Gặt hái thông tin từ sách

0 Comments

Mình thích đọc sách và đa phần các sách mình đọc vài năm trở lại đây là marketing, quảng cáo, copywriting. Tây, Ta đủ thể loại. Ngoài ra cũng có vài thể loại khác cũng khá thú vị.

Và vấn đề với việc đọc sách của mình là đọc khá nhiều thông tin bổ ích, nhưng không nhớ cái gì cả.

Một quy tắc ngầm định (giống như tự xử lý) khi đọc của mình là chuyển các kiến thức đã đọc vào thực tiễn làm việc, cái nào chuyển được thì chuyển, không được thì đợi lượt khác. Rồi sau đó quên đi đã đọc gì. Vì đơn giản là cũng không muốn nhớ.

Đa phần những kiến thức này chỉ ló mặt ra khi mình đụng phải tình huống công việc hoặc trong 1 cuộc trao đổi say sưa nào đó. Còn trong các buổi phỏng vấn thì hiếm khi được thể hiện ra, đây cũng là thiệt thòi, kèm khó khăn của mình.

Thực sự mình khá khổ sở về việc này, khi đọc rất nhiều sách nhưng không nhớ lấy 1 chút gì, dẫn đến việc đọc 1 quyển đôi khi phải 2-3 lần. Nhìn về mặt hiệu quả thì khá là mất thời gian vì cũng muốn đọc nhiều chứ ko chỉ loay hoay vài quyển (mặc dù việc đọc lại 1 quyển sách cũng có giá trị của nó)

Ở đây chỉ giới hạn ở việc đọc sách, chứ còn đọc cái bài tin tức hoặc thông tin hữu ích trên mạng thì có vẻ cũng cùng vấn đề.

Nhớ có lần mình viết các bài về giải pháp ERP cho một lĩnh vực cụ thể, các tài liệu mình tham khảo 1 phần từ nguồn thông tin trên mạng, quá trình làm cũng bằng cách này cách kia note lại, nhưng khi viết thì việc tổng hợp các thông tin cũng trời ơi đất hỡi lắm.

Về phương pháp hấp thụ và ghi nhớ thông tin từ sách thì cũng thay đổi xoành xoạch chứ không đừng yên ở cách nào.

Có lần mình đọc quyển Bí quyết học đâu nhớ đó, ban đầu rất phấn khích vì chắc sắp tìm ra phương pháp tuyệt vời liên quan tới việc này, tuy nhiên phương pháp đề cập trong sách này liên quan tới việc gợi nhớ tri thức đã tiếp thu thông qua các bài kiểm tra thường xuyên. Khá hay nhưng có vẻ không khả thi trong trường hợp của mình. Đơn giản vì sao mà tự kiểm tra bây giờ.

Đừng bỏ lỡ:  Sự cạnh tranh và cách giúp việc hoàn thành mục tiêu trở nên dễ hơn

Thế rồi lần lượt thử qua các cách

1 – Bút highlight

Đọc tới đâu highlight đến đấy, trông có vẻ khá tuyệt vời nhưng khi cần thông tin nào đó thì phải tua trang mệt mỏi mới thấy được. Liên quan tới highlight thì có 1 extension khá hay khi dùng Chrome là Highly, cũng như bút highlight, thằng này khi đọc tới đâu mà cần nhấn mạnh thì quét khối là được. Nhưng vấn đề thì y chang highlight trên sách giấy.

2 – Dùng MS Word hoặc Google Docs

Copy & paste các ý hay từ sách. Cách này ban đầu thấy hay, nhưng với 1 cuốn sách 300 trang thì file word cũng chả ngắn hơn bao nhiêu. Đọc lại cũng mệt mỏi.

3 – Giấy note.

Cách này tương đối khá, mình đọc 1 chương sách chẳng hạn, thì mình tóm lại ý chương đó trên 1, 2 tờ giấy note, rồi dán vào vị trí của chương đó trong sách, khi cầm sách thì mình có thể lật tới ngay để coi chương đó nói gì.

Ôi

4 – Giấy A4

Có bận cũng rảnh, xem mấy cái khoá học Digital marketing (English), chịu khó cầm bút ghi lên giấy A4 lắm, nguyên 1 xấp chứ chẳng ít. Tuy nhiên, vẫn cùng vấn đề như cách số 2.

Rất chịu khó

5 – Note thẳng vào sách

Hồi nào nhớ có nghe 1 người bảo sách mua làm gì mà không khai thác nó, khi đọc thì thấy cái nào hay hoặc suy nghĩ nào nảy ra thì ghi luôn trên đó, kệ bà sách đẹp hay xấu, cứ ghi. Sách nó phục vụ mình chứ mình phục vụ nó đâu. Có người còn bày cách viết ở những trang sau cùng của sách. Cũng hay.

6 – Viết bài thu hoạch.

Cách này chưa thử, chỉ là biết qua thôi. Ngày xưa thi IPL của PACE, mặc dù rớt nhưng sau đó có follow, thấy trong đó khi đọc sách thì sẽ có làm bài thu hoạch. Một phương pháp khá hay nhưng chắc ít người làm lắm, phải có áp lực và kỉ luật tự thân thì may ra.

Đừng bỏ lỡ:  Cách chúng ta tự tạo việc làm, kiếm tiền, làm tăng giá trị và thay đổi xã hội

Còn hiện tại thì đang sử dụng 2 cách để giải quyết vấn đề.

Một là dùng Google Presentation (giống Powerpoint ấy)

Cách này dùng cho sách giấy lẫn sách điện tử. Cứ tóm theo chương, đoạn nào, ý nào hay thì gõ lại toàn bộ vào slide luôn.

Tại sao gõ mà không copy? Đơn giản vì gõ cũng như viết, người ta bảo viết cái gì xuống sẽ nhớ nó lâu hơn. Nên Gõ chắc cũng vậy thôi. Cái nữa là copy thì phải sửa định dạng, mệt lắm. Gõ cho nhanh, vừa quen gõ phím, vừa nhớ câu nhớ ý. À mà sách giấy thì phải gõ thôi, chứ sao copy. Tới đây cũng tự nhiên nghĩ ra sẽ bán hay phát minh cái máy quét chữ, rà chữ trên sách tự động chạy ra chữ trên màn hình, idea cũng ko tệ, hình như đã có thiết bị làm được mấy việc này.

Vậy lỡ nếu đang đọc 1 quyển sách giấy, nhưng lại xách ra ngoài, không dùng máy tính để ghi lại vào slide thì sao?

Thường nếu mình dùng điện thoại thì tải cái app của Google về, khi đọc thì mở app ra gõ vào. Nhưng cách này thiển cận, vì màn hình bé xíu thì gõ miệt mài cũng ko tới đâu cả. Nên cũng thử vài ba lần rồi dẹp, mất thời gian. Nhưng cũng may nghĩ ra 1 cách hay.

Đánh dấu đoạn.

Công việc đơn giản hơn, cứ đọc tiếp quyển sách, ở nhà hay xách ra đường đọc tiếp cũng được, cầm theo cây viết chì, tới đoạn, ý nào hay thì quánh cái tích (như hình) là xong. Khi nào về nhà thì mở ra, gõ lại vào slide. Simple không?

Lẹ, gọn

Gõ vào slide thực sự là việc khá mất thời gian, đọc 1 quyển sách đã mất thời gian rồi, đằng này lại phải gõ lại vào cái slide chết tiệt. Nghĩ chẳng đáng bỏ công. Nhưng sao mình vẫn làm.

Quan điểm của mình là khi chưa biết được cách nào là tốt nhất, tối ưu nhất, thì cứ thử qua các cách để xem cách nào phù hợp với mình và quan trọng là hiệu quả về mặt tổng hợp tri thức và trí nhớ tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ:  Tay này chẳng biết gì về copywriting nhưng lại làm rất giỏi…

Mình không khẳng định cách vừa nêu tuyệt vời và hiệu quả, nhưng với mình có lẽ đó là cách phù hợp, và nếu cùng vấn đề trong việc đọc sách như mình đã nói thì cũng khuyên bạn tự trải nghiệm và tìm được phương pháp cho bản thân.

Google Presentation (dạng slide) trông có vẻ thô sơ, nhưng quá trình mình đi từ các cách thức vi diệu đến bước này cũng phải nói là trở về cái căn bản, cũng chả ngờ được mấy cái slide mà mình khi dễ ngày trước lại có thể hợp đến vậy.

Bác chủ blog Conversion cũng có phương pháp ghi chú tương tự, dùng tool gì đó quên rồi, tất nhiên chi tiết hơn, kết quả trong như 1 tấm bản đồ vậy.

Cách hai thì cũng là thành phần như cách 1 thôi, khác ở chỗ dùng trên di động. Mình xài iPhone nên khi đọc bài trên web hay đọc ebook, nếu có câu nào hay, cần tóm gọn thì quét khối, chọn share, xong đẩy nó vào app Note của iOS. Đẩy tất cả nội dung 1 bài viết vào 1 note. Khi cần có thể xem lại hoặc copy đẩy qua slide (nếu thích).

Xong, đó là 1 số cách mình từng thử qua để giải quyết vấn đề về trí nhớ, cách hiện tại thì có vẻ khá hơn và chứng tỏ được 1 chút hiệu quả, rằng mình đọc 1 cuốn sách và thực sự có thể nhớ được các ý tưởng của nó. Cũng ko tệ.

Nếu có cao nhân nào có cách thức ưu việt hơn, mời chia sẻ bằng comment hoặc email cho mình [email protected] Hân hạnh hân hạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published.