May 6

2 comments

Review: Marketing giỏi phải kiếm được tiền (PDF)

marketing giỏi phải kiếm được tiền, review sách, sách marketing, sergio zyman, The End of Marketing As We Know It

Mình có bản ebook tiếng Anh của quyển này.

Quyển này tựa tiếng Anh là The End of Marketing As We Know It của Sergio Zyman, cựu giám đốc marketing của Coke cách đây 1, 2 thập kỷ gì đó, có khi hơn.

Ấn tượng về quyển Marketing Giỏi phải kiếm được tiền

Ấn tượng đầu tiên của mình là…

Không thích cái tựa sách lắm!

Thay vì nó chỉ là một đoạn ngắn trong cuốn sách, thì lại bị đem ra làm tiêu đề sách, trong khi nội dung thì không phản ánh được gì của tựa sách cả.

Tiêu đề sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền
Tiêu đề sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền

Mình đọc sách tiếng Anh cũng thường xuyên nên thích cách dịch nguyên bản hơn, không cảm tình mấy với kiểu chuyển ngữ như vầy (cốt gây chú ý rồi bán được sách thôi).

Nhưng dẫu sao quyết định mua sách cũng từ cái tiêu đề mà ra, cộng thêm lên tiki review qua vài đánh giá, thấy hay nên quyết định đặt mua.

Ấn tượng thứ 2 của mình là…

Sách không giảm giá, ngay cả bán trên tiki

299k hẳn hoi. Thông thường bán trên tiki, sách sẽ được giảm có khi tới 20%, riêng cuốn này mình ko thấy giảm.

Sau khi nhận sách rồi thì cái mình thích đầu tiên là bìa sách, sách bìa cứng, có bọc bìa mềm ở ngoài, cảm giác giống mua mấy cuốn ngoại văn “hịn hịn” về đọc, cảm giác rất tuyệt vời, tuy nhiên mình không thích thiết kế các bìa bọc cho lắm vì cảm thấy vướng víu khi đọc nên tháo quăng 1 bên, cầm nguyên cục màu đỏ đọc cho thoải mái.

Điều mình thích tiếp theo là…

Chất liệu giấy

Mình thích chất liệu đấy, chẳng rõ loại giấy gì nhưng 300k với chất lượng giấy như thế quả nhiên xứng đáng, cầm giở từng tờ cảm giác phê phê trên từng ngón tay.

Chất liệu này mình thấy trong mấy quyển sách về sáng tạo của bên Creative life.

Mực in rõ không có gì để chê!

Hiện mình đang đọc một vài chương đầu, nhưng thấy bên phát hành họ làm rất có đầu tư, các chi tiết được chăm chút, câu từ được dịch đọc ra khá suôn (vì mình cá là có nhiều cụm từ tiếng Anh dịch khó mà suôn nổi).

Đừng bỏ lỡ:  List sách marketing, advertising và copywriting (tiếng Anh)

Tuy nhiên, mình vẫn có những điểm hơi không thích lắm.

  1. vài lỗi về in ấn, một số đoạn trong sách bị in nằm trong một khung (có đường kẻ, sorry mình lười minh hoạ quá), mà thực ra cái khung đó dành cho 1 đoạn khác ở trang sau.
  2. Do quá chỉn chu, đầu tư cho sách, mà bên dịch rất chú ý tìm tòi thêm thông tin bổ sung, chẳng hạn khi tác giả nhắc tới Nike hay Adidas, thì bên dịch cũng tìm thêm các thông tin như bài viết, video để bổ sung ý cho tác giả.

Hoặc có những đoạn hay được minh hoạ nhằm tăng sự kích thích cho người đọc, nhưng được bố trí chiếm khoảng 10% diện tích trang (và đoạn này vốn dĩ nằm ở khoảng 4-5 trang tiếp theo so với trang hiện tại).

Đây thực chất là một điểm cộng, tuy nhiên với mình dù không trừ điểm chi cả, nhưng vẫn khá là khó chịu khi đang đọc theo flow ý tưởng của tác giả thì lại bị chen ngang bởi những chú thích này.

Mình không nói là nó vô ích nhé, chỉ là làm việc đọc hơi nghẽn tí, nên mình skip hết mấy khúc này mà đọc tiếp cho theo flow.

Okie, đấy là cảm nhận khi nhận sách và đọc sách.

Nội dung sách thì phải nói là… tuyệt vời

Hoàn toàn có ích!

Marketing Giỏi phải kiếm được tiền vừa nói lại một cách mạnh mẽ về mục đích của marketing (mà ngày nay đang bị hiểu một cách lệch lạc), vừa thực sự truyền cảm hứng cho những ai đang làm marketing biết đâu là nơi cần đi tới.

Mình đang đọc chương thứ 4, nên chỉ tóm 3 chương đầu đơn giản thế này thôi (mỗi chương mình đọc 2 lần, kèm ghi chú).

  • Chương 1 thì nói về việc vì sao DN cần làm marketing, và marketing là bắt buộc phải có nếu DN muốn tăng trường, và tiền bỏ ra cho marketing chính là đầu tư chứ không phải chi phí như đa phần vẫn nghĩ. Ngoài ra tác giả còn nói ra 1 vài ý khá hay liên quan tới chủ đề này.
  • Chương 2 là về marketing cần có chiến lược. Giải thích rất basic từ mục tiêu, chiến lược, chiến thuật này nọ kia. Hay
  • Chương 3 là marketing là khoa học, chứ ko phải nghệ thuật. Nên cách tiếp cận đúng đắn nhằm mang về kết quả thực sự là phải coi nó như 1 môn khoa học, có đo lường và thử nghiệm.
Đừng bỏ lỡ:  Review Librireading: Thuê sách tiếng Anh, 699k/năm. Đáng đồng tiền?

Vậy đấy, có thời gian sẽ bàn tiếp về cuốn này.

Update: Mình đọc xong quyển này cũng lâu rồi, nhưng chưa có siêng ngồi tóm mấy chương còn lại (từ chương 3) cho bạn. Thành thật xin lỗi! Mình sẽ ngó lại xem có thể tóm thêm gì không rồi viết thêm vào đây.

Writer: Coclac.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

  1. Chào anh ạ, cảm ơn bài chia sẻ bổ ích của anh ạ, a có thể cho em xin ebook tiếng anh của cuốn sách này vào email: hanahlalala2020@gmail.com được không ạ? Em cảm ơn anh nhiều ạ.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>