Sách Tín hiệu & Độ nhiễu của Nate Silver

0 Comments

Một cuốn sách tuyệt vời về chủ đề dự báo. Tác giả chỉ ra cách chúng ta đưa ra các dự báo tồi tệ ra sao và những hệ lụy của nó khi được đưa ra. Chúng ta có nhiều thông tin, nhưng điều đó không nói lên rằng chúng ta có được sự thật trong tay. Làm sao để chúng ta phân biệt đâu là tín hiệu thực sự trong muôn trùng những độ nhiễu nhỏ nhoi.

Đọc xong rồi viết lại cho chỉn chu, dưới đây chỉ là trích dẫn mấy đoạn đáng chú ý từ sách

Nhập nha giới thiệu

1.) Một đứa trẻ sơ sinh có thể nhận ra đặc điểm cơ bản trên khuôn mặt. Đó là kinh nghiệm từ quá trình tiến hoá. Ko phải năng lực cá nhân.

2.) Con người luôn thế. Tìm kiếm khuôn mẫu giữa trường nhiễu loạn ngẫu nhiên.

3.) Chân lý khách quan, và cam kết theo đuổi nó đến cùng chính là điều kiện tiên quyết cho dự báo chuẩn xác hơn. Trách nhiệm của người dự báo là thừa nhận họ vẫn còn thiếu sót.

4.) Định lý Bayes ngụ ý rằng chúng ta phải nghĩ khác đi về những quan điểm của mình – cũng như cách kiểm chứng chúng. Chúng ta phải thấy thoải mái hơn khi đứng trước các khả năng và sự thiếu chắc chắn.

5.) Tín hiệu chính là chân lý. Nhiễu loạn sẽ làm sao nhãng chân lý.

B. Thảm họa dự báo

6.) Những dự báo thất bại gây thiệt hại nặng nề nhất thường có nhiều điểm chung. Chỉ tập trung vào những dấu hiệu phác hoạ toàn cảnh theo mong muốn, chứ chưa nhìn vào bản chất.

7.) Nếu bạn không thể chứng minh mình vô tội, hãy tỏ ra ngờ ngệch.

8.) Điểm khác biệt lớn nhất giữa điều có thể saiđiều không thể sai chính là khi điều không thể sai hoá ra lại sai và nó thường trở thành lỗi lầm không thể sửa chữa.

9.) Rủi ro bôi trơn bánh xe của nền kinh tế thị trường tự do, còn điều không chắc chắn kìm hãm nó. Thuật giả kim đc các cơ quan xếp hạng sử dụng chính là mài nhẵn điều không chắc chắn cho đến khi nó trông giống rủi ro.

Đừng bỏ lỡ:  Review sách The Subtle Art of Not Giving a F*ck

10.) Nếu anh tha giam thị trường và có ai đó cố gắng bán cho anh 1 thứ anh không hiểu rõ thì tốt nhất anh nên nghĩ rằng họ đang bán cho anh 1 quả chanh chua loét.

11.) Trong 1 thị trường bị ô nhiễm bới quá nhiều thông tin nhiễu loạn, chất lượng hàng hoá sẽ suy giảm, và những kẻ bán hàng lươn lẹo cùng người mua cả tin, liều lĩnh sẽ vượt lên thống lĩnh thị trường.

12.) Hồi tiếp âm – tăng giá doanh thu tăng. Hồi tiếp dương? Ngược lại

13.) Ngoài khuôn mẫu, ngoài sự hiểu biết. Công thức cho 1 dự báo thất bại.

14.) Chúng ta đã quên hoặc cố ý phớt lờ rằng các mô hình của chúng ta chỉ là phương thức đơn giản hoá thế giới. Chúng ta tin rằng nếu có phạm sai lầm, thì sai lầm đó cũng không quá quan trọng.

15.) Ngay cả khi khối lượng tri thứ trên toàn thế giới gia tăng, thì khoảng cách giữa điều chúng ta thật sự biết với điều chúng ta nghĩ mình biết vẫn có thể bị nới rộng.

16.) Các dự báo chính xác thường được nguỵ trang thành dự báo xác thực, khiến vài người trong chúng ta mắc lừa và đặt gấp đôi tiền cược.

17.) Khoảng 15% các sự kiện các chuyên gia tuyên bố không diễn ra lại diễn ra và 25% sự kiện được tuyên bố diễn ra lại không diễn ra. Tedlock phát hiện càng phỏng vấn với báo chí nhiều bao nhiêu, những chuyên gia này lại càng kém cỏi bấy nhiêu.

18.) Con cáo biết rất nhiều thứ nhỏ nhặt, còn con nhím chỉ biết đúng 1 điều hệ trọng duy nhất.

19.) Nhím: Luôn tin vào các ý tưởng lớn, tin vào khả năng chi phối các nguyên lý vận động của thế giới dẫu chúng chỉ là các định luật vật lý.

20.) Cáo là kiểu người chấp vá, tin vào những ý tưởng nhỏ với số lượng nhiều và đề ra vô số biện pháp để giải quyết vấn đề.

Đừng bỏ lỡ:  Review: Điều nhỏ nhặt tạo nên số phận (The Noticer Returns)

21.) Cáo có khuynh hướng dung thứ cho sự đa sắc thái, mơ hồ, phức tạp cũng như quan điểm bất đồng. Nếu nhím là kẻ săn bắt luôn tìm kiếm những con mồi lớn, cáo sẽ là kẻ hái lượm.

22.) Các dự báo táo bạo, to tát kiểu nhím nhiều khả năng thu hút khán giả xem truyền hình hơn.

23.) Cáo thường đưa ra những dự báo chính xác hơn hẳn. Họ xác định độ nhiễu của dữ liệu nhanh hơn, và cũng ít đoái hoài đến các tín hiệu độc giả.

24.) Nếu bạn đang tìm kiếm 1 bác sĩ để dự đoán diễn biến tình trạng sức khỏe hay 1 cố vấn đầu tư để tối đa lợi nhuận từ tài khoản tiết kiệm, hãy đặt niềm tin vào 1 con cáo. Họ có thể đưa ra tuyên bố khiêm tốn về những gì họ đủ sức làm được, nhưng khả năng họ thực sự nhận thức điều đó thì cao hơn.

25.) Vốn hiểu biết ít ỏi có thể trở thành mối nguy hiểm nếu nằm trong tay một ‘con nhím’ có bằng tiến sĩ.

…còn tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.