Review: Điều nhỏ nhặt tạo nên số phận (The Noticer Returns)

0 Comments

Trong muôn trùng như thứ linh tinh cần đọc và học, tình cờ mò trúng quyển Điều Nhỏ Nhặt Tạo Nên Số Phận trên ứng dụng Alezza.

Sau khi đọc chừng 2 trang thì thẳng thắng mà nói mình quyết định để những thứ khác sang 1 bên để đọc cho hết quyển này và tranh thủ ngồi đây viết review nhanh về nó.

Quyết định xem hay không là tuỳ ở bạn nhưng mình đã đọc và thấy rất hay.

Cũng từ lâu rồi mình không có đọc dòng sách Chicken Soup for The Soul (CSFTS), mình gọi là dòng để đại diện cho các sách cùng thể loại, chứ CSFTS chỉ là 1 set sách trong số đó thôi.

Nhưng mình quyết định đọc cuốn này vì nó gợi mở những vấn đề mình đang mắc kẹt và tìm cách giải thoát cho bản thân, tất nhiên không nên hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Điều đặc biệt của Điều Nhỏ Nhặt Tạo Nên Số Phận (The Noticer Returns) là làm cho ai cũng sẽ thấy tình huống hoặc bản thân của mình trong từng ngóc ngách của câu chuyện được dẫn dắt, và cách gợi câu trả lời vô cùng sáng tạo, đơn giản và trí tuệ…

Chắc hẳn khi đọc xong, bạn cũng tự làm thông thoáng suy nghĩ của mình và nhìn con đường đi sắp tới sẽ có nhiều ánh sáng hơn lúc này.

Sách là 1 câu chuyện lạ lùng về ông già tên Jones và những con người được ông giúp đỡ từ thời còn bé cho đến cả khi lập gia đình và vướng vào vòng xoay cuộc đời.

Jones giúp đỡ những người này bằng cách tiếp cận khá kì lạ khiến người ta không khỏi nghi ngờ hoặc thậm chí tưởng như Jones đang đe doạ tới vùng an toàn của họ, họ cũng chính từ đó Jones giúp họ gợi mở những lối đi ra khỏi bế tắc mà mình đang mắc kẹt, như đã nói ở trên, một cách đơn giản và thấu đáo.

Gần như mỗi sự gợi mở của Jones đều mang tới đáp án không ngờ hoặc những sự thật mà không ai mảy may để mắt đến.

Nét kì lạ ở Jones là ông có thể giúp ai đó từ lúc họ còn rất nhỏ và phải sống lang thang ngoài đường, rồi mất tích 1 cách bí ẩn, cho đến khi những người này tình cờ gặp lại Jones chừng hơn 30 năm sau… trong 1 bối cảnh khác và rồi lại mất tích sau đó.

Cái tên Jones của người đàn ông này làm mình nhớ lại 1 bộ phim rất hay từng xem là The Man from Earth (2007), nhân vật chính trong phim này cũng tên Jones, là 1 người sống từ thời cổ đại tới tận bây giờ, gần như được coi là bất tử với vẻ ngoài không thay đổi.

Jones trong The Man from Earth đã sống qua rất nhiều thời kỳ lịch sử của nhân loại, đi qua nhiều vùng lãnh thổ từ Châu Âu cho đến Tây Tạng rồi Trung Quốc.

Và điều đặc biệt là Jones, cứ mỗi 10-20 năm sẽ di chuyển sang nơi khác sinh sống 1 cách bí ẩn, vì thời gian đó với 1 con người bình thường sẽ thay đổi rất nhiều về diện mạo, nhưng Jones thì không thay đổi gì cả.

Có thể nói Jones nắm rất rõ lịch sử của nhân loại, và trong bộ phim này, Jones giải thích mình chính là Chúa Jesus (chữ Jones được người ta gọi thế nào đó thành chữ Jesus) và việc phục sinh của mình không phải điều gì thần kỳ, mà là nhờ kỹ năng đặc biệt học được khi có khoảng thời gian sống ở Ấn Độ.

Ông Jones trong The Noticer Returns cũng gợi ý cho mình về điều đấy ngay từ đầu, rằng đây chính là người sống hàng thế kỷ và phải ra đi trước khi người khác kịp nhận ra mình là bất tử.

Còn khá nhiều điều để nói về Jones khi bạn xem quyển sách này.

Nói đến đây lại chợt nhớ 1 chi tiết khá hay về Jones được tác giả ngay từ đầu nói đến: Một người có khả năng giải thích 1 vấn đề vô cùng đơn giản và chạm tới cảm xúc sâu nhất của người khác.

Nghe có thấy hấp dẫn và đáng theo đuổi không cơ chứ!

Ngày xưa có đọc quyển Hậu Hắc Học của Lý Tôn Ngô (cuốn này mình biết sau khi đọc Mặt dày tâm đen), sách có đề cập một đoạn là và nhà Hán, Trung Quốc, chỉ có sư phụ (tên gì quên rồi) của Hán Vũ Đế Lưu Bang mới là người có khả năng như Jones, nói cái là người ta hiểu thông suốt.

Đẳng cấp có khi phải thế!

Quả nhiên không sai, vì những gì mình đọc hoàn toàn cho thấy điều đó, những lời Jones nói rất có năng lực thuyết phục người khác theo 1 lối đơn giản, và… dường như không thể cãi lại vì nói quá chuẩn.

Jones nói đúng và chọc vào những ngóc ngách khó chịu nhất trong những vấn đề mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt, là tình cảm với người chung quanh, là tiền bạc, là sự nghiệp… nhưng rồi cũng làm người ta bất chợt nhận ra mình chỉ đang đứng trước lớp sương mù thử thách, quay lưng lại bỏ đi hay tiếp tục bước qua làn sương đó, mỗi người chúng ta buộc phải đưa ra sự chọn lựa.

The Noticer Returns còn là câu chuyện đan xen nhiều tình tiết và nhân vật, mỗi người trong câu chuyện đều có những vấn đề rất riêng của mình và không tìm thấy lối thoát.

Một nhà văn không biết phải viết gì trong tác phẩm mới nhất của mình vì đã cạn ý tưởng, 1 đôi vợ chồng sắp lâm vào cảnh nợ nần phá sản, 1 người con vẫn chưa tha thứ cho người mẹ mắc căn bệnh Alzeimer, hay 1 người chồng không thể hàn gắn với người vợ già đang hấp hối trên giường bệnh.

Tất cả diễn ra theo trình tự kỳ lạ và khó hiểu dưới sự sắp xếp của Jones, người mà mình nghĩ phải có năng lực dịch chuyển tức thời, luôn có mặt ở những nơi bất ngờ nhất và luôn nắm thông tin của bất kỳ người nào như lòng bàn tay.

Jones tạo nên khoá học ‘Làm cha mẹ’ cũng khó hiểu không kém với địa điểm là 1 cảng biển và những học viên này, dù muốn dù không, dưới bàn tay của Jones, cũng đã dần gặp nhau và tạo nên kết nối kỳ lạ giữa họ, thứ mà nếu không có Jones, chắc sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Thực sự có thể coi đây là 1 bộ phim với các cảnh quay được viết bằng những con chữ tinh tế và sống động.

2 chương cuối cùng của quyển sách là nơi các nhân vật trải nghiệm từ những gì mà Jones gửi gắm, để rồi ông già lại biến mất 1 cách bí ẩn như ai cũng biết.

Đọc xong nhìn lại bìa sách thì phát hiện tiêu đề gốc của sách không giống với tựa được dịch, và tác giả hóa ra là 1 cố vấn truyền cảm hứng cho các đời tổng thống Mỹ, quả nhiên phi phàm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.