Đặt mục tiêu, viết nội dung và điều chưa từng nhận ra…

0 Comments

Mục tiêu và nội dung tự truyền cảm hứng

Cái chủ đề thì khá hay, nhưng mình vẫn chưa biết nên bắt đầu như thế nào cho nuột đây!

Hmmm… hard to think!


Ok, mình đang chịu trách nhiệm phát triển thị trường cho 1 sản phẩm số (phần mềm), nhưng ở vai trò sales & marketing thay vì biz dev.

Có một điều mình tin là luôn làm nản lòng cơ số người là một mục tiêu quá cao, cao khỏi tầm với luôn.

Mình cũng đối đầu với 1 mục tiêu như vậy, nhưng thay vì tìm cách “deal nó xuống”, thì mình chẳng nói gì, chỉ lẳng lặng mà làm. Nhưng rồi cũng phải thừa nhận là khi mục tiêu quá cao, so với thực tại, thì nó dễ làm nản lòng, thay vì kích thích tinh thần chúng ta.

Và cũng không khác bao người… tầm vài tháng liên tục fail, mình cũng khá là nản.

Nhưng mình không nản với mục tiêu, mà nản với bản thân vì… mình đang ko hứng thú lắm. Cũng phải lâu rồi khi cái cảm giác này cứ đeo bám mình, cho tới tận hôm nay.

Nhưng rồi khi nhìn lại quãng thời gian đã qua, và quãng thời gian 6 tháng tiếp theo, mình cứ cảm thấy như cái vòng lặp, quanh đi quẩn lại 1 kết quả mà mình phải đối mặt dăm ba lần.

Ngán!

Mình đi tới 1 quyết định: phải có 1 mục tiêu, một chiến lược đạt được nó. Áp dụng cho cả công việc và thành tựu cá nhân cuộc đời mình.

Mình suy nghĩ lại tất cả mọi thứ, và trong những khoảnh khắc đó, mình nhận ra thêm 1 số điều (mà nếu không viết lại, có lẽ sau này sẽ quên).

Điều đầu tiên là, phải có 1 inspirational goal – 1 mục tiêu tự thân lôi cuốn.

Mục tiêu đối với công việc hiện tại của mình không đổi so với hồi đầu, nhưng thay vì do người khác quyết định (và người khác hứng thú), thì giờ mình tự quyết định lấy nó.

Sở dĩ nó inspirational, vì nó tự động kích thích mình phải nghĩ tới 1 chiến lược để hoàn thành nó, có niềm tin rằng nó sẽ thành công (dù có thể không).

Có thể ta đã nghe nói về mục tiêu này mục tiêu kia phải SMART ra sao, hoặc nghe về việc phải chẻ nhỏ mục tiêu để đạt được nó, nhưng khi nó không phải “là của ta” và ta không hề cảm nhận ta với nó là 1, thì thiệt sự… không biết phải nói thế nào.

Vậy nên inspirational ở đây phải là inspire chính bạn!

Đừng bỏ lỡ:  A case of conversion from Liam Neesion new movie - COLD PURSUIT
Mục tiêu đầy cảm hứng nha

Điều tiếp theo sau khi có 1 tia hy vọng, là tìm cách truyền lại nó với đồng đội, và bởi vì boss trực tiếp có thể có 1 mục tiêu inspirational của chính mình, nhưng không thể truyền điều đó cho tôi và những người còn lại, nên tôi buộc phải làm được điều đó.

Khi 1 người sở hữu 1 mục tiêu đáng ngưỡng mộ, anh ta sẽ tự tin, còn khi cả team sở hữu nó, cả team sẽ mạnh.

Câu hơi deep nhưng nên deep đó.

Thứ 2, nên viết inspirational content.

Mình làm content, nhưng cái cốt mình thích là copywriting, và phải nói 1 điều, làm content khá ngán ngẩm vì mỗi phải vắt não ra suy nghĩ sẽ đẻ ra cái gì.

Và có khi trong 1 thời gian dài, tịt ngòi, không lòi được ý tưởng chi rứa.

Tương tự inspirational goal, inspirational content là nội dung mà tự bạn thấy inspire với nó, tự bạn thấy thích thú khi tạo ra nó, thì nó mới tự hay được.

Content cũng phải truyền cảm hứng hẳn viết nha

Hôm nay mình đọc 1 số bài trên trang chủ của brandsvietnam, và mình tự hỏi sao mấy bài kém chất thế này lại được đưa ra trang chủ dễ dàng vậy, dù với lý do gì, mình nhận ra là, những bài này được viết bởi người không inspirational gì với cái mình viết.

Họ không thích, không hào hứng, nên chắc chắn là họ không thể viết hay, hoặc chí ít là viết có lý.

Vậy nên, đừng cố viết những điều bạn không thấy inspire gì với nó, hoặc nếu phải viết cái gì đó vốn ko inspire, thì phải làm cách nào đó khiến nó thú vị hơn.

Một trong những nổi khổ tâm của mình và mình tin là của bất kỳ writer nào, đó là có nhiều thứ để đọc nhưng ko đọc được, trong khi có nhiều content phải tạo ra trong khi ko biết tạo gì bây giờ, và quỹ thời gian 1 ngày thì chẳng bao nhiêu.

Và mình thấy rằng trong những gì bạn đọc mỗi ngày ấy, hãy tìm ra điều gì thú vị từ đó, một tóm tắt cũng được, một bình luận của bạn về nội dung đó cũng được… hãy làm cho nó trở nên inspirational và bắt đầu viết nó, như cách mình đang viết bài này đây.

Thứ 3, bạn phát kiến ra tương lai, hãy tưởng tượng ra nó

Đầu tuần này, mình nói 1 điều với đồng đội rằng, thay vì chúng ta week by week chờ đợi bên dev sửa xong những cái chưa sửa, và phải chấp nhận trong vòng 6 tháng tới, sản phẩm nó vẫn ì ạch như hạch thì tại sao chúng ta không mường tượng mình muốn sản phẩm vóc dáng như thế nào trong 6 tháng tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ:  Tại sao bước khó nhất để kiếm 1 triệu đô là kiếm 100K đô

Ít ra, chúng ta cũng biết được mình sẽ bán thứ gì trong vòng 6 tháng tới, thay vì vá víu từng chút một của thứ chưa được hoàn thiện và với cách tấn tới theo tuần này, 6 tháng không phải là 6 tháng, mà là 25 tuần thôi.

Nó vẫn là 1 quãng thời gian bằng nhau, nhưng sự thay đổi là khác nhau.

Chí ít, nếu ta có thể chỉ rõ, sp của mình sẽ thế này trong 3 tháng, 6 tháng, chúng ta có thể lèo lái đội dev phát triển sp theo những thứ mà mình muốn, và thứ đó bán được.

Chẳng phải mỗi sản phẩm mới ra đời đều do chúng ta phát kiến ra nó trong đầu, thay vì lọ mọ sửa từng góc 1 của cái hiện tại sao?

$999 Apple stand

Thứ 4, hãy tự tin và yêu sản phẩm của mình

Yêu sản phẩm! Điều có thể dễ nói nhưng ko hề dễ làm. Đồng đội của tôi từng nói rằng mình ko tin tưởng sản phẩm.

Điều chắc chắn là bạn ấy cũng không thể bán là đúng rồi, và mình cũng ko muốn gì thêm vì đơn giản điều đấy mình hiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn đã ngộ được điều thứ 3, thì điều thứ 4 sẽ đến tự nhiên, vì cái bạn đang có trong đầu, cái bạn đang tự tin, chính là một sản phẩm của tương lai.

Một sản phẩm mà bạn tin tưởng sẽ mang lại giá trị cho khách hàng của bạn, sự tự tin cho đồng đội của bạn và niềm tin của cho chính bạn.

Cái cảm giác bạn hoàn toàn tự tin với cái mình bán, tự nhiên sẽ làm bạn rạng ngời trước mặt bất cứ ai.

Đến đây, căn cứ theo tiêu đề thì mình đã đi vượt ở điều thứ 3 và 4 rồi, và hẳn nhiên dòng “1 more thing” không hề nằm trong 4 điều đã nêu, mà là…

Hãy yêu người yêu của mình!

Nghe nực cười nhỉ, người yêu thì sao không yêu?

Nhưng có một điều vượt xa khỏi những điều tốt đẹp thông thường, nó đến từ những sóng gió mà bất cứ ai phải đối mặt khi yêu, và mình may mắn đã không từ bỏ khi đối diện với những sóng gió đó.

Mình từng viết 1 bài về người yêu dạy mình về copywriting ra sao, nhưng đó mới là sự khởi đầu, còn điều hôm nay mới thực sự thức tỉnh mình, cho mình một nhận thức thực sự về việc thấu hiểu khách hàng.

Đừng bỏ lỡ:  Làm sao để vượt qua KPI thử việc?

Chi tiết có lẽ mình ko tiện kể lể, nhưng mình may mắn có 1 người bạn gái biết “yêu cầu” (đừng hiểu bậy nha) – tức là biết đưa ra ‘trước bàn nhậu’ những vấn đề mà cô ấy thích hoặc không thích.

Bạn – nếu là nam – đã bao giờ có cảm giác mình không được hiểu và thông cảm chứ, cảm giác rằng mình yêu cô ấy hơn bất cứ ai, nhưng rồi tất cả cứ như bị vất bỏ chỉ vì một điều gì đó bạn không hoàn thành được.

Cô ấy bảo bạn ko quan tâm. Right?

Yah, mình hiểu, cảm giác rất oan ức, đúng chứ. Ban đầu mình cũng vậy, khá bất bình và muốn phân trần lắm.

Dù rằng phải thừa nhận là, có phân trần cách mấy cũng như nước sông đổ ra biển, bạn sẽ thấy mọi thứ đâu lại hoàn đấy.

Nhưng đấy lại là 1 bài học đắt giá, vì ngày hôm nay, mình nhận ra mình chẳng hiểu được người mình yêu, giống như một marketer ko hiểu được khách hàng vậy.

Mình cứ nghĩ mình đã quan tâm, nhưng đó ko phải cái quan tâm mà họ thấy.
Mình nghĩ mình đã hiểu họ, nhưng thực sự mình chẳng hiểu gì cả.

Phải đứng tè 1 hồi, mình mới nhận ra và chợt biết ơn cô người yêu của mình. Nhờ cổ khó mà mình mới nhận ra điều lớn lao đó.

Và điều cuối cùng, hôm nay viết khá là nhiều đó. Đó là…

Đừng sa đà vào activity mà quên đi bức tranh lớn.

Đây là một ý phụ của điều thứ 3 trên kia, khi mình nói là việc cải tiến sản phẩm week by week sẽ khó mà dẫn tới điều thần kỳ so với hình dung nó ra sao trong 6 tháng tới.

Điều này dính dáng tới kế hoạch hoạt động tuần của mình. Ban đầu, đó là 1 kế hoạch chiến lược dài hạn, nhưng khi vào tay mình, nó biến thành kế hoạch thực thi từng tuần, và rồi mình sa đà vào hoạt động lúc nào không hay, xong lại bỏ quên cả 1 quá trình và mục tiêu phải đạt được.

Dù đi đến từng cây, nhưng điều ta phải luôn nhận thức là đang ở đâu trong cả cánh rừng, nếu ko biết, ta phải tự tìm ra nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.