January 8

0 comments

Review: Digital Marketing từ chiến lược tới thực thi

digital marketing, từ chiến lược tới thực thi

Digital marketing từ chiến lược tới thực thi là quyển về Digital marketing do mấy bác marketer VN tổng hợp nên, cũng ra mắt được đâu 2 năm rồi. Vì vài lý do, tôi quyết định đọc lại quyển này.

DM-Từ chiến lược tới thực thi. Sách VN

Chính xác đây là lần thứ 3 đọc lại, nhưng được coi như lần đầu tiên vì 2 lần trước tôi đọc với thái độ hời hợt.

Thật tình mà nói tôi không thích sách của dân mình viết lắm, có lẽ do định kiến từ lâu nên nguồn sách của tôi chủ yếu là sách dịch hoặc sách ngoại văn, chứ ít khi là sách do dân mình biên soạn.

Giờ thì tôi thay đổi quan điểm, xoá định kiến một chút, nhưng cái này nói sau đi.

Sách này được xem là giới thiệu căn bản về digital marketing, nếu bạn từng đọc thì sẽ thấy nó chỉ nói sơ qua về các ý, chủ yếu cho mình nắm tổng quan chứ không đi vô chi tiết, vì chi tiết thì mấy bác biên soạn viết không nổi, và cái nữa là sách trở nên dày cui.

Nếu mục tiêu của cuốn này là chỉ ở mức giới thiệu cho đối tượng mới quan tâm thì nội dung như vậy tôi thấy đã ổn rồi, vừa đủ, không làm ngộp.

Totally fine!

Tôi có đọc đánh giá ở đâu đó, có ông chuyên gia bảo rằng với dân marketing nhiều năm trong nghề thì quyển này chỉ là võ công căn bản, giúp nhớ hay hệ thống lại thì tốt chứ cũng không có gì nâng cao cả. Nói thẳng ra là hơi chê một chút.

Tôi cũng bị ảnh hưởng bởi lối nghĩ đó, nên 2 lần đọc đầu tiên có hơi dè bỉu, đúng kiểu đơn giản thiệt, một số chi tiết còn tỏ ra cẩu thả nữa chứ.

Vậy nên đọc qua rất nhanh, nhưng nếu hỏi lại tôi nhớ gì không hoặc ứng dụng được không thì cũng ngập ngừng một tí trước khi bảo chả biết nữa.

Nhưng tôi nhận ra dù tệ thế nào, quyển này hẳn cũng phải cung cấp một số ý tưởng lõi nào đó, mà việc này lại đang cần thiết với tôi… vì tôi đọc nhiều thiệt nhưng thiếu đi việc hệ thống.

Đừng bỏ lỡ:  Review: Ngấu nghiến nghiền ngẫm - Dave Trott

Nên lần thứ 3 này, đó là cái tôi cần: hệ thống lại kiến thức.

Lần này tôi đọc chậm rãi, có gắng suy nghĩ và ghi chú lại các chi tiết, dù mới đọc chưa hết chương đầu, nhưng cũng nhận ra nhiều chi tiết mình bỏ sót, không để ý (do thái độ chủ quan dè bỉu mấy lần trước).

Vậy nếu bạn từng có suy nghĩ giống tôi, có thể cân nhắc lại nhé.

UPDATE: khi đọc lại chương đầu thì mình thấy cuốn này khá rối, cái vụ nội dung thiếu chi tiết thì rõ rồi, đơn cử phần chiến lược digital marketing, thì nội dung chỉ nói về các phương pháp lên chiến lược chứ chẳng nêu ra chiến lược nào cả, mình cũng tự hỏi RSTPMMIC, RTA-RTB-RTS-RTR hay 4P-4E-4C-ĐMCN (riêng cái này thì mình thấy vẽ vời rắc rối vãi ra) gì đó có phải là chiến lược hay không, thêm nữa là chỉ thấy nêu qua về ý nghĩa của những cái này nhưng không cụ thể ra là từ đó đưa ra chiến lược bằng cách nào. Đọc cảm giác rất chấp vá.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>