December 26

0 comments

Review bàn phím Filco Minila-R Convertible

filco, minila convertible asagi, minila-r

Chào bạn, bài này mình sẽ review một chút về bàn phím cơ không dây Filco Minila-R Convertible.

Cây mà mình mua là màu ASAGI, mua từ cửa hàng phongcachxanh. Đây là cửa hàng mà mình thấy rất có tâm có tình, rất nice với khách hàng. Còn lý do mình mua là như vầy.

Bàn phím Filco Minila-R Convertible Asagi

Bàn phím Filco Minila-R Convertible Asagi

Mình đã từng review qua cây Filco Minila Air mua hồi năm 2019, tuy nhiên sau khi xài khoảng 2 năm, bàn phím dở chứng, bị các lỗi như double ký tự hoặc phải dùng lực mạnh mới nhấn ra chữ được. Nói chung là mình không hài lòng lắm và có đưa đi bảo hành khoảng 2 lần nhưng không giải quyết triệt để vụ này.

Em nó đây rồi!

Em nó đây rồi!

Phía cửa hàng cũng rất nice khi mình đề nghị được đổi bù tiền sang 1 cây mới thì rất nhanh đã đồng ý và quy đổi cây cũ thành voucher.

Và họ cũng rất nice khi thời điểm đó là mùa dịch, giãn cách ở TPHCM rất gắt nên khoảng hơn 3 tháng mình không thể di chuyển để đi đổi.

Thế là khoảng tháng 9 hay 10 gì đó mình mới lên cửa hàng đổi, họ vẫn chấp nhập và mình bù tiền để có cây Filco Minila-R Convertible ASAGI này.

Mình cũng may mắn vì cây này cũng vừa về hàng, cửa hàng vừa nhập về từ cảng là mình có 1 cây mới toanh.

Mình cũng ưa chuộng bàn phím từ Filco hơn có lẽ do tin tưởng vào chất lượng sản phẩm Nhật Bản, có lúc mình tính đổi với 1 cây Keychron để tiết kiệm money nữa, nhưng tính ra mấy cây này nhìn không khoái lắm nên thôi.

Mọi thứ OK, mình rất hài lòng và giờ chỉ việc sử dụng bàn phím này mà thôi.

Review Filco Minila-R Convertible

Đây là một số hình ảnh Minila-R Convertible ASAGI cho bạn tham khảo nhé.

Túi đựng bàn phím

Túi đựng bàn phím

Còn đây là một số nhận xét của mình trong quá trình sử dụng Minila R Convertible ASAGI tới nay.

1. Bề ngoài ‘truất hơn’

Có nhiều màu bạn có thể xem trên web của phongcachxanh, và với cây mình đang sử dụng thì mình rất thích về mặt màu sắc. Mình thấy màu này nó ‘chất’ hơn so với màu đen thuần túy mà trước giờ mình sử dụng.

Có thể nói về đẳng cấp, ‘độ truất’ thì mình thấy hơn hẳn cây cũ, phải từng sử dụng 2 cây thì bạn mới thấy sử dụng cây Minila R như một ‘bước tiến của nhân loại’ vậy, mặc dù bề ngoài thì ai nhìn vào cũng thấy mấy cây minila có vẻ gồ ghề.

Cách thiết kế bàn phím có thể tháo rời mặt trên, về tổng thể, cũng khiến cho ‘ham muốn’ sử dụng cao hơn thường lệ. Mới unbox bạn sẽ thấy rất là thích.

Về độ dày thì mình thấy ít dày hơn so với cây cũ, nhưng nhìn chung là vẫn dày chứ không mỏng.

2. Kết nối bluetooth tiện lợi hơn

Sử dụng cây cũ mình khá khó khăn trong việc thay đổi thiết bị kết nối. Mình không nhớ chính xác cách kết nối cây cũ với các thiết bị khác như thế nào, nhưng do khá phiền phức nên toàn bộ quá trình sử dụng mình chỉ dùng với mỗi cái laptop mà thôi.

Cây Minila R này thì giải quyết chuyện đó gần như triệt để với khả năng kết nối tới 4 thiết bị khác nhau và việc chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị cũng cực kì đơn giản, chỉ việc bấm nút là xong.

Xóa và kết nối thiết bị cũng rất dễ dàng.

Ngoài ra, bạn còn được tặng kèm 1 cáp kết nối với PC hoặc nếu bạn không thích bluetooth thì dùng. Sợi cáp nhìn cũng cao cấp nữa.

3. Layout bàn phím thay đổi rất nhiều so với Minila Air

Điều này làm mình rất khó khăn để điều chỉnh các gõ phím, ban đầu phải lò dò, mò mẫm mới được và phải mất một thời gian để làm quen với layout mới.

Đừng bỏ lỡ:  Máy đọc sách giúp gì cho cuộc sống và công việc

Mình không chắc điều này, nhưng số lượng phím trên Minila R giảm bớt so với con Air, nhờ đó diện tịch mỗi phím cũng lớn hơn, gõ thoải mái hơn. Và đổi lại do sửa layout, một số phím trước đây ‘lồi’ ra ngoài như mấy phím qua lại, Home/End, Page up/Page down thì giờ lại phải dùng Fn mới dùng tới được.

Khá phiền toái lúc đầu nhưng rồi cũng quen và điều chỉnh được. Quan trọng là việc gõ chữ không bị thay đổi quá nhiều, vì công việc của mình chủ yếu là gõ và gõ mà.

Cây Minila R này cũng tiến bộ hơn Air ở chỗ có bộ keycap để người dùng điều chỉnh sử dụng với MacOS. Bộ mặc định trên bàn phím là dùng cho Windows, nhưng khi dùng cho Mac, bạn chỉ việc lấy mấy keycap kia ra thay là được, không gặp vấn đề gì cả. 

Đó là một số nhận xét của mình trong quá trình sử dụng tới nay. Nhìn chung, nếu có điều kiện, muốn thử bàn phím Filco kích thước nhỏ gọn, tính di động cao hoặc chán ghét mấy cây bàn phím bản to thì bạn có thể sử dụng Minila R Convertible.

Nếu có câu hỏi gì liên quan đến cây bàn phím này, đừng ngại comment bên dưới bài viết nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>