AIDA là gì? Cách ứng dụng công thức AIDA hiệu quả

0 Comments

Công thức AIDA copywriting

Công thức AIDA là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe tới nó, AIDA là một mô hình được dùng rộng rãi trong các chu trình quảng cáo và marketing.

Công thức AIDA đại diện cho:

  • Attention – Chú ý
  • Interest – Thích thú
  • Desire – Khao khát
  • Action – Hành động

Mô hình này là mô tả các bước nhau xảy ra từ khi một người đi vào giai đoạn Nhận thức của phễu marketing tới khi họ ra một Quyết định.

Mô hình này ban đầu được dùng để giải thích cách quản lý hoạt động truyền thông quảng cáo và marketing sao cho thu hút với khách hàng tiềm năng và giải thích cách khách hàng phân biệt giữa các nhãn hàng để ra quyết định sau cùng.

Mô hình AIDA mô tả các nhiệm vụ cần thiết được thực hiện để đưa một khách hàng từ giai đoạn nhận thức sang hành động dẫn tới chuyển đổi.

Nếu bạn mới vô nghề copywriting, hoặc bạn là một copywriter đang nhìn vào trang giấy trắng, công thức AIDA là một “tiêu chuẩn cũ” giúp tạo ra những kết quả to lớn.

Bạn có thể dùng AIDA cho tất cả các loại tài liệu digital marketing và tài liệu quảng cáo offline. Chúng bao gồm trang web, email, quảng cáo trả tiền, thư trực tiếp direct mail, thậm chí quảng cáo TV và radio.

Khái niệm AIDA ra đời vào năm 1898 khi Elias St. Elmo Lewis, người cuối cùng cũng có tên trên Advertising Hall of Fame (đại lộ danh vọng ngành quảng cáo), viết một bài (nặc danh) về 3 nguyên tắc quảng cáo mà ông ấy thấy hữu ích trong sự nghiệp của mình.

Bài báo đăng trong Inland Printer, một trong những tạp chí có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 19, và phát biểu rằng tất cả quảng cáo thành công nên tuân theo một số công thức nhất định.

AIDA được sinh ra.

Dưới đây là cách hoạt động của mô hình này. Sau đó, bạn sẽ xem một vài ví dụ vui, hữu ích về AIDA trong thực tế.

Tại sao công thức AIDA quan trọng?

Trước khi dùng AIDA, nhắc lại lần nữa, bước đầu tiên là hiểu khách hàng tiềm năng. Điều này nói không thì không đủ.

Chỉ khi bạn thực sự hiểu động cơ của khách hàng tiềm năng thì thông điệp marketing của bạn mới có thể nhắm thẳng vào người đó để họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán.

AIDA, hay bất kỳ công thức marketing (chẳng hạn công thức 4P) nào, sẽ hiệu quả khi thông điệp của bạn ăn khớp hoàn toàn với chân dung khách hàng mục tiêu, bao gồm thông tin nhân khẩu học, chi tiết về công ty và vai trò, và những dữ liệu quan trọng khác có thể giúp bạn nhắm chuẩn xác thông điệp marketing của mình hơn.

Nếu bạn chưa phát triển chân dung khách hàng mục tiêu, công việc của bạn là sử dụng nghiên cứu của mình để điều tra, sau đó định nghĩa nhân khẩu học và tâm lý học của từng khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng.

Cách hoạt động của công thức AIDA

Chú ý – Attention

Giai đoạn này trong công thức, như cái tên nói lên tất cả, là về việc tạo nhận thức thương hiệu (brand awareness).

Để tạo ra sự chú ý đủ tốt, bạn cần nghiên cứu khán giả mục tiêu kỹ lưỡng.

Giai đoạn này chủ yếu là khám phá đam mê và vấn đề của khán giả mục tiêu, bắt đầu bằng cách vẽ ra chân dung khách hàng lý tưởng từ trong ra ngoài.

Với hiểu biết đó trong tay, bạn có thể phát triển nội dung tập trung vào vấn đề, đam mê, và làm định hướng cho thông điệp marketing.

Vì đây là giai đoạn ban đầu của AIDA, tài sản marketing (marketing collateral) nên ở trang thái sẵn sàng cho bất kỳ bên quan tâm nào. Bạn có thể làm điều này với traffic tự nhiên từ SEO, mạng xã hội và website của bạn.

Nếu bạn có thể tạo ra nội dung thu hút chú ý và tương tác với khán giả mục tiêu, bạn sẽ gợi lên sự tò mò làm cho khán giả mục tiêu tìm hiểu thương hiệu của bạn thực sự làm gì.

Thích thú – Interest

Thu hút chú ý là một chuyện. Giữ được sự chú ý lại là một chuyện khác.

Để thông điệp quảng cáo hay marketing của bạn thành công trong việc làm cho khách hàng tiềm năng tương tác, bạn phải cho họ lý do.

Bạn có thể làm điều này bằng cách giải thích với khách hàng tiềm năng răng vấn đề họ đang đối mặt tiêu cực lên cuộc sống của họ.

Bạn có thể làm điều này bằng kỹ thuật storytelling hoặc phương pháp khác làm cho một người cảm thấy vấn đề đang đè nặng của họ, đưa họ tới việc tìm kiếm giải pháp triệt để.

Mấu chốt đối với giai đoạn Thích thú trong AIDA là làm cho vấn đề mang tính cá nhân để bạn chỉ nói chuyện với khách hàng tiềm năng mà không phải ai khác.

Khao khát – Desire

Giai đoạn Khao khát là nơi bạn cho khách hàng tiềm năng thấy chính xác lời đề nghị của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ.

Đây là nơi bạn sẽ giải thích các tính năng của sản phẩm và dịch vụ cũng như các lợi ích liên quan khác.

Bạn nên chứng minh những lợi ích này sẽ thỏa mãn nhu cầu khách hàng tiềm năng ra sao.

Các kỹ thuật thường thấy ở giai đoạn này bao gồm các hình ảnh trước và sau, thường được dùng bởi các sản phẩm vệ sinh, nha khoa, hoặc bất kỳ ai tìm kiếm sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Khán giả mục tiêu của bạn có thể thấy đề nghị của bạn khiến cuộc sống họ tốt hơn, dù đó là chủ đề về cuộc sống thịnh vượng, sức khỏe, sự lãng mạn, hoặc nhu cầu khác.

Nếu thực hiện đúng đắn, khách hàng tiềm năng của bạn ở giai đoạn này sẽ sẵn sàng ra quyết định mua hàng.

Hành động – Action

Khi bạn thành công trong việc tạo sự khao khát, bước tiếp theo là thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng họ nên hành động ngay lập tức.

Nếu bạn bán hàng cá nhân, giai đoạn này là nơi bạn sẽ đưa ra đề nghị bán hàng.

Nhà quảng cáo có thể tạo ra một cảm giác cấp bách bằng cách đưa ra đề nghị trong một thời gian hạn hẹp hoặc bằng cách đưa vào phần thưởng đặc biệt với những ai hành động nhanh.

Nếu bạn muốn nhiều khách hàng hành động ở giai đoạn này trong AIDA, bạn nên tạo sự dễ dàng hơn cho họ.

Nghĩa là bao gồm việc gọi điện thoại nếu bạn có số điện thoại văn phòng hoặc nút CTA trên trang sản phẩm và trên đường gấp trung bình (phần trên cùng của website hiện ra mà không phải cuộn trang) để khách hàng tiềm năng có thể click mua mà không phải cuộn trang.

Khác biệt giữa Thích thú và Khao khát

Thích thú và Khao khát thường bị nhầm lẫn qua lại khi thảo luận về công thức AIDA.

Khi bạn thành công trong việc bảo đảm sự chú ý của khách hàng tiềm năng, bạn sẽ muốn họ nhận ra cuộc đời họ sẽ không tuyệt vời như nó có thể, mà không có sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Bạn tạo sự thích thú bằng cách giáo dục khách hàng tiềm năng về đề nghị của mình và bằng cách minh họa cách những đề nghị này phù hợp với cuộc sống của họ ra sao.

Đừng bỏ lỡ:  Added value và tại sao khách hàng thích mua hàng từ bạn?

Khao khát, mặt khác, là về việc giúp khách hàng phát triển một vị trí yêu thích đối với thương hiệu của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng nội dung mang tính cá nhân và hướng theo cảm xúc để khiến đề nghị của mình khó mà cưỡng lại.

Để thấy Thích thú và Khao khát trong thực tế, hãy nghĩ về các quảng cáo thương mại TV bạn từng thấy.

Quảng cáo thương mại TV bắt đầu bằng cách cho bạn thấy một vấn đề (Chú ý), và rồi cho bạn thấy có một giải pháp (Thích thú).

Quảng cáo thương mại sau đó đề cập xuyên suốt mọi tính năng hay lợi ích khác nhau làm cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, chẳng hạn giúp bạn nấu ăn tốt hơn, sạch sẽ hơn hay giảm cân nhanh hơn (Khao khát).

Cuối cùng, quảng cáo thương mại tác động tới bạn với một cái đồng hồ canh giờ và số lượng tồn kho có hạn cùng với một số điện thoại và một lời kêu gọi hành động để tạo ra Hành động.

Vậy là giờ bạn có thể thấy sự khác biệt giữa Thích thú và Khao khát.

Thích thú là về việc khiến cho đề nghị của bạn trở nên thú vị thông qua giải trí, hoặc bằng cách trở nên dễ nhớ hoặc vui vẻ.

Còn Khao khát thì là về cách sản phẩm dịch vụ của bạn áp dụng vào đời sống của khách hàng tiềm năng.

Bằng cách làm họ thấy đề nghị của bạn phù hợp với cuộc sống của họ thế nào, bạn có thể thúc đẩy họ đi tới Hành động.

Những ví dụ sử dụng công thức AIDA thành công

Công thức AIDA copywriting
Công thức AIDA copywriting

Mô hình AIDA ở Coca Cola

Công ty đứng đằng sau Coke và Diet Coke đã sử dụng khung AIDA trong nhiều năm.

Công ty thu hút Chú ý bằng cách tung thông điệp của họ ra đám đông, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau.

Rất hay thấy Coke, Diet Coke, Coke Zero và những nhãn hàng khác được quảng cáo trên Internet, TV, quảng cáo trước giờ chiếu phim rạp, quảng cáo kỹ thuật số trả tiền, và nhiều nữa.

Thực tế, Coca Cola chi gần 4 tỷ đô cho quảng cáo trên toàn thế giới và mỗi năm con số này tiếp tục leo thang.

Thương hiệu này phát triển sự Thích thú bằng cách đề cập tới các thành phần từ nước uống của nó trong mỗi quảng cáo.

Điều này đặc biệt đúng cho những nhãn như Diet Coke và Coke Zero, bạn hay nghe về việc hương vị của họ tuyệt làm sao khi không có calo.

Họ tạo ra sự Khao khát đối với khách hàng bằng cách giải thích nước có ga của mình thỏa mãn người tiêu dùng ra sao.

Ví dụ, Coke Zero cho phép bạn duy trì vóc dáng cân đối trong khi vẫn tận hưởng công thức Coke Zero tuyệt vời của nó.

Quảng cáo Diet Coke mới đây còn thể hiện hình ảnh khách hàng uống nước rất ngon, điều này thường cố ý tạo ra Khao khát nơi bạn, để làm giống vậy.

Công thức AIDA Coca Cola
Công thức AIDA Coca Cola

Với tất cả phương tiện marketing, thông điệp hấp dẫn bạn uống Coke, và sự lặp lại đồ uống của thương hiệu, sản phẩm được đặt ở mọi nơi bạn có thể đi mua hay hẹn hò.

Bạn có thể thấy những mặt hàng có nhãn của Coke trong cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi, rạp phim, và trong máy bán nước tự động gần đâu đó.

Khi bạn xuất hiện ở nhiều nơi và luôn có hàng ở mức giá thấp, sự thành công của nhãn hàng trong việc tạo ra Hành động, điều giúp cho Coca Cola duy trì vị thế của mình như một trong những nhãn hàng nước có ga hàng đầu thế giới.

Mô hình AIDA của Lincoln

Nhãn hiệu xe hơi cũng từng dùng AIDA trong các chương trình marketing và quảng cáo của mình.

Hãy xem ngôi sao Mathew McConaughey trong quảng cáo Lincoln mới đây.

Nhãn hiệu thu hút Chú ý bằng cách kéo bạn vào một trong những ngôi sao gương mặt dễ nhận ra nhất trên thế giới.

Hãy lấy một quảng cáo thương mại mới đây là 2019 Lincoln Nautilus.

Quảng cáo này bắt đầu với McConaughey và một nhóm người ngồi quanh bàn, nơi mà anh ta kể một câu chuyện hài.

Công thức AIDA của Lincoln
Công thức AIDA của Lincoln

Bằng cách này, quảng cáo không xuất hiện giống như quảng cáo.

Thực tình thì video này như phim hơn là trailer phim luôn, điều này lôi cuốn được khán giả, tạo ra sự Thích thú của đám đông.

Khao khát xảy đến khi tài tử của chúng ta ra đằng sau bánh xe của chiếc Lincoln mới cáu.

Đó là lúc chúng ta được giới thiệu công nghệ Lincoln Co-Pilot mới nhất, công nghệ này là những công cụ như Điểm mù, Cảnh báo tài xế và hệ thống giữ làn.

Công ty không giải thích những thứ này và cũng không cần phải vậy.

Nhãn hàng thu hút Hành động bằng cách đưa bạn về website Lincoln, nơi mà quy trình bắt đầu lại một lần nữa tới khi bạn thực sự xuất hiện ở cửa hàng đại lý để lái thử mẫu xe mới Nautilus.

Công thức AIDA và Expression Fiber Arts

Expression Fiber Arts đã phát triển để kiếm hơn 1 triệu đô doanh thu mỗi năm.

Công ty xây dựng sự Chú ý bằng quảng cáo trên mạng xã hội. Công ty sử dụng các mẫu mã cuốn hút và những lựa chọn nhiều màu sắc để thu hút ánh mắt của số đông người dùng trên Facebook.

Công thức AIDA của Expression Fiber Arts
Công thức AIDA của Expression Fiber Arts

Công ty tạo ra sự Thích thú bằng cách tặng miễn phí những mẫu mới nhất của mình.

Công ty phát triển sự Khao khát bằng cách giới hạn lượng tặng miễn phí trong vòng 1 tuần và trình diễn trực quan với các người mẫu, giúp khách hàng tiềm năng thấy sản phẩm khoác lên người họ trông tuyệt vời ra sao.

Cuối cùng, Expression Fiber Arts thu hút Hành động bằng cách thúc đẩy người dùng Facebook tải coupon miễn phí, nhờ đó đưa tới chuyển đổi.

Mục tiêu của bài bán hàng thuyết phục

Việc sử dụng thông điệp mang tính thuyết phục AIDA, bạn có thể cải thiện kỹ năng copywriting để giúp thương hiệu nổi bật trong khi gia tăng nhận thức và thu hút thương hiệu.

Khi cố gắng tạo sư Chú ý, bạn cần viết một tiêu đề email mạnh mẽ, và tiêu đề nói lên nhu cầu và vấn đề của khách hàng mục tiêu với càng ít từ càng tốt.

Sự Chú ý đòi hỏi bạn phải nhanh và đi vào trọng tâm.

Đó là vì người ta bị bỏ bom bởi nhiều thông điệp nên khó mà trao lòng tin cho bất kỳ thương hiệu nào nói vòng vo tam quốc từ ban đầu.

Khi bạn phát triển sư Chú ý, bạn có thể phát triển sự Thích thú bằng cách mở rộng thông điệp ban đầu.

Nếu tiêu đề email hay tiêu đề bài bán hàng hứa hẹn một mục tiêu, bài bán hàng bám vào sự Thích thú sẽ làm rõ những ý tưởng đó.

Ví dụ, nếu tiêu đề của bạn là:

Tăng CTR của bạn với một mánh nhỏ

Thì bất kỳ người nào quan tâm tới việc tăng CTR sẽ gần như mở email.

Đoạn đầu tiên của bạn, cần tiếp tục ý tưởng này. Nó có thể là:

CTR của bạn nhấp nhô lên xuống? Bạn có muốn nhiều hơn từ các chiến dịch marketing của mình? Đây là cách làm nó và nó chỉ đòi hỏi 1 mánh duy nhất.

Điều này hiển nhiên tạo ra sự Thích thú nơi bất kỳ ai có CTR thấp đáng kể.

Đừng bỏ lỡ:  The Suck: Moi móc ruột gan sản phẩm để viết quảng cáo

Khi tạo ra sự Khao khát với các kỹ thuật copywriting, bạn sẽ muốn kể một câu chuyện hay ít nhất làm cho thông điệp được cá nhân hóa trong khi vẫn quảng bá được cho các tính năng hay lợi ích của đề xuất của mình.

Tiếp tục với ví dụ bên trên, phần nội dung email có thể tiếp tục như:

Cách đây 3 năm, CTR của chúng tôi cũng nhấp nô như bạn. Chúng tôi không biết đã là sai điều gì. Chúng tôi đã thử mọi thứ và không thứ gì hiệu quả. Sau đó, chúng tôi làm một điều làm cho CTR tăng lên 100% luôn!

Bạn biết chúng tôi làm gì không?

Chúng tôi thay đổi ngày mà chúng tôi gửi hàng loạt email vào Thứ 4 sáng cuối tuần.

Để thu hút Hành động, bạn chỉ cần thêm một đường link vào CTA, nhờ đó sẽ tăng chuyển đổi.

Những yếu tố quan trọng để thành công trong sử dụng AIDA

Đây là những bước cần tuân theo khi bạn muốn ứng dụng phương pháp AIDA trong nỗ lực marketing của mình.

Viết cho Chân dung khách hàng mục tiêu

Bạn nên nói trực tiếp với chân dung khách hàng mục tiêu. Nghĩa là bạn cần dùng nhiều “Bạn” và “của bạn”, để khách hàng tiềm năng nghĩ bạn đang nói chuyện với họ.

Điều này làm cho thông điệp của bạn trở nên cá nhân hơn.

Nếu bạn có thể đề cập các chi tiết áp dụng cho chân dung khách hàng mục tiêu của mình, như vai trò của họ trong công ty, trách nhiệm, vấn đề và những chi tiết khác của họ.

Nếu chân dung khách hàng mục tiêu là marketing manager, chẳng hạn, sử dụng chức vụ đó trong thông điệp của bạn để khiến nó thực sự đánh trúng đích.

Sử dụng các yếu tố Phong cách

Khách hàng tiềm năng của bạn không chỉ phản ứng với cách đọc nội dung quảng cáo và marketing của bạn, mà còn vẻ bề ngoài của nó.

Để làm rõ một số ý tưởng và để làm rõ thông điệp AIDA của bạn, bạn được khuyến khích sử dụng các yếu tố phong cách như gạch dưới và in đậm.

Tạo kiểu cách cho nội dung của bạn quá nhiều, nội dung của bạn có thể trở nên quá đà. Hãy dùng vừa thôi, bạn có thể giúp người đọc hoàn toàn lĩnh hội ngôn từ của mình để hiệu ứng được cải thiện.

Đây là một ví dụ tuyệt vời.

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu? Với các kỹ thuật copywriting mạnh mẽ và hiệu quả, bạn có thể tạo ra sự Chú ý, Thích thú, Khao khát và Hành động cho một công thức AIDA được ghi nhớ.

Nghiêm túc với Tiêu đề

Tiêu đề của bạn thường là yếu tốt đầu tiên trong nội dung marketing và quảng cáo mà khách hàng tiềm năng sẽ thấy. Nếu tiêu đề của bạn không hiệu quả, nỗ lực marketing của bạn có thể phá sản.

Khi phát triển tiêu đề AIDA, bạn sẽ cần nói thẳng vào vấn đề của khách hàng mục tiêu, và đưa ra một số lời hứa hay giải pháp.

Ví dụ, “10 Kỹ thuật marketing mang về doanh thu năm 2019

Đây là tiêu đề hiệu quả vì nó cung một danh sách, cái có xu hướng hiệu quả, và nó có khung thời gian, nghĩa nhiều khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ click đọc vào năm nay.

Tiêu đề còn nói chuyện với marketing và đề cập tới giải pháp đối với vấn đề, đó là làm cách nào để kiếm nhiều tiền hơn trong năm nay.

Bạn có thể thử tiêu đề của mình bằng cách sử dụng Coschedule’s Headline Analyzer, cái này cho phép bạn biết liệu tiêu đề bạn có dẫn dắt cảm xúc hay không, có chưa những từ khóa phù hợp hay không và chúng đã tốt nhất cho marketing và quảng cáo AIDA chưa.

A/B Test email quảng cáo

Chúng ta đã nói AIDA có thể dùng được với email marketing. Tiêu đề email thu hút sự Chú ý, dòng tiêu đề và đoạn đầu tiên tạo sự Thích thú, phần nội dung xây dựng Khao khát, và CTA ở cuối email thúc đẩy Hành động.

Nếu tỷ lệ mở email và tỷ lệ click của bạn không như kỳ vọng, bạn nên làm A/B test các email quảng cáo của mình để đạt hiệu quả tối đa.

A/B testing là việc dùng 2 email khác nhau, ở đó bạn thay đổi một yếu tố duy nhất của một trong các email này, sau đó bạn kiểm tra kết quả với cùng một tệp khách hàng.

Ví dụ, bạn dùng 2 email về nội dung y chang, chỉ thay đổi tiêu đề của một cái. Bạn có thể gửi email đến cùng đối tượng ở những thời điểm khác nhau để thấy cái nào tốt hơn.

Kỹ thuật này có thể được dùng trên tiêu đề email, đoạn đầu tiên, nội dung email, hình ảnh và Call to action.

Càng thử nhiều yếu tố, email của bạn càng hiệu quả. Với việc thử nghiệm đầy đủ, bạn sẽ sớm xác định sự kết hợp các yếu tố mang lại tỷ lệ mở và click tốt nhất.

Tận dụng lợi thế các tính năng thử nghiệm của Heatmap

Một cách tuyệt vời để thử nghiệm email, website và những phương tiện marketing hay quảng cáo khác của bạn là dùng công cụ Heatmap (bản đồ nhiệt website)

Crazy Egg cung cấp cho bạn giải pháp tiến bộ có thể đóng góp vào sự hiện diện web tốt nhất có thể.

Ví dụ, heatmaps cho bạn thấy chính xác cách khách truy cập tương tác với website, email và các kênh marketing khác với các dãy nhiệt.

Sử dụng heatmaps, bạn có thể thấy nơi khách truy cập click chuột, rê chuột và nơi họ có thể bị kẹt lại mà không chuyển đổi được.

Crazy Egg còn cung cấp các video quay màn hình, ảnh chụp snapshot và các phương tiện làm A/B test có thể giúp bạn mày dũa công thức AIDA và thông điệp được tập trung vào khách hàng tiềm năng và khách hàng hơn.

Hãy thử heatmap và bạn sẽ thấy vì sao nhiều người chọn nó để mang lại sự cải thiện và kết quả marketing đáng kinh ngạc.

Cách triển khai mô hình AIDA

Giả sử bạn điều hành một trung tâm tập nhảy ở ngoại ô cho các cặp đôi tuổi từ 30-35. Trung tâm cũng hợp tác với các dancer khiêu vũ hay tham dự các giải quốc gia.

Nhưng phần lớn thu nhập của trung tâm từ các cặp đôi đơn giản muốn tận hưởng việc học cách nhảy.

Chủ trung tâm mua một danh sách mail các cặp đôi trong vòng 10 dặm với nhân khẩu học chính xác. Nói cách khác, đó là một danh sách được nhắm chọn chính xác.

Trước khi sử dụng công thức AIDA, ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG là hiểu chính xác điều gì thúc đẩy các cặp đôi, để tiến tới bước tiếp theo trong quy trình bán hàng.

May thay, chủ trung tâm đã thành công trong nhiều năm và cho biết những điều sau đây:

  • Phụ nữ muốn học nhảy
  • Đàn ông ban đầu có thể do dự nhưng cuối cùng cũng rất thích lớp học
  • Giá thấp luôn chuyển đổi tốt nhất
  • Các bài học nhảy mang các cặp đôi tới gần nhau – theo nhiều cách
  • Đó là một hoạt động hẹn hò hoàn hảo
Đừng bỏ lỡ:  5 Bước viết copy đẳng cấp thế giới của huyền thoại Gary Halbert

Một chương trình quảng bá kết hợp với quầy bar / nhà hàng địa phương tỏ ra hiệu quả. Vừa có lớp học nhảy, vửa có bữa ăn hoặc ly rượu.

Khách hàng muốn học nhiều điệu nhảy khác nhau như Tango, Fox trot, Waltz, và những điệu khác.

Lợi ích của “ứng dụng thực hành” phải được nhấn mạnh. Ví dụ, cặp đôi có thể nhảy ở các sự kiện xã hội, gặp gỡ người lạ, và không bao giờ thấy lạc lõng.

Các cặp đôi còn có thể tận hưởng ở các câu lạc bộ Salsa, và một số có thẻ tham gia tranh tài nhảy múa nữa.

Bạn có thể hoàn toàn tận dụng được sự phổ biến các show truyền hình như Dancing with the Stars.

Yếu tố minh chứng quan trọng là Testimonial.

Lời kêu gọi hành động – CTA bao gồm: kêu gọi đặt một suất trong buổi giới thiệu, truy cập một trang web với nhiều thông tin hơn, gửi một email tới chủ trung tâm.

Lời đề nghị (thành phần quan trọng nhất trong việc quảng bá) là lớp học tư 1 giờ với giá chỉ 25 đô. Lớp học riêng diễn ra với một trong những hướng dẫn viên hàng đầu và thường phải tốn đến 100 đô.

Điều quan trọng là hiểu mô hìnhh kinh doanh. Hay, cụ thể hơn là phễu bán hàng.

Lời đề nghị ở trên thuyết phục khách hàng tiềm năng thử qua các bài học nhảy.

Gần 50% sẽ tiếp tục với bài học hàng tuần. Những khách hàng này, nếu họ có con gái nhỏ, sẽ gửi những bé này tới lớp học.

Các cặp đôi thường đi cùng các cặp đôi khác tới lớp. Nhiều trong số các cặp này sẽ tham gia bài học đều đặn. Khoảng 5% sẽ học rất nghiêm túc và trở thành khách hàng thân thiết, chi cả nghìn đô mỗi năm để học và chuẩn bị tranh giải.

Giờ thì copywriter đã có nguyên liệu thô mình cần để sử dụng công thức AIDA đúng cách. AIDA chỉ tối đa chuyển đổi khi copywriter có mô hình kinh doanh và có trong tay hầu hết các yếu tố nội dung trước khi viết.

Hãy nhìn cách cách chúng tôi áp dụng AIDA vào quảng cáo này.

Chú ý

Phương tiện được chọn cho lời đề nghị bán hàng là một bức thư 2 trang. Nên, công việc đầu tiên để thuyết phục người đọc là chú ý vào phong thư… rồi mở nó. Nội dung của phong thư PHẢI nắm được SỰ CHÚ Ý của người đọc.

Mục tiêu là nữ giới ngoại ô tuổi từ 35 – 55. Điều gì cực kỳ quan trọng với khách hàng tiềm năng?

Nhảy? Không.

Mối quan hệ của họ? Chính xác.

Để thu hút chú ý của người đọc, tôi sẽ dùng một tiêu đề câu hỏi.

“Bạn có muốn đẩy mối quan hệ của mình lên 1 tầm cao mới?”

Tiêu đề trên thư sẽ phù hợp với cái gây chú ý trên phong thư. Tôi có thể thử:

“Cách một đôi lứa sử dụng những ý tưởng mới lạ để củng cố mối liên kết của mình.”

Tôi sẽ thử các tiêu đề bắt được sự chú ý, nhưng những cái này thể hiện sự bắt đầu mạnh mẽ.

Nhớ là, khi tạo được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, điều quan trọng làm họ nhận thức, và sử dụng sự tò mò để thuyết phục người đọc tiếp tục đọc.

Lưu ý: Bạn cũng có thể chọn một trang ban hàng – và công thức này vẫn hiệu quả. Thay vì là nội dung phong thư, hẳn nhiên bạn sẽ dùng email.

Giờ là lúc…

Sự Thích thú

Khi bạn tạo được sự chú ý từ người đọc, giờ là lúc cung cấp cho họ những thông tin hữu ích và mới mẻ để làm mạnh cho tiêu đề

Trong cấu trúc AIDA này, bức thư cho thể cho biết câu chuyện của một cặp đôi đang thử nhảy và củng cố mối quan hệ của mình… tận hưởng việc gặp gỡ những người mới và không cảm thấy lạc lõng tại các sự kiện xã hội.

Dựa trên thông tin trong phần Thích thú về những gì thực sự thu hút các cặp đôi trở thành những học viên thường xuyên.

Lưu ý là cách tiếp cận ở trên giải quyết những vấn đề tiềm năng hoặc hiện tại: một mối quan hệ cần được thúc đẩy. Trong ví dụ này, đó sẽ là một sai lầm nếu đề cập trực tiếp tới vấn đề.

Tuy nhiên, với một số sản phẩm và dịch vụ, bạn có thể viết cởi mởi về vấn đề. Cách tiếp cận này hiệu quả đối với một số vấn đề phổ biến như mụn, nghẹt cống, ăn không tiêu, nấm chân, hôi miêng…

Giờ bạn đã làm họ thích thú với việc nhảy như cách để cải thiện mối quan hệ, giờ đã tới lúc giới thiệu…

Khao khát

Trong phần này tập trung vào các lợi ích. Và đây là nơi mà nghiên cứu đặc biệt giá trị.

Trong bức thư này, tôi sẽ phát biểu và phát biểu lại những lợi ích mà các cặp đôi sẽ tận hưởng khi họ nhảy cũng nhau như một sở thích.

Để hỗ trợ cho những điều mình phát biểu, bạn phải có bằng chứng. Trong tình huống trường học nhảy, 3 testimonials từ các cặp đôi vùng ngoại ô khác sẽ vừa đủ và cùng cố khao khát.

Giờ bạn đã kích thích được khao khát, đã đến lúc…

Hành động

Bạn đã cực khổ làm cho khách hàng tiềm năng quan trong đến việc học nhảy.

Nên giờ là lúc để giới thiệu đề nghị cùng với việc vượt qua trở ngại. Bạn có thể giới thiệu khái niệm về sự kham hiếm.

Trong tình huống này, đề nghị lớp học nhảy riêng giá 25 đô và có 4 suất còn lại trong tuần này.

Bạn có thể nói thêm là đàn ông sẽ hơi do dự nhưng cuối cùng sẽ thích nó.

Bạn có thể giới thiệu người hướng dẫn và chứng nhận của họ.

Sau đó điều quan trọng là cung cấp lý lẽ vững chắc: khi bạn mua bài học nhảy 25 đô, bạn sẽ nhận được thẻ quà tặng trị giá 25 đô khi đi ăn ở nhà hàng địa phương để bạn có thể tận hưỡng bữa tối sau khi học.

Một lời bảo đảm còn giúp thuyết phục người ta hành động.

Sau đó bạn PHẢI chèn lời kêu gọi hành động vô (CTA). Làm nó rõ ràng và dễ phản hồi. Cho người độc biết bước tiếp theo cần làm.

Ví dụ trên tương đối đơn giản nhưng có lẽ giới thiệu đủ rõ cho bạn về công thức AIDA.

Kết luận

AIDA – Attention, Interest, Desire, and Attraction – như một khái niệm được sử dụng bởi các nhà quảng cáo và marketing hàng thập kỷ.

Hãy làm giống những nhãn hiệu như Coca Cola, Lincoln và Expression Fiber Arts từng làm, và tạo ra thông điệp thương hiệu mà khách hàng tiềm năng không thể làm gì khác ngoài việc phản hồi lại.

Khi bạn hiểu được chân dung khách hàng mục tiêu, công thức AIDA, và bắt đầu xem xét các yếu tố như tiêu đề, nội dung, lời kêu gọi hành động, bạn sẽ hiểu vì sao công thức này tồn tại lâu đến vậy. Vì nó hoạt động rất tốt.

Hãy áp dụng kỹ thuật này vào nỗ lực marketing của mình và đừng quên làm A/B test mỗi yếu tố trong nội dung marketing để đạt được sự Chú ý, Thích thú, Khao khát, và Hành động mà bạn cần để có nhiều khách hàng tiềm năng, khách hàng, doanh thu và lợi nhuận trên khoản đầu từ cho marketing và quảng cáo.

Tham khảo: crazyegg.com

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.