If you look, you will die. Do you understand?

0 Comments

Đêm qua có xem phim Bird Box (lồng chim), phim này điểm IMDB khá cao, mình thì thích phim điểm imdb cao, dĩ nhiên không có chê phim điểm thấp.

Bird box – phim gây nghiện của Netfilx

Phim này theo mình thấy khá hấp dẫn, mặc dù so với Quiet place (vùng đất câm lặng) thì theo cá nhân mình vẫn cho xếp sau. Diễn biến từ đầu đến gần cuối mình thấy khá ổn, riêng phần cuối không thích cho lắm (cái này cũng tuỳ người).

Nhưng có một khúc rất hay vào đầu phim, chừng 1-2 phút, khi bà mẹ (Sandra Bullork) dặn dò 2 đứa con về hành trình sắp tới, phải tuyệt đối tuân thủ lời bả, bịt mắt và không được hé ra bất kể chuyện gì xảy ra (ai đã xem chắc hiểu chuyện gì ha).

Trong lời bả dặn liên tục nhắc tới 1 câu như tiêu đề “If you look, you will die. Do you understand?”

Và mình nghĩ câu này hay vì nó thực sự gây chú ý. Kiểu gì kiểu nó cũng sẽ gợi lên trong đầu người xem là chuyện gì xảy ra, chắc có gì hay đây, xem tiếp nào.

Viết copy, content cũng như vậy, dù phim này mình không thích cách kết thúc, nhưng cách mở đầu thì tuyệt vời, gây chú ý, làm tò mò.

Thực sự việc này khá khó làm trên thực tế.

Ta rất muốn người khác xem nội dung mình viết ra, nên bước đầu tiên bằng mọi giá là phải gây chú ý, thông thường vai trò này được giao cho tiêu đề (headline), dòng đầu tiên, hoặc tiêu đề email (subject line). Và phải là người thường xuyên viết hoặc muốn viết bạn mới thấy nghĩ ra 1 tiêu đề gây chú ý là khó ra sao (ở đây khoan nói tới việc tiêu đề câu like + shit content nhé) và không phải ai cũng kiên trì với việc đó.

Trong bán hàng trực tiếp thì vai trò này được giao cho ấn tượng đầu tiên, thông thường sẽ là cách ăn mặc, thần thái, hoặc câu mở miệng đầu tiên.

Đừng bỏ lỡ:  Chuỗi 7 email kéo về hơn 250 đơn đặt hàng Sumo Business Blueprint của Appsumo

Ý tưởng ở đây là ta bắt buộc phải gây chú ý nếu thực sự muốn toàn bộ ý tưởng còn lại được truyền tới người nhận và thúc họ hành động. Làm được việc này không khó, nhưng chẳng dễ. Một cách đơn giản để làm được điều này là làm nó thường xuyên. Như từng đề cập trong 1 bài viết gần đây, Gary Halbert từng nói “the best way to become a good writer is by writing good writing”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.