August 19

0 comments

Review Workflowy: Công cụ ghi chú và tổ chức thông tin đắc lực


Vài tuần qua mình đang chuyển dần việc ghi chú và tổ chức thông tin bằng Simplenote sang Workflowy

Hành trình đến với Workflowy

Có thể bạn chỉ nhìn thấy những cái bullet đơn giản trong tấm hình của tút này, nhưng bên trong đó là hàng trăm article, hàng ngàn dòng suy tư, hàng chục quyển sách và hàng trăm khóa học, vài dự án cá nhân… được tổ chức khoa học và bài bản nhất trên thế giới.

Hàng trăm ngàn dòng ghi chú sau vài bullet này
Hàng trăm ngàn dòng ghi chú sau vài bullet này

Ok, tui hơi nổ. Ko tới mức đó nhưng mà…

Là người chuyên tìm tool free xài nhưng lần đầu tiên bị kít thít đến độ “chịu chi”, quăng hẳn hoi hơn $40 / năm mua cái tool nhìn có vẻ đơn giản nhưng không giản đơn này.

Là người thích ghi chú và chú ghi rất nhiều, tui luôn tìm cái tool có thể ghi lại tràn giang đại hải các từ thừ trong đầu tới trong sách, từ khóa học tới bài viết theo cách hệ thống nhất có thể, vì lý do cực kì đơn giản là nhiều quá không nhớ nổi.

Tui từng thử qua Stickers của Windows nhưng nhận ra bản chất của của nó cũng chỉ là sticker nhắc nhớ chứ không thể đáp ứng được cái yêu cầu kia.

Rồi thử qua Notes của MacOS, thằng này cũng ngon, font chữ Mac thì đẹp, nhưng mà lúc xài Macbuk thì dùng điện thoại Samsung, lúc xài ipon thì dùng lap Windows, nên chẳng lần nào tận dụng được cái Notes mượt mà từ iOS tới MacOS cả… sau nghĩ lại thấy Notes cũng ko bằng cái sẽ được đề cập cuối cùng trong list này.

Cũng từng quẩn quá nghĩ tới Notepad nhưng gõ vài dòng thấy tắt n… hứng lại thôi.

Rồi dịp tình cờ tìm được 1 cái ứng dụng khá ngon, Simplenote, có cả cho android iOS Mac Wins, font chữ trữ tình, rất hợp cạ. Lại free. Ú dè.

Nhưng vì là Simplenote nên hạn chế của nó cũng là simple quá, chả format gì được. Hoặc những lúc có nhiều cái note dài chắc nửa cuốn sách, mốn tìm tới 1 đoạn cần tìm hoặc tới 3/4 nội dung thì phải cuộn mệt mỏi.

Đừng bỏ lỡ:  Trải nghiệm bàn phím cơ tự mua đầu tiên trong đời Filco Minila Air

Hoặc chức năng search thì không search ở cái note đang đứng mà search tùm lum chỗ, mang tiếng search nhưng hông thấy tiện chỗ nào.

Rồi muốn nhìn tổng quan một tóm lược cuốn sách cũng khó khăn vì phải dùng biểu tượng / symbol để đánh dấu phần nào ra phần đó, nhưng cũng ko ích gì.

Hình dung 1 cái “note”, dài 20 trang A4, mà muốn cắt một đoạn ở chỗ này, bỏ vào chỗ kia thì bạn phải làm những thao tác nào là hiểu độ phiền phức nó ra sao.

Workflowy giải quyết những nhu cầu này của trong 1 nốt nhạc. Đó là lý do tôi phải “xin lại” thẻ tín dụng để thanh toán hẳn 1 năm cho nó và tới giờ vẫn thấy đây là quyết định hợp ní.

Tư duy làm Workflowy rất đơn giản

  • Nếu mỗi một câu trong nội dung của bạn là 1 bullet, thế thì một đoạn hoặc cụm đoạn chỉ là tập hợp các bullet. Nếu có ý lớn, ý nhỏ thì phân biệt với nhau bằng cái tab thụt vào là xong.
  • Bạn có thể thu nhỏ hay mở rộng một bullet dễ dàng chỉ bằng cách bấm tam giác phía trước mỗi bullet. Đó là lý do bạn thấy cái hình minh họa chỉ có vài cái bullet nhưng kì thực trong đó là hàng ngàn cái bullet con và con của con chúng nó. Nhưng cũng kì lạ là việc đi tới 1 cái bullet có nội dung mà tôi muốn cũng chẳng mất công mất sức tìm hay xổ ra.
  • Nếu cây bullet của bạn quá sâu, thì bạn có thể biến cái bullet bất kì thành tiêu đề chính, để rồi những cái bullet vốn dĩ nằm ở cấp 5,6 hoặc xa hơn (so với cấp gốc) có thể trở thành cấp 1 một cách nhanh chóng. Và kì lạ là việc trở lại cấp gốc hoặc cấp trước đó cũng cực kì dễ dàng.

Một số chia sẻ khi sử dụng Workflowy

Gói free giới hạn 250 bullet / tháng, qua tháng tiếp theo sẽ có 250 bullet mới, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn ở gói Free nhưng xài nhiều bullet hơn thì có thể giới thiệu công cụ hữu ích này đến bạn bè của mình.

Đừng bỏ lỡ:  Review bút Lamy Safari Savannah

Mỗi người dùng mới bạn giới thiệu tới sẽ được cộng 100 bullet / tháng. Mình thử giới thiệu bằng một số cách khác và được cộng thêm 500 bullet. Tuy nhiên mình thấy đây là công cụ hữu ích và giá cũng không bao nhiêu nên đã thanh toán luôn để có không giới hạn.

Vẫn có thể dùng các định dạng BoldItalic và Underline trên Workflowy.

Có thể chia sẻ một note bất kỳ trên Workflowy cho người không đăng ký user

Kéo thả, tổ chức cây thông tin của bạn cực kỳ dễ dàng.

Starred những nội dung quan trọng hoặc nội dung bạn đang làm việc trên đó để truy cập nhanh trong trường hợp cần thiết

Hỗ trợ nhiều giao diện và font chữ khác nhau (gói Pro), nhưng bản thân mình thích cái giao diện và font mặc định hơn vì đã thử qua hết, có thể một ngày đẹp trời nào đó mình sẽ thử đổi qua và cảm nhận cái mới xem thế nào.

Ngoài ghi chú và tổ chức thông tin, hãy biến Workflowy thành công cụ To do list luôn vì nó hỗ trợ check những task đã hoàn thành.

Nguồn: Coclac.net

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>