Cách viết content chất lượng cho blog

4 Comments

Bài “cách viết content” này mình viết 2017, thời trẻ trâu và non dại, các khái niệm SEO content hay SEO copywriting mình không thừa nhận vào thời gian này nha, hiện tại vẫn không nhưng mình thừa nhận sự kết hợp giữa SEO, content, copywriting là có tồn tại và có kết quả nhất định. Mình vẫn để bài này hiện trên blog vì theo mình nó vẫn còn giá trị nhắc nhở bản thân.

Coclac.net

Mình hay được khen content trên coclac.net viết tốt, đọc hay, chất lượng. Mặc dù làm thấy vui đấy, nhưng cũng khiến mình băn khoăn tự hỏi liệu có được như thế hay không, rồi content chất lượng trong thời buổi này đang đứng ở đâu.

Mấy ngày qua đi tiếp xúc nhiều (nói thẳng ra là đi phỏng vấn đấy!) cũng thấy rằng vấn đề về content chất lượng vừa được quan tâm mà vừa bị bỏ lơ, tùy theo đối tượng và nhận thức.

Hôm qua khi tình cờ ngồi rảnh đọc lại mấy bài trên coclac.net, phải đánh đét tự trách mình sao không làm việc này sớm hơn, bởi khi đọc lại những gì mình viết, mình mới hiểu thế nào là thứ content chất lượng.

Bởi vì mấy bài mình viết sao mà quá hay!

Ok, đấy không phải tự khen mình.

Đấy là mình nhận thấy những mình không thể tự mình viết ra những con chữ đấy nếu thiếu đi 2 yếu tố cần thiết cho một content chất lượng.

Hai yếu tố tối quan trọng mà mình nghĩ dù bạn là người viết giỏi, cũng sẽ không thể viết hay nếu thiếu.

Đó là…

Mà khoan, trước khi đề cập đến 2 điều trên, mình muốn kể bạn nghe

Một số niềm tin hạn chế về content

…mà mình thấy ở nhiều người, hoặc chính mình mắc phải.

Tại sao mình đề cập mấy thứ này ở đây… tại thích. vậy thôi haha.

SEO Content

Trên thị trường có 1 thứ công nghệ mang tên SEO website, ở đó người ta xây dựng nhiều website vệ tinh để hỗ trợ tăng hạng cho website chính.

Hôm bữa mình đi tiếp xúc thì trúng ngay công ty sử dụng thứ quyền thuật ảo diệu này, với thông tin mình nghe được, có lẽ người này đang sở hữu mình 200 website vệ tinh, 1 con số khá lớn và được khẳng định là dùng host ngon, content unique.

Nhưng có 1 vấn đề là content trên các site vệ tinh đấy chủ yếu là xào nấu từ các spin tool với 2 đặc điểm: ngắn và hàm lượng thông tin ít, hoặc gần như không có gì.

Đọc đi đọc lại vẫn cứ thấy kiểu như tự vỗ ngực xưng tên rồi khẳng định dịch vụ sản phẩm số dzách gì đó để bán hàng.

Hệ thống các site vệ tinh kiểu như vậy nếu làm không khéo rất dễ gặp rủi ro với Google, vì Google coi đấy là gian lận trong việc tăng hạng. Hình phạt sẽ là deindex toàn bộ website trên hệ thống này và blacklist ngay.

Trong buổi tiếp xúc đó (như 1 cách nói tránh là đi phỏng vấn) mình buộc miệng hỏi vì sao tới giờ hệ thống 200 vệ tinh đấy chưa sập, anh gì được hỏi nghe xong bàng hoàng “Sao sập được!”

Ok, có lẽ Google chưa thấy tiềm năng của Việt Nam, nhưng chắc cũng sớm ghé thôi.

Thực ra xưa giờ mình không hay viết SEO content kiểu như vậy, vì mình tôn trọng người đọc, muốn cung cấp thông tin cho họ về 1 vấn đề gì đó hữu ích hơn là xào nấu nhưng rốt cuộc điều hữu ích thì chẳng nằm ở đâu ngoài mục đích tăng rank và bán hàng.

Không đáng!

Nói thật là mình ghét kiểu đấy, dù vẫn tin content chất lượng và chuẩn SEO thì chúng ta vẫn làm được như thường. Nên lý do cho SEO content như mình mô tả là vì…

CHÚNG TA LƯỜI BIẾNG!

Thế thôi đó. Chúng ta nào muốn đầu tư cả tấn thời gian và chất xám để viết những content vài ngàn chữ với chất lượng thông tin kinh hồn vì đơn giản là chúng ta lười, lười phục vụ những người tin rằng những kết quả tìm kiếm trên top Google sẽ hữu ích cho họ.

May mắn là Google ngày càng thông minh để phân biệt đâu là content hữu ích cho người dùng, và đâu là mớ rác mà những con người lười biếng tạo ra.

Nhưng bạn biết điều mình ghét nhất là gì không?

Là những ai dạy cho những người cách qua mặt Google và sẵn sàng đưa ra ngoài những content được xào nấu như vậy.

Giống như xách bịch rác quăng hoài vào đống rác to đùng đang sững sững trên sa mạc Google vậy.

Điểm tệ hại hơn là nó làm cho người viết content chân chính dần mất đi niềm tin, rằng vì sao những content như thế lại được đứng top, được nhiều traffic.

Có cả tá những hệ thống sẵn sàng dạy người ta công thức đạt kết quả tốt nhất với sự lười biếng và dĩ nhiên không quan tâm tới người dùng. Và sau những hệ thống đó, là hệ thống những người chuyên cung cấp bài viết với giá cực rẻ, đổi lấy vài trăm chữ đăng ở đâu đó.

Ở đó người viết chỉ muốn xong việc rồi lấy tiền. Còn người đặt viết chỉ cần rẻ là đủ.
Ở đó người viết là con gà đẻ trứng content, còn người đặt viết coi tiền là thức ăn cho gà.

Còn những người cần thông tin thật sự chất lượng thì lại nằm bên lề mối quan hệ đó. Kinh doanh mà không đặt khách hàng hay người dùng làm trọng tâm thì bạn biết rồi đó.

Đừng bỏ lỡ:  Cách viết bài chuẩn SEO: Vừa chuẩn SEO, vừa có chuyển đổi

Giá quá rẻ cho người làm nội dung

Mình nghĩ người viết nội dung nên có một mức lương cao hơn mức hiện tại được đặt nhan nhãn trên các trang tuyển dụng.

Mình thấy có nơi chỉ tuyển với mức lương 3-5 triệu cho một vị trí viết content toàn thời gian.

Thật bèo bọt! Ít ra phải gấp 2.5 lần như vậy.

Và cái giá phải trả là tiền nào của nấy, nội dung trên web được viết bởi những người này sẽ không bao giờ chứng tỏ được giá trị của nó. Không có giá trị với người đọc, nhưng xứng với số tiền mà mình được trả.

Vậy nếu lỡ trả cao mà viết không ra gì thì sao? Dễ mà.

Nhưng tốt nhất cứ kiểm định thật kỹ ở đầu vào, thử họ bằng cách viết 1 nội dung mới, hoặc xem những nội dung họ từng viết, khai thác nền tảng tư duy về viết nội dung của họ.

SEO copywriting là cái gì?

SEO content như mình nói ở trên thì ok, nhưng mình phản đối mạnh mẽ việc ghép SEO và copywriting đi đôi với nhau. Bạn biết copywriting là gì không?

Copywriting là để bán hàng!

Luôn là vậy, đừng có đổi, đừng có sáng tạo nó qua 1 ý nghĩa khác. Mấy cha làm nghề này ngày xưa cũng chỉ có 1 mục đích là bán hàng qua direct mail, mail order thôi, nên tung ta tung tởn sáng tạo nội dung trên đó mà không bán được hàng thì cầm chắc tấm bằng sạt nghiệp.

Đặc điểm của direct mail hay mail order là mình chỉ có 1 cơ hội để người ta đọc và mua hàng thôi, người ta không đọc hay không mua hàng là mình toi.

Nên mọi nơ ron phải dồn sức vào việc thuyết phục họ mua hàng. Mình hỏi rằng, một khi copywriting là để bán hàng, vậy thì việc tối ưu từ khóa ở tiêu đề, đoạn mở đầu, các thẻ h1, h2 có gây ảnh hưởng nào đến mục tiêu của copy đó (để bán được hàng) không?

CÓ ĐẤY! Rất lớn là đằng khác.

Ta có thể vận dụng mấy nguyên tắc của copywriting để viết content, như làm sao đặt tiêu đề cho lôi cuốn, viết mở đầu thu hút, thuyết phục… chứ đừng dại mà đi tối ưu từ khóa trong 1 copy viết vì mục đích bán hàng.

Chết đấy! Hiệu quả giảm như chơi.

Hỏi bất kỳ guru copywriting nào, ta dễ dàng thấy quan điểm chung của họ, rằng mỗi copy mà người ta đọc chính là một nhân viên bán hàng cho bạn.

Nhân viên bán hàng giỏi hay dở đều thể hiện qua việc người ta có mua hàng của bạn hay không.

Đó là lý do mà ngày xưa bác Oglivy nhất quyết không cho client thêm thắt bất kỳ từ nào vào copy do agency của ông viết, vì ổng biết chắc chắn 1 điều, sửa 1 cái là chết ngắt.

Mọi thứ đã được tính toán trong copy cả rồi. Việc thêm hay đổi chữ của người ta giống như làm cho lười dao đang sắc bị cùn đi vậy. Chẳng cắt được cái nó được sinh ra để cắt!

Sáng tạo trong viết content

Cái này là vấn đề chung trong giới viết quảng cáo và hay được đem ra bàn tán, suy nghĩ. Tựu trung là người ta đang hiểu sáng tạo trong viết quảng cáo là để con chữ bay bổng, thu hút chú ý, như kiểu Uber Chưa, Kềm Nghĩa cho cuộc sống chơi thắng đĩa bla bla.

Nhớ hồi xưa phỏng vấn mấy bạn content, có bạn rất tự hào về 1 điểm, là luôn có thể nghĩ ra những từ “đắt và sắc”.

Nôm na nghĩa là sáng tạo của bạn í ghê lắm, không như người thường.

Yah, nên đa phần đang hiểu sáng tạo trong viết quảng cáo theo nghĩa như thế, viết cái gì cũng phải có chất creative ở trong đó, cố tình làm cho copy của mình thú vị, gây chú ý. Không sai! Nhưng cũng không đủ. Vì sáng tạo không nhất định phải là từ ngữ phải lạ, phải bay bổng.

Đó là ở mức độ từng cái cây. Còn ở mức độ 1 rừng cây…

Sáng tạo còn nằm ở chiến thuật trình bày 1 copy.

Đọc copy mấy cha copywriter ngày xưa viết, mới thấy sự sáng tạo nằm ở đó là khiến mình phê lòi nhất, giống như 1 màn ảo thuật thượng đẳng vậy. Đọc tiếp bạn sẽ thấy điều này rõ hơn. Trust me!

Và đừng quên mục đích của viết quảng cáo: BÁN ĐƯỢC HÀNG, vận dụng bất kỳ kỹ thuật nào có thể chứ không chỉ là từ ngữ mới lạ, đó chỉ là 1 phần câu chuyện.

Vậy yêu cầu tối thiểu của 1 người viết content là gì, trong trường hợp người này không hoặc cảm thấy mình không có khả năng sáng tạo???

Xin tiết lộ vào cuối bài!

Sự cạnh tranh content

Một niềm tin sai lầm của mình từ thuở nào không hay là tìm cách tránh né những chỗ tồn tại sự cạnh tranh cao, vì cho rằng nếu là người mở đường, đi đầu 1 cái gì đó mới thì mình sẽ chiếm ưu thế.

Để nói rõ hơn nó liên quan tới content ra sao.

Có thời gian mình cảm thấy yếu thích 1 chủ đề, ví dụ như copywriting đi, thì phát hiện thấy ôi trời ơi, hóa ra đã có rất nhiều người đang viết về nó, đọc vào thì thấy sao hay quá trời hay, nên là ngay lúc đó tự nhiên thấy nản, hết muốn làm.

Đừng bỏ lỡ:  Tổng hợp hơn 50 font tiếng Việt cho website hoặc design

NHƯ VẬY SAI!

Tất nhiên mãi sau này mình mới nhận ra tâm lý sai lệch đó, và có những lý luận cụ thể bảo rằng đó là sai.

Content viết cùng chủ đề nhưng ra đời sau chưa hẳn không tốt bằng

Vì lý do đầu tiên là time will tell, mọi thứ đều có thể lỗi thời, thông tin cũng thế, và lý do thứ 2 là góc nhìn người viết khác nhau, tính độc đáo cũng khác nhau, không phân biệt trước sau (câu này đọc cũng vần nhỉ).

1 tình huống content cụ thể ngoài thực tế là mấy bác làm Niche Site hoặc Authority Site, cùng 1 quy trình, cách làm nhưng mỗi người khi viết ra quá trình của mình vẫn thu hút được những độc giả quan tâm.

Người này hơn người kia là bình thường, người viết sau hơn người viết trước cũng bình thường luôn.

Quan trọng là nhận ra mình có thể làm gì tốt hơn những người khác cùng chiến tuyến.

Cụ thể ở đây là nội dung càng chất lượng càng tốt. Không ít người vẫn mô tả cùng 1 quy trình cách làm đấy, nhưng sẽ kém hơn 1 người biết đi vào chi tiết từng bước, từng vấn đề ở trong đó.

Có rất nhiều ý tưởng content chúng ta có thể khai thác xung quanh 1 vấn đề

Nói cách khác, không có giới hạn nào ở đây cả, giới hạn nằm ở chính bản thân người viết, vậy thôi.

Tinh thần nằm ở việc mình cảm thấy sự đóng góp của content được viết ra như thế nào, chứ không phải sợ ‘đứa con’ của mình phải chen chân giẫm đạp với cả trăm ngàn thằng khác.

Ngày xưa mình hay nghe nhạc của vài ca sĩ nổi tiếng, tự thấy chắc không còn ai có giọng hát tuyệt vời thế đâu, nhưng không, các ca sĩ trẻ bây giờ khác hoàn toàn, họ có thể không so được với mấy anh chị có thâm niên nếu xét về tông giọng a bờ cờ gì đấy, nhưng họ có cái rất RIÊNG của mình, có thể giọng hát hơi sền sệt hoặc quái đản, nhưng thứ đó lại tạo ra fan hâm mộ. bản thân người viết content cũng sẽ khác biệt nếu nhận ra những thứ của mình mà người khác không có được.

Chúng ta học cùng nguyên tắc chung, nhưng làm thì mỗi người sẽ khác nhau.

OK? Vậy là mình đã đi 1 lèo qua 5 vấn đề mà mình quan sát được chung quanh hoặc từ tâm lý của bản thân liên quan đến cách viết content cho web.

Content ở đây mình nhấn mạnh là cho đối tượng khách hàng hoặc độc giả mà bạn hướng đến, có tác dụng lôi kéo, giữ chân hoặc thậm chí khiến họ hành động, cụ thể là nhập email hoặc mua hàng (tùy), và nếu bạn là một business, content là thứ giúp người ta ấn tượng về bạn như một nơi đáng tin cậy, nơi tìm giải pháp.

Chứ không đề cập tới dạng nội dung kiểu tin tức, sự kiện, mấy cái đấy thì viết đa phần ít ai đọc, trừ tin về mấy ngôi sao, hoặc sự kiện nóng.

Tin tức liên quan đến cá nhân hay công ty bạn thì còn khuya nhé, tất nhiên trừ luôn mấy công ty trên sàn chứng khoán.

Bây giờ quay lại vấn đề được đề cập đầu tiên…

Cách viết content chất lượng và hay

Mình nói là có 2 yếu tố cần thiết. Đúng chứ? Giờ mình nói là 3, thêm 1 yếu tố nữa.

Đầu tiên, như mình nói vào cái tối hôm đó ngồi đọc lại mấy bài blog tự tay mình viết.

Vâng, ít khi mình đọc lại, bởi vì sau khi viết xong mình cảm thấy nó còn dở, chưa đạt chuẩn, nên không muốn đọc lại chút nào, nghĩ rằng có khi đọc xong thấy xấu hổ, bỏ viết luôn. NHƯNG SAI RỒI! khi đọc lại mình mới thấy những gì mình viết quả nhiên đọc rất đã, hoặc ‘hay’ như nhiều người vẫn khen, và bất chợt mình nhận ra, cho dù nội dung mình viết ra không đạt được kết quả như mình mong đợi, nhưng…

Không thể viết được nếu không thích chủ đề đó

Từng con chữ hiện mồn một khi đọc với giọng văn và cách dẫn dắt nghe rất bố đời thiên hạ, nhưng phải có cảm hứng mạnh mẽ lắm vào lúc đó thì mình mới viết ra nhiều và liên tục như thế, và phải thực sự yêu thích, dành nhiều thời gian NGHIÊN CỨU về chủ đề đó thì mới trình bày được như vậy.

Đúng vậy…

Dành nhiều thời gian NGHIÊN CỨU, THỰC HÀNH…

Chính là yếu tố thứ 2 không thể thiếu.

Để viết những gì đã viết, mình phải dành nhiều thời gian để trải nghiệm, thu thập kiến thức, tư duy để giúp mình hiểu nhiều hơn.

Không quá nhiều, nhưng vừa đủ để bắt đầu viết bằng sự hiểu biết đó.

Vấn đề của việc thiếu 2 yếu tố này là gì bạn biết không? Là nội dung hoàn toàn thiếu chất lượng, hàm lượng thông tin cực thấp.

Giống như một tờ giấy khô không còn miếng nước, nhưng nếu được thẩm thấu nước, thứ mình coi là sự yêu thích chủ đề và thực hành về chủ đề đó, thì hình dạng của nó trông sẽ khá hơn.

Đó chính là lý do mà các SEO Content chẳng bao giờ mang ý nghĩa nào ngoài việc chỉ để SEO.

Đừng bỏ lỡ:  Content marketing là gì? Công thức (chưa ai nghĩ tới) khi làm content marketing

Khi những con người làm nội dung sử dụng nhân lực bên ngoài để viết ra content cho mình, những người này, một là hoàn toàn xa lạ về chủ đề cần viết, hai là trong thời gian ngắn không thể nào hấp thụ lượng kiến thức đủ nhiều để bắt đầu tư duy và phóng bút.

Nên có một sự thật là, gần như chỉ có nhân viên content toàn thời gian mới có thể cho ra được nội dung chất lượng vì họ gắn bó đủ lâu để hội tụ 2 yếu tố đó.

Ở mức độ nào thì không khẳng định được, nhưng có thể đánh giá qua những gì họ viết.

Vậy với những người yêu thích đấy, có thời gian nghiên cứu đấy… nhưng lại không viết được thì sao? Giải pháp là…

Bạn có tui!

Bạn có một người biết cách chuyển kiến thức, kinh nghiệm và niềm yêu thích thành con chữ thu hút đối tượng bạn muốn, giúp họ nhìn bạn dưới lăng kính 1 người cần tìm đến khi cần thông tin hay lời khuyên hữu ích.

Nói cách khác, bạn là 1 chuyên gia.

Mình gặp khá nhiều người như vậy, họ không thể sử dụng những hiểu biết của mình để thu hút và khiến khách hàng coi họ là nơi để tìm giải pháp cho vấn đề của mình. Cho dù có thể họ chính là giải pháp tốt nhất mà khách hàng có thể tìm đến.

Thật đáng tiếc!

Vậy nên mình đang nghĩ đến việc có thể giúp bạn viết ra những nội dung chất lượng trên website (điều bạn không thể) bằng niềm yêu thích và kiến thức của bạn (thứ mình không có).

Mình cũng khá bối rối vì không biết sẽ ra giá thế nào nếu cung cấp dịch vụ này.

Nhưng việc đấy hãy bàn sau, bạn có thể liên hệ mình qua [email protected] nếu quan tâm, biết đâu chúng ta có thể… hihi.

Viết content theo kiểu trả lời câu hỏi

Đối với 1 content mà nói thì có rất nhiều yếu tố khác nữa đóng góp và hiệu quả của nó, ví dụ như văn phong, cách dẫn dắt, bla bla nhưng theo mình, nếu phải chọn ra 1 yếu tố xếp ngang hàng 2 yếu tố kia, thì mình sẽ chọn “Viết content theo kiểu trả lời câu hỏi” chính là yếu tố thứ 3.

Nhiều lần mình thử viết một nội dung nào đó, nhưng không hướng tới việc trả lời 1 câu hỏi hoặc thắc mắc của người đọc.

Thì để hoàn thành content đó là việc khó vô cùng. Vì sao?

Vì không có câu hỏi, ta không thể biết được mình sẽ đi đến đâu bằng ‘phương tiện’ content.

Để viết được bài này dài đến thế, cách bắt đầu của mình luôn là tìm ra câu hỏi mà bản thân mình hoặc người khác muốn hỏi.

Và đa số nội dung trước đây mình viết trên coclac.net đều từ những lần ngồi xuống nói chuyện và trao đổi cùng người quen, khách hàng… nhận ra điều gì đó hữu ích và bắt đầu viết.

Nói cách khác, đó là từ quá trình tương tác và nhận ra vấn đề, câu hỏi cần được giải quyết.

Lợi ích của điều đấy là gì?

Là khi bạn muốn bán 1 sản phẩm nào đó, việc đó trở nên dễ dàng. Thay vì kể lể về tính năng, lợi ích của sản phẩm đấy, tại sao lại không làm nổi bật vai trò của sản phẩm đó trong một bối cảnh hữu ích nào đó đối với khách hàng.

Như việc quảng cáo dịch vụ viết content của mình được lồng trong bài này một cách tự nhiên, hoặc như cách một vài guru copywriting thường làm.

Ví dụ, tại trang nichesiteazon.com, anh chàng chủ blog tận dụng nguồn content mình tạo ra để ‘dụ dỗ’ người đọc mua các sản phẩm mà mình giới thiệu, nhưng không phải bằng cách nói về sản phẩm đó có gì nổi bật, mà bằng cách đưa nó vào bối cảnh đúng đắn, ở đây là cách ứng dụng nó vào 1 giai đoạn của quy trình phát triển niche site.

Xa hơn nhiều năm trước, Gary Halbert cũng thông qua các “How to” letter của mình mà giới thiệu 1 cách khéo léo các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau, như bộ audio của một tác giả khác, hoặc thông tin của người làm quảng cáo rao vặt.

Tỷ lệ conversion trong các trường hợp này vì vậy mà được đẩy lên cực cao.

Tuy nhiên viết được những nội dung như thế hoàn toàn không dễ, vì ngoài việc hội tụ niềm yêu thích chủ đề và kiến thức đủ thâm hậu để viết, vấn đề còn nằm ở việc phân tích khá nhiều yếu tố liên quan khác.

Thôi không đề cập thêm ở đây vì nhức đầu quá. Tạm kết cho bài này ở đây nhé. Hẹn gặp lại trong 1 nội dung hữu ích khác.

Còn một điều nữa: Vậy yêu cầu tối thiểu của 1 người viết content là gì, trong trường hợp người này không hoặc cảm thấy mình không có khả năng sáng tạo??? Bạn còn nhớ câu hỏi này chứ? Tốt.

Câu trả lời, gần như ai làm content nhiều năm trời cũng đều nhận ra và nhất trí, là viết đủ đơn giản để người ta hiểu mình muốn nói gì là được. Mới đầu viết có thể không hay, nhưng phải làm cho người ta hiểu trước.

Writer: Coclac.net

Tags: , , ,

4 Replies to “Cách viết content chất lượng cho blog”

  1. đây là những câu trả lời mình tìm kiếm gần tháng nay!! có lẽ mình nên bắt tay vào tập viết thật nhiều với nguồn kiến thức đã đọc được thay vì ngồi vò đầu bứt tai..

  2. Chúc bạn sớm thành công với đam mê này (like)

  3. thanks lad!! đang học viết content =)) nói chung đang brainstorm mệt bỏ mẹ.. mệt hơn cả chạy bộ.. nhiều lúc bỏ ngang vì trong đầu rỗng tuếch và thấy bế tắc vô cùng. nhưng cảm ơn vì lời chúc động lực!

  4. 30 tuổi mới nhận ra duyên với nghề và bắt đầu mày mò học. Cám ơn bài viết của bạn rất nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published.