[GHL #014] Điều mà mọi Catalog mailer đều làm bậy

0 Comments

Catalog mailer

Coclac.net xin thông báo kể từ GHL #015, các số tiếp của GHL theo sẽ không được post trực tiếp lên web nữa, mà sẽ được gửi qua email đến những bạn đăng ký thông tin ở form thông tin phía bên phải màn hình. Nếu bạn quan tâm, hãy đăng ký thông tin vào form nhé. Coclac.net sẽ gửi link đến bạn ngay khi có bài mới của GHL. Xin cảm ơn.

Hello anh em, thêm một letter nữa, dạo này mình năng suất quá, không phải vì rảnh gì đâu. Anh em đã chán đọc về Gary Halbert chưa. Mình thì chưa nên làm tới khi nào chán thì ngừng rồi làm tiếp.

Letter này được phát hành vào tháng & năm sinh của mình, nên cũng coi là một cái duyên đi ha.

Nội dung được chia sẻ là về cách thức Gary chuyển một idea sáng giá đi từ lỗ, sang hòa vốn, và cuối cùng lãi triệu đô và 2 bài học bác đưa ra đối với mô hình catalog mailer (gửi thư calatog sản phẩm để bán hàng)

Ngày phát hành: Thứ 5, 1 tháng 10, 1987
Link: https://www.thegaryhalbertletter.com/newsletters/azkj_catalog_mailer.htm

Letter này mở đầu bằng một việc không vui khi Gary chia sẻ việc Paul Micheal (người được đề cập trong letter trước đây) vừa mất vào 20 tháng 09, 1987. Một đôi dòng tâm tư của Gary về người bạn đã mất rồi nhanh chóng quay trở lại mục đích chính của letter này.

Bác nhắc lại offer ở letter trước và cho biết kết quả là nhận được quá nhiều nội dung độc giả gửi về đến độ team của bác bị overwhelm và một số thư được gửi khá chậm, mãi sau ngày 15 mới tới, một số người có bày tỏ muốn tham gia vào session của bác nữa.

Vì vậy bác quyết định xử lý như này:

  • Gia hạn thời gian nhận nội dung từ độc giả (cho tới thời điểm của letter này luôn)
  • Bác delay ngày tổ chức session (có lẽ vì việc ra đi của Paul)
  • Cho phép tất cả subscriber tham gia, miễn phí

Một số người gửi package cho bác với yêu cầu giữ bí mật nhưng bác cũng bảo không, không có nghĩa vụ phải thế vì đây là chuyện tự nguyện, brainstorm cũng mang tính tự do, nếu mà hạn chế như thế thì kết quả cũng giới hạn.

Đừng bỏ lỡ:  [GHL #005] Ý nghĩa thực sự của Copywriting

Cách thức thực hiện là bác sẽ ghi âm từng ý tưởng mà họ có khi mở các package được gửi và những ai gửi package thì đều được nghe hết toàn bộ các ý tưởng.

Có khi một số ý tưởng dành cho package của một ai đó sẽ hữu ích với người còn lại thì sao, chúng ta không biết được.

Nên ai cảm thấy phiền phức thì call để hủy package đó.

Tiếp tục.

Cách đó 1 thời gian, bác có hứa sẽ tiết lộ “những điều mà catalog mailer đang làm bậy”. Giờ thì bác giữ lời.

Nhiều năm trước, sau khi bác và cộng sự thành công với biz coat of arms, họ quyết định sản xuất 1 catalog.

Ban đầu đó là một ý tưởng sáng giá.

Ban đầu nó chỉ là một quyển report nhỏ về gia huy (giá 2 đô), rất tự nhiên những người mua report lại rất quan tâm và muốn thấy gia huy của họ với đầy đủ màu sắc được in trên đủ loại vật dụng như chén, dĩa, tách, ly, khăn giấy…

Thế nên bác bỏ vào rừng để làm catalog đó, và sản phẩm thành hình cũng ngon nghẻ.

Sau khi bác làm xong, bác in ra và gửi tới những người mua trước đây và chờ kết quả.

Nhưng kết quả lại tệ, thậm chí không hòa vốn được.

Nội dung giới thiệu sáng láng, in màu đẹp đẽ, và những sản phẩm thu hút (liên quan) lại không kiếm được đồng lời nào.

Vậy nên bác suy nghĩ và tự bảo mình “chuyện gì xảy ra nếu bỏ đi những sản phẩm thất bại và chỉ mail catalog nhỏ hơn hoặc brochure đơn giản thôi

Rồi bác làm một phân tích đơn giản và phát triển một report nhỏ, sắp xếp sản phẩm theo thứ tự sales volume.

Điều bác khám phá ra là chỉ có 3 trong tổng 70 sản phẩm trên catalog chiếm tỷ trọng cao, còn lại tệ.

3 sản phẩm đó toàn bộ đều là tranh treo tường, dường như tất cả những gì người ta muốn là gia huy là “wall-hanging recognition” (nhận ra bằng cách treo lên tường). Nên bác thiết kế một brochure in màu chỉ có 3 sản phẩm này thôi.

Điều gì xảy ra? Không ngạc nhiên cho lắm. Sau khi gửi brochure cho khách hàng, thì kết quả vừa đủ hòa vốn.

Đừng bỏ lỡ:  Công thức 4P khi viết sales letter, kèm ví dụ

Nhưng rõ ràng là bác đang đi đúng hướng ko phải sao? Vậy nên bác bainstorm tiếp. Điều bác làm tiếp theo là lấy mẫu tranh treo tường bán chạy nhất, lấy ảnh có màu của nó và gửi bản sao hình đó cùng với 1 bức thư cá nhân tới từng khách hàng.

Và bác thành công với hàng triệu đô.

Có một bài học cực giá trị ở đây, trước khi bác làm rõ nó, hãy đọc bức thư cá nhân giúp bác kiếm tiền.

Chiến dịch thư bán hàng cá nhân kèm ảnh chụp sản phẩm
Chiến dịch thư bán hàng cá nhân kèm ảnh chụp sản phẩm

Và bài học rút ra về những gì hầu hết các catalog mailer làm sai là:

HỌ GỬI QUÁ NHIỀU CATALOG VÀ KHÔNG ĐỦ CÁC LETTER ĐƠN GIẢN!

Khi bác nói cho Ed Mayer nghe trải nghiệm catalog này, ông ta bảo nếu những ai làm mail catalog, mà xây dựng một chương trình direct mail mang tính cá nhân quanh top sản phẩm của mình, thì họ sẽ kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Bác đồng ý nhưng ý bác không phải là tất cả các catalog mailer nên ngừng lại mà là nên nhìn vào catalog của mình ở một góc độ khác.

Ý là thay vì nghĩ về catalog như một profit center, thì họ nên nghĩ chúng như thiết bị thu thập thông tin.

Giả dụ giờ có một catalog mailer lớn bảo sẽ gửi đi 3 triệu catalog trong năm tới. Quan điểm của bác là thay vì gửi 3 triêu, họ nên gửi chỉ 300 ngàn catalog thôi.

Tiếp theo, nên phân tích kết quả thu về và tạo ra một sales letter, một brochure đơn giản (hoặc chỉ là 1 tấm ảnh có màu) mô tả từng cái best seller trong catalog.

Rồi thì chúng nên được gửi như chương trình direct mail mang tính cá nhân tầm quãng 3 tuần.

Bác đoán là hầu hết các catalog catalog đều giới thiệu hàng trăm mặt hàng cùng lúc, nhưng thực sự chỉ kiếm lợi nhuận từ 20 mặt hàng.

Vì vậy bác tin là mailer nên gửi 300 ngàn catalog và coi coi 20 sản phẩm hàng đầu đó là gì và tạo ra một Direct mail package cho từng trong số các winner đó và thôi lãng phí thời gian cho những loser.

Một số thứ khác bác muốn làm rõ:

1.) Bác là một proofreader tệ hại. Letter tháng trước bác viết nhầm Fatten your wallet thành Flatten your wallet, cũng may là nhờ người khác check dùm.

Đừng bỏ lỡ:  [GHL #004] Phẩm chất phải có của 1 Copywriter

2.) Một subscriber gửi cho bác cuốn “The First Hundred Million” và nhận được subscription trọn đời.

3.) Nói về đắt tiền, thì Joe Sugarman đang tổ chức seminar với phí tham gia 3 nghìn đô.

Bạn sẽ thấy tác phẩm của Joe mỗi khi đi máy bay. Joe sở hữu công ty JS&A và chạy quảng cáo trên các tạp chí máy bay. Joe là huyền thoại trong lĩnh vực này, một copywriter sáng giá và biết đâu là thứ mà công chúng sẽ mua.

Nên bác khuyên là mua vé đi seminar đi, ngoài ra sẽ chán khi nghe bác nói hàng giờ ở đó vì bác cũng là khách mời. Đó là seminar nhỏ và riêng tư, sẽ nhanh chóng hết chỗ

4.) Trong một letter trước, bác có đề cập tới một số sách marketing nhiều giá trị thông tin. Không may một số khá hiếm và khó tìm.

Một trong số sách marketing tốt nhất là quyển “The Robert Collier Letter Book”. Kiến thức marketing trong quyển này là vô giá, bác khuyến nghị phải đọc cuốn này. Và một subscriber của bác đã mua bản quyển xuất bản, nên muốn thì liên hệ người đó.

5.) Nếu ai nghĩ bác có tiền hoặc vụ lợi từ 2 mục trên kia thì họ sai, bác làm vì chúng giá trị chứ không phải lợi dụng để kiếm chác.

6.) Bác không happy với letter này vì sự ra đi của Paul, cũng như người dì đang bị ung thư.

Không ai trong số chúng ta tin rằng ngày nào đó mình sẽ chết. Bằng cách nào đó chúng ta có thể thoát được định mệnh đen tối đang chờ đợi mỗi người chăng.

Có thể chúng ta sẽ không đánh bại được số phận gì cả.

Có lẽ chúng ta tốt nhất nên tập trung vào những thứ thực sự ý nghĩa như dành thời gian cho những người chúng ta yêu mến, cho họ biết rằng họ quý giá thế nào và đối xử với những thứ khác trên thế giới này với càng nhiều sự đồng cảm mà chúng ta có thể.

Vì lý do đó mà letter này bác free cho subscriber, hãy coi nó như món quà bác dành cho.

Hết.

Nguồn: Coclac.net

Insert Content Template or Symbol
Tags: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.