4 Công cụ MIỄN PHÍ giúp Copywriter làm việc tập trung!

0 Comments

Không khó để bạn tìm ra những công cụ này bằng vài lệnh search trên Google, nhưng việc tổng hợp sẽ khá mất thời gian nên tui không ngần ngại làm luôn cho bạn.

Các công cụ trong bài này được tham khảo tại kopywritingkourse.com, đồng thời còn dựa trên kinh nghiệm sử dụng của tui mới viết ra, chứ không bê nguyên xi các nội dung đã xem được.

Bắt đầu nhé……….

1. Nút bịt tai

Okay, cái này thì không miễn phí, nhưng cũng quá rẻ để mua, nên cứ coi là miễn phí đi, trừ khi bạn quá khó tính.

Cái này thì tui chưa có mua xài, nhưng nghe như bác Neville mô tả thì rất có tác dụng đấy, kháng âm bên ngoài rất tốt để tập trung hơn vào công việc, dành cho 1 số thanh niên không thích (xỏ khuyên tai) đeo tai nghe, vì nhiều khi nghe nhạc còn mất tập trung hơn là không nghe, còn đeo mà không có nhạc thì thiết nghĩ không cần vì âm thanh bên ngoài cũng chỉ giảm 20–30% thôi.

Bản thân tui cũng là người có tai khá nhỏ nên đôi khi đeo quá lâu tai nghe có thể gây chút nhói và đau đớn, nên tôi không đeo tai nghe thường xuyên lắm. Nhưng nếu bạn thích đeo tai nghe, thì mục 4 có thể hữu ích cho bạn.

Nút bịt tai làm bằng chất liệu mềm nên không gây đau tai chút nào, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không nói, tiếng ồn giảm đi (như bây giờ mấy con vịt đang đứng vòng tôi đang om sòm này).

2. Thoát khỏi chứng nghiện social

Hồi xưa (cách đây mấy bữa), cứ mỗi 5-10 phút là tôi tiện tay Ctrl + T một phát rồi vào Facebook như 1 thói quen khó bỏ, dù biết rằng chẳng có cái gì mới trên đó cả, vì 5 phút trước đó đã vào 1 lần rồi.

Tưởng đơn giản vậy chứ gây xao lãng không kém vì mỗi lần vào FB là mỗi lần bạn tự cho phép công việc của mình bị ngắt quãng để lo lắng, suy nghĩ xem ai nói gì trên đó rồi khi quay lại công việc phải tự hỏi đã làm tới đâu, khúc nào và tư duy lại từ đầu.

Năng suất của bạn giảm là vì thế! Đúng không? Thừa nhận đi để tui còn nói tiếp.

Không chỉ FB mà còn các công cụ chat khác như Skype hoặc Slack, các trang truyện tranh, trang công nghệ tinhte.vn cũng làm không ít người nghiện nặng, tui thích bóng đá nên là mấy trang bongdatructuyen.us cũng là nhân tố gây xao lãng.

Nếu bạn quyết tâm muốn khai trừ mấy cái xa nhãng này để tập trung cho công việc thì xem xét 2 tool này

News Feed Eradicator for Facebook, một extension trên trình duyệt

Đừng bỏ lỡ:  Added value và tại sao khách hàng thích mua hàng từ bạn?

Cái tên nói lên tất cả. Phạm vi áp dụng là trình duyệt Chrome và ứng dụng Facebook nhé.

Cái này hay ở chỗ là khi cho nó chạy, nó không cho hiện các nội dung trên Newsfeed nữa, nhưng bạn vẫn có thể nhận được các thông báo hoặc chat với cá thể yêu dấu khác như bình thường. Như vậy cũng tiện.

Mấy bạn nếu tự hỏi vậy có khác gì với chuyện cho hiện hay không hiện Newsfeed đâu, vì kiểu gì cũng vào FB mà. Nhưng kinh nghiệm cho tui thấy là khi vào FB mà không thấy Newsfeed có gì, chỉ vài câu ‘thẩm du tinh thần’ là lập tức tui quay lại công việc, chứ cũng chẳng còn méo gì mà coi trên đó. Không Notification – Không Chat! Mà cảm giác không thấy gì bị ức chế hết.

Nhưng giờ tui không sử dụng News Feed Eradicator for Facebook nữa rồi vì dùng tool thứ 2 mạnh hơn nhiều.

Ứng dụng SelfControl

Chẳng biết có version nào cho Windows không nhưng Mac thì có sẵn rồi. SelfControl hay ở chỗ là nó cấm tiệt bạn truy cập những trang đã set up trước đó trong Blacklist. Không giới hạn trong Chrome hay Facebook đâu nhé, bất kì trình duyệt hay trang nào cũng chơi được.

Lần đầu tiên tui thử cái app này, chỉnh thời gian “cấm vận” lên max là 24 tiếng đồng hồ, nghĩa là phải 1 ngày 1 đêm tôi mới sử dụng lại được mấy trang nghiện của mình MÀ KHÔNG CÓ CÁCH CHI TẮT ĐƯỢC. Nghĩa là dù có dùng chức năng Thoát ứng dụng đi nữa cũng không có nghĩa là truy cập lại được.

Chỉ có 1 cách để phá vỡ là tháo nó ra khỏi máy, chứ không tháo thì ráng đợi đi.

Cũng từ kinh nghiệm đó mà tui linh hoạt dùng nó để canh giờ giới nghiêm cho mình, mỗi lần vào bàn làm việc là canh 8 tiếng đồng hồ, làm thả cửa tới khi về nhà mở lên thì mới xem được.

Nên là toàn bộ thời gian trước đó tôi hoàn toàn tập trung cho công việc.

Cách xây dựng blacklist thì rất dễ, mới đầu là facebook như ai cũng biết, thì sau đó chỉ cần để ý trang nào mình ngứa tay vào hoài mà CHẲNG ĐÓNG GÓP GIÁ TRỊ gì cho công việc thì quăng nó vào đó ngay. SelfControl cho phép mình quăng vào list trong lúc nó đang chạy.

TUI HOÀN TOÀN HÀI LÒNG, HOÀN TOÀN TẬP TRUNG SUY NGHĨ, TINH LỰC CỦA MÌNH VÀO CÔNG VIỆC.

Mà bây giờ tôi cũng bỏ dần, không xài SeflControl nữa rồi.

Vì nó đã xây dựng cho tôi thói quen mới không còn ngứa tay với FB và các trang khác. Lỡ khi nào ngứa tay lại thì cứ bật nó lên là xong.

3. Viết lách FULL màn hình

Giờ tới Viết.

Điều giá trị nhất của việc Viết là để dòng suy nghĩ, từng con chữ trong đầu tuôn tràn trên màn hình hoặc trên giấy, nên điều tối kị nhất là tồn tại những thứ màu mè hoa lá hẹ chung quanh làm xao lãng, đang viết mà thấy bạn chat FB qua là ngứa tay trả lời, xong quên luôn tính viết gì hoặc thấy quảng cáo có em bikini nào là cũng mắt lẹ tay khẩn trương.

Cực kì tối kị cho những người kiếm sống nhờ 10 ngón tay.

Tập trung vào 1 màn hình là những gì bạn cần cho tới khi thứ hoàn toàn xong xuôi. Đừng để bất kì điều gì làm gián đoạn, biết đâu những con chữ đắt tiền lại nằm trong mấy thời khắc đó.

Nếu dùng Mac thì bạn chỉ cần mở app TextEdit rồi bấm cùng lúc Ctrl + CMD + F là nó tràn ra hết màn hình.

Nguyên 1 nền trắng, chữ đen, tựa như viết trên giấy trắng tinh khôi vậy mà.

Những bài viết từ 2 tháng trở lại đây của tui trên coclac.net lẫn blog.fimplus.vn được thực hiện hoàn toàn bằng cách này, tui cũng cài đặt Plain Text Font sang Courier size 18 cho giống phong cách máy đánh chữ thời xưa.

Ai biết bạn, không thích thì xài font mặc định của nó cũng được.

Nói chung viết nhiều riết sẽ quen.

4. Nghe nhạc phù hợp

Đừng nghĩ đang làm việc mà mở Chúng ta không thuộc về nhau, Bống Bống Bang Bang a thần thù là tập trung được, chuyện đó cũng ít người có khả năng. Hồi xưa tui cũng hay như vậy, đặt tai nghe lên là quên đi chung quanh và làm việc, còn bây giờ vừa đưa lên là quên luôn việc, nhạc hay quá.

Nên giải pháp ở đây là nhạc không lời, mà cũng cẩn thận vì nhiều nhạc không lời rất hay nên có nghe thì cũng như trên, quên luôn việc mà chỉ lo phiêu nhạc.

Đây là list nhạc tui rất thích mỗi khi làm việc mà không muốn ồn ào (sau khi đã chơi hết mấy cái tool trên kia).

Cảm nhận rằng đây là list nhạc siêu phù hợp với bản thân.

Thứ 1, nhạc rất dễ nghe, kết hợp với chế độ Condom, à nhầm Random ngẫu hứng lẫn replay thì chơi cả ngày bất tận.

Thứ 2, nhạc nghe lại như mới. Tại vì bạn lo làm việc rồi, nên phần nhạc chỉ làm nền thôi, không làm bạn chú ý mà vẫn có công hiệu.

Thứ 3, như cái tên list, tập trung cực sâu vào công việc. Trust me, man!

OKay, đó là những thứ tui nghĩ bạn dễ dàng sử dụng được để giành lại sự tập trung từ các thiên thần xao nhãng mà không quá tốn kém, lại còn đẩy hiệu quả công việc lên cao nhất.

Trong 1 vài bài tới có thể tui sẽ giới thiệu 1 công cụ MIỄN PHÍ tuyệt với khác mà thay vì ứng dụng vào quản lý đội nhóm, tôi dùng để quản lý công việc, mục tiêu, tài liệu và các ghi chép của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.