

Hôm nọ mình đi nhà sách Phương Nam bên Vivo thì có thấy trưng bày quyển này (tiếng Việt) với 1 quyển của Victor Schwab. Lòng nổi hứng tính ‘dớt’ nhưng có chút không dứt khoát. Thực lòng thì với thể loại yêu thích này mình muốn sưu tầm bản tiếng Anh hơn.

Bạn có thể mua bản tiếng Việt trên Tiki.

4. The Copywriter’s Handbook – Robert Bly

Quyển này mình mới mua bên Nhà sách Phương Nam. Thiết kế màu vàng khá ấn tượng, ban đầu mình đọc nhầm tên tác giả, Robert Bly mà tưởng Bob Bly (ông này cũng là copywriter cùng thời Gary Halbert). Cuối cùng mình cũng không rõ 2 cái tên này có phải một người không nữa. Nhưng thôi lỡ mua rồi. Mua xong về bọc bìa giữ kỹ.

Đừng bỏ lỡ:  Review: Điều nhỏ nhặt tạo nên số phận (The Noticer Returns)

Nhìn mục lục thì thấy cũng có vẻ bao quát, đủ mọi thể loại writing cho nhiều mục đích khác nhau.

Như tựa sách nói rõ, đây là phiên bản thứ 4, dành cho thời đại digital. Nghĩa là nội dung được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh hiện đại, khi nhiều nội dung được xuất bản trên môi trường kỹ thuật số hơn (nhưng mình nghĩ nguyên tắc copywriting thì cũng không có gì thay đổi).

Mình có tìm hiểu thêm thì biết có 3 phiên bản trước đó, được xuất bản đâu tận năm 1985, rồi 1996, tới 2006 và bản hiện tại 2020 (hình như vậy). Quả là một lịch sử lâu đời.

Mình may mắn mua được quyển này ở mức giá khá ổn, hơn 300k một chút. Mình chưa đọc đâu nhưng sẽ dành thời gian để đọc.

Ngoài quyển này ra thì Robert Bly cũng còn khá nhiều tựa sách khác như B2B Direct Marketing, The Big Book of Words You Should Know To Sound Smart.

5. Persuasive Copywriting – Andy Maslen

Sách Persuasive Copywriting - Andy Maslen
Sách Persuasive Copywriting – Andy Maslen

Quyển này thì mình mua được bên Fahasa, giá khá chát nếu mua tại store, mua trên web thì được giảm 1 chút.

Mình mua đơn giản vì tìm copywriting trên mấy trang ecommerce thì hiện không nhiều đầu sách thể loại này lắm. Cũng có vài đầu sách nhưng đa phần đã được dịch tiếng Việt rồi, mình thì muốn mua để đọc, giữ gìn (đặc biệt là copywriting) nên thôi đặt Amazon hoặc mấy nhà sách có nhập về thì ra mua.

Quyển này mình không thích chất liệu giấy lắm, vì giấy sáng và dày quá. Mình thích giấy giống đa phần các sách tiếng Anh hay làm hơn. Mình thấy chất liệu giấy cũng có ảnh hưởng tới cảm hứng đọc.

Đây là phiên bản thứ 2 của tựa sách cùng tên.

Mình mua chứ cũng chưa đọc quyển này nên chưa biết review nội dung sao, nhưng lật qua lật lại nội dung thì thấy có vẻ không nhiều về lý luận mà cung cấp các cách thức thực hành.

Tác giả thì mình cũng mới biết tên chứ không thấy nổi tiếng lắm trong cộng đồng này. Giá mua ở store thấp hơn giá bán trên Amazon một chút, bản paperback mà cũng gần $30 rồi.

UPDATE: À tác giả này mình có đọc sơ qua, hình như cũng có cỡ 4 quyển về copywriting ấy.

6. The Ultimate Sales Letter – Dan Kennedy

Nếu là người tìm hiểu thế giới marketing, đâu đó bạn sẽ nghe tới cái tên Dan Kennedy, ông này cũng là một bậc thấy copywriting và có trong tay khá nhiều đầu sách. Mình biết tới ông này khi đọc qua các tài liệu của Ben Settle (1 copywriter). Dan từng thuê Ben viết quảng cáo cho các đầu sách của mình.

Cuốn này cũng là một trong những cuốn khuyến đọc đối với copywriter. Mình tìm em nó đã lâu và tình cờ thấy bán trên Tiki.

The Ultimate Sales Letter - Dan Kennedy
The Ultimate Sales Letter – Dan Kennedy

7. The Robert Collier Letters

Quyển này có lẽ là quyển được nhiều copywriter khuyên đọc sau The Boron Letters và cũng nằm trong recommend list của Gary Halbert luôn. Mình vừa đặt mua quyển này cũng với quyển Adweek từ Amazon. Hy vọng sẽ có sách sớm để lên đưa vào bộ sưu tập.

UPDATE: Vậy là mình đã có trong tay quyển này rồi.

Vừa rồi đi nhà sách mình cũng bất ngờ khi phát hiện quyển này cũng có cả bản tiếng Việt nữa. Không ngờ luôn, và giá bìa cũng khá chát nữa.

8. How to writer a good advertisement – Victor Schwab

How to writer a good advertisement
How to writer a good advertisement

Quyển này tiếng Viết là “Nghệ thuật viết quảng cáo”, mình cũng từng thấy trưng bày trong Phương Nam, tuy nhiên gần đây nhất ghé qua thì không thấy nữa. Như đã nói là mình không mua tiếng Việt nữa, nên đang cố công sưu tầm bản tiếng Anh cho bằng được. Bạn có thể tìm mua trên Tiki quyển này.

9. How to Write Copy That Sells – Ray Edwards

Quyển này mình mua từ một seller ở VN, giá tương đối cao cho 1 quyển sách tương đối mỏng. Mình cũng chưa đọc qua nhưng nghe review trên Youtube thì có vẻ không hay lắm, còn được khuyên là không nên đọc. Dù sao cũng đưa lên đây cho anh em xem.

10. How to write a good ad – Victor O. Schwab

Writer: Coclac.net

Tags: , ,

13 Replies to “List sách marketing, advertising và copywriting (tiếng Anh)”

 1. Chào Cóc Lác, như những gì mình được được thì cậu có thể gửi cho mình bản PDF của những cuốn sách này được không: Digital Marketing phiên bản 3 – Alan Charlesworth
  This book will teach you how to write better – Neville Medhora
  Email của mình là: [email protected]

 2. Cháu chỉ cảm ơn vì bác đã dành thời gian viết bài này thôi ạ.

 3. em chào bác ạ. Không biết bác có thể cho em xin file pdf của hai cuốn này được không ạ. The Boron Letters -Gary Halbert và This Book Will Teach You How To Write Better – Neville Medhora.
  Đây là email của em: [email protected]. Em cảm ơn nhiều

 4. Chào bác Cóc Lác, cháu cảm ơn vì bài chia sẻ của bác. Mong nhận được pdf 3 cuốn dưới đây từ bác ạ. Cháu cảm ơn bác ạ. ([email protected])
  Getting Everything You Can Out of All You’ve Got – Jay Abraham
  This Book Will Teach You How To Write Better – Neville Medhora
  The Boron Letters & The Gary Halbert Letters – Gary Halbert

 5. Em chào bác, cảm ơn bác đã chia sẽ những tài liệu hữu ích. Bác có thể cho em xin bản pdf của cuốn The Boron Letters & The Gary Halbert Letters – Gary Halbert được không ạ. Cảm ơn bác.

 6. Hiện tại mình không cung cấp PDF các sách mình giới thiệu nữa bạn ơi. Sorry bạn.

 7. Chào admin, không biết admin còn gửi tặng pdf cho độc giả ko? Nếu được thì cho mình xin pdf cuốn The Boron Letters & The Gary Halbert Letters của Gary Halbert vào gmail [email protected] cám ơn bạn

 8. Chào Hoài, hiện mình không còn chương trình này nữa nhe.

 9. nếu đã có được trong tay sách bản tiếng Anh thì không còn gì bằng. Cứ đem về mà nghiền ngẫm, nghiên cứu rồi tự đúc kết ra bằng lời văn và tư duy của riêng mình. Chứ sách tiếng Việt thì mua nhầm sách “dịch sai nghĩa” thì chẳng khác gì đớp phải bả..

Leave a Reply

Your email address will not be published.