Tay này chẳng biết gì về copywriting nhưng lại làm rất giỏi…

0 Comments

Hi,

Vài năm nay, tôi quen và khá thân với 1 anh bạn kinh doanh giày dép xê-cần-hen (second-hand) xuất xứ từ nước ngoài, thỉnh thoảng còn mua ủng hộ vài đôi.

Cũng lâu rồi muốn viết 1 chút về business hay ho của ảnh, nhưng hôm nay mới đủ siêng để làm. Nó hay ho ở 2 chỗ, là…

Mô hình bán hàng tuyệt vời, và

Khả năng copywriting xuất sắc.

Tôi muốn nói điều thứ 2 ngay lắm vì bạn biết tôi thích copywriting mà, nhưng không nói điều đầu tiên thì quả là 1 thiếu sót lớn.

Thông thường kinh doanh trên facebook sẽ diễn ra như thế này, bạn mở 1 page trên đó rồi đăng tải hình ảnh sản phẩm, tích cực chạy quảng cáo để thu hút chú ý vào sản phẩm, quảng cáo càng hay, sản phẩm càng bắt mắt càng có khả năng thu về nhiều đơn hàng.

Đó là cách bán hàng bình thường……….

Và bạn cũng cần biết, dù quảng cáo có hay, sản phẩm càng bắt mắt, người mua vẫn có khả năng chần chừ trước khi mua và hoàn toàn không mua gì nếu chần chừ quá lâu.

Đây là 1 nhược điểm khá rõ ràng và tỷ lệ xảy nằm ở khoảng 40% khách hàng tiềm năng xem quảng cáo sản phẩm đó.

Tôi là 1 người rất tích cực like những page có sản phẩm đẹp, bắt mắt vì nghĩ rằng ‘sẽ có nhu cầu trong tương lai’, chứ lại ít khi mua hàng từ trên đó.

Đa số chúng ta đều thế!

Trở lại với anh bạn của tôi…

Trong 3 năm đầu tiên, anh không thuê mặt bằng mở shop mà bán chủ yếu thông qua Facebook. Có khác gì so với bình thường không?

Có!

Có rất ít lượt like và share cho mỗi post trên page của anh nhưng bù lại có rất nhiều đơn hàng phải xử lý. Điều đó tạo ra lợi nhuận không nhỏ, dù lên page của anh lần đầu, người ta khó mà hiểu được.

Vậy là trường hợp này cho thấy, suy nghĩ rằng càng có tương tác cao trên MXH, khả năng có nhiều đơn hàng càng lớn dường như không hoàn toàn chính xác.

Tại sao lại có kết quả ngược đời đó, 1 page có like share ít nhưng đơn hàng thì xử lý ‘banh xịp’?

Khác biệt nằm ở chỗ mô hình bán hàng

Hãy xem có những gì!

Với mô hình thông thường ở trên, cách thức bán hàng sẽ áp dụng cho kiểu sản phẩm với số lượng lớn. Tức là bạn có sản phẩm A nào đó với số lượng 1000 cái, bạn sẽ mong muốn khách hàng quan tâm và mua hết số đó để sinh lời.

Nhưng với hàng 2nd giày dép, giỏ xách như anh bạn tôi bán thì khác, bạn vẫn có 1000, nhưng là 1000 sản phẩm khác nhau, mỗi sản phẩm chỉ có DUY NHẤT 1 KIỂU VÀ DUY NHẤT 1 SIZE.

Đó chính xác là đặc điểm của hàng hóa 2nd anh bạn tôi bán, bạn không thể có 2 cái giống nhau cho cùng 1 sản phẩm được, thậm chí nếu có thì điều đó ít khi xảy ra.

Nó hoàn toàn không giống như 2nd cho các sản phẩm điện tử, xe cộ được.

Anh bạn này phải bỏ công ‘kéo hàng’ về theo lô rồi xử lý qua nhiều bước bao gồm ‘tắm táp’ sạch sẽ, chụp hình và viết thông tin cho cả ngàn sản phẩm khác nhau đó.

Vì sản phẩm quá nhiều, và không thể vừa xử lý vừa đem bán trong ngày được.  Nên mô hình phù hợp nhất để bán sản phẩm dạng này là MỞ BÁN theo 1 ngày cố định trong tuần.

Một thời điểm để public toàn bộ sản phẩm đã được xử lý, bao gồm chụp hình và mô tả, lúc này nhiều khách hàng có nhu cầu sẽ xem toàn bộ các hình đó và chọn mua theo cách thức đã được shop quy định.

Vậy nên chỉ cần 1 thời điểm để bán là đủ, các ngày còn lại sẽ được tập trung cho 2 khâu xử lý sản phẩm và xử lý đơn hàng (2 chuyện nay này bạn có thể tưởng tượng được nên không nói thêm).

Đây là cách thức bán hàng khá hay, bạn vừa xây dựng 1 thói quen cho khách hàng vào ngày đó giờ đó sẽ check nội dung mình đăng tải, bạn vừa đạt được số đơn hàng chiếm từ 80-95% sản phẩm được giới thiệu tại cùng 1 thời điểm.

Tất cả đơn hàng ùa về lũ lượt chỉ trong 30 phút từ lúc mở bán.

Tiếp tục!

Vấn đề của việc mở bán, 1) là làm sao để đảm bảo sản phẩm được chào sẽ bán ngay từ lần mở bán, không tạo cho khách hàng cơ hội chần chừ, và 2) là thúc đẩy khách quyết định mua càng nhanh càng tốt.

Tới đây thì câu trả lời được ‘đá sang’ copywriting

Như hồi đầu đã nói, anh bạn tôi chẳng biết cóc khô gì về lĩnh vực này. Vậy sao tôi lại khen chuyện đó?

Bạn cần nhớ, copywriting là 1 khoa học viết lách phục vụ cho mục đích bán hàng, thông qua khả năng sử dụng từ ngữ để thuyết phục khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm, nên dù copy dài hay ngắn, miễn bán được hàng đều là kết quả của từ copywriting mà ra.

Và tất nhiên không chỉ là từ ngữ, cách bố cục 1 copy cũng đóng góp không nhỏ vào hiệu quả mà copywriting mang lại cho việc bán hàng.

Tôi sẽ chứng minh điều đó bên dưới, nhưng bạn cần tin rằng cho dù mình không hiểu gì về copywriting nhưng nếu đạt được những điều kiện của nó, thì nó vẫn được gọi là vậy thôi.

Hãy nhìn tấm hình này:

Đây là hình được đăng lên vào thời điểm mở bán: 1 copy cực kì hiệu quả vì người xem quyết định mua NGAY LẬP TỨC dựa trên các thông tin được cung cấp CHỈ TRONG 1 TẤM HÌNH.

Chẳng có kỹ thuật ngôn ngữ sáng tạo hoặc lời nào dài dòng về sản phẩm, nhưng vẫn đủ khả năng để thuyết phục người ta chọn mua hàng.

Bí quyết là, những thông tin này vừa đủ để 1 người quyết định mua mà không cần thêm vô hay bớt đi.

Một người mua giày hoặc túi xách sẽ có các quan tâm như này:

– Hình thức trực quan: 3 góc độ chụp sản phẩm được thể hiện đập ngay vào mắt, mọi đánh giá về sản phẩm được giải quyết trong 1 nốt nhạc, đế không mòn, kiểu ưa nhìn, độ mới, sáng bóng —> I WANT IT!

– Kích thước: với người mua giày, nhìn vào con số kia to tướng nhất là biết có vừa hay không, không thì next, mọi thứ xảy ra rất nhanh. Nếu con số đó không được đặt trên hình mà chỉ hiện nhỏ xíu trong mô tả, chắc chắn sẽ làm chậm quá trình mua hàng lại đáng kể. —> OH, THIS SHIT COMPLETELY FIT TO ME!

– Mô tả: ‘da thật’, ‘đế mới’ là những từ khóa đắt giá trong đầu 1 người mua giày 2nd. —> DAMN GREAT!

– Giá bán: đơn giản là so sánh với giá trị ước lượng trong đầu. —> A REAL BARGAIN!

– Thủ tục mua: trả tiền khi giao hàng, COD, nhanh gọn lẹ, tin cậy. —> SO SIMPLE!

===> CAN’T WAIT MORE. ORDER NOW. GET IT FASTLY!!!!!

Hẳn sẽ không đời nào có được bố cục tối ưu như vậy nếu mới làm lần đầu tiên, chắc chắn nó phải được điều chỉnh và hoàn thiện dần thông qua quá trình tương tác với khách hàng, họ hay hỏi size, họ hay thắc mắc chất liệu, họ muốn trực quan nhất có thể, họ muốn xem giá.

Đều đã được giải quyết chị trong 1 bức hình sản phẩm với mô tả đơn giản.

Tất nhiên, ngoài vấn đề copywriting, cũng phải đề cập tới vai trò của ‘sự cạnh tranh’ trong quyết định mua tức thì của khách, với mỗi sản phẩm có tính độc nhất như vậy, dù cho bạn thích nhưng nếu tồn tại sự chần chừ, chắc chắn bạn không có cửa mua được nó vì 1 ai khác đã nhanh tay trước bạn rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.