Cách đánh bại sự trì hoãn (P.2)

0 Comments

Cách đánh bại sự trì hoãn 4

Xem phần 1: Tại sao người trì hoãn lại trì hoãn?

Sự trì hoãn: pro-cras-ti-na-tion |prəˌkrastəˈnāSHən, prō-|

 • danh từ: hành động hủy hoại cuộc sống của bạn mà không có lý do nào rõ ràng

Để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng tôi đã nhận đủ sự châm biếm bởi việc chiến đấu vượt qua sự trì hoãn trong khi đang cố viết về sự trì hoãn và cách đánh bại nó.

Tôi dành 2 tuần qua trở thành chính gã này, tự bắn vào chân mình khi nói chuyện về an toàn khi sử dụng súng, và tôi mong đợi trở lại việc từ bỏ thói trì hoãn sau khi xong bài viết này.

Vài ý trước khi vô chuyện nhé:

 • Tôi không phải chuyên gia ở bất cứ thứ gì cả, chỉ là một thằng trì hoãn mãn tính, lúc nào cũng nghĩ về chủ đề này. Tôi vẫn luôn ở trong cuộc chiến với những thói quen của mình, nhưng tôi cũng thấy có chút tiến bộ trong mấy năm qua, và tôi vẽ ra những suy nghĩ của mình từ những cái hiệu quả đối với tôi.
 • Bài này đăng hơi trễ, không phải vì tôi mất 2000 năm mới làm xong, mà vì tôi quyết định Thứ Hai là thời gian cấp bách để mở Google Earth, lướt qua vài trăm feet ngay trên phía bắc Ấn Độ, cuộn lên phía trên quốc gia này, để “lấy chút cảm hứng về nước Ấn”.

Đệt, tôi lại có vấn đề cmnr.

Tuần trước chúng ta đào sâu vào khó khăn bên trong của Người trì hoãn để xác định tâm lý bên dưới đang diễn ra.

Còn tuần này, chúng ta cần đào sâu hơn. Hãy khởi động bằng việc tháo mở tâm lý của Người trì hoãn và nhìn vào cốt lõi của vấn đề.

Chúng ta biết về Con khỉ thỏa mãn thoáng qua (một phần trong não khiến bạn trì hoãn) và sự chi phối của nó lên Người quyết định lý trí, nhưng chuyện gì đang diễn ra ở đây?

Người trì hoãn đang trong 1 thói quen xấu, có thể là nghiện luôn rồi, khi để con khỉ chiến thắng.

Anh ta lúc nào cũng muốn kiểm soát Con khỉ, nhưng trong nhiều năm, anh ta sử dụng những phương pháp đã được chứng minh là không áp phê và tận thâm tâm, anh ta biết rằng con khỉ sẽ lại thắng.

Anh ta muốn thay đổi, nhưng mọi thứ vẫn cứ như cũ. Vậy sao một người không thể làm gì khác lại cứ đặt nỗ lực của mình từ lần này tới lần khác?

Câu trả lời là anh ta có sự tự tin thấp khủng khiếp khi đụng chạm tới cuộc đời của mình, cho phép anh tạo trở thành nô lệ của lời tiên tri về sự tự gục ngã, tự thỏa mãn. Hãy gọi điều này là Storyline (Cuốn truyện) của anh ta. Cuốn truyện của Người trì hoãn sẽ đại loại thế này:

Với những thứ phải làm trong đời, tôi sẽ chờ tới phút cuối, hoảng loạn, và sau đó, hoặc tôi bớt làm việc mình đang làm tốt nhất, hoặc là không làm gì hết.

Với những thứ muốn làm, tôi hoặc sẽ bắt đầu một cái và không làm nữa, hoặc khả năng cao là, tôi sẽ chẳng màng đến nó nữa.

Những vấn đề của Người trì hoãn ngày càng nặng nề, và phải làm nhiều thứ để thay đổi, không đơn giản là “trở nên tự kỷ luật” hay “thay đổi thói quen xấu” được đâu

Gốc rễ của vấn đề nằm sâu trong Cuốn truyện của anh ta, và Cuốn truyện của anh ta phải thay đổi.


Trước khi chúng ta nói tới cách thay đổi Cuốn truyện, hãy xác định rõ Người trì hoãn muốn thay đổi chuyện gì. Họ muốn thói quen đúng đắn nào và vấn đề mà Người trì hoãn gặp phải nằm ở đâu?

Có 2 thành phần có thể đạt được một cách dễ dàng và hiệu quả – Lên kế hoạch và Thực thi. Hãy bắt đầu với cái dễ:

Lên kế hoạch

Người trì hoãn thích lên kế hoạch, hoàn toàn đơn giản vì lên kế hoạch không liên quan tới thực thi, còn thực thi chính là đá Kryptonite (đá làm suy giảm sức mạnh của Superman) đối với người trì hoãn.

Nhưng khi Người trì hoãn lên kế hoạch, họ thích làm nó cách mơ hồ không xem xét các chi tiết hoặc thực tế gần gũi, và việc lên kế hoạch cũng đặt họ vào tình cảnh hoàn hảo để không thực sự hoàn thành được thứ gì. Mỗi lần lên kế hoạch là họ lại gặp ác mộng với việc thực thi:

Một danh sách những nhiệm vụ chả mấy vui vẻ, khó nhằn.

Cách đánh bại sự trì hoãn
Okay, giờ tôi hiểu rồi: Đọc những thứ làm giàu kiến thức cho công việc; Làm các cải thiện cho ngôi nhà; Lên ý tưởng cho quyển sách; Học cách lập trình; Lên kế hoạch du lịch với bạn bè; Học cách nấu món Á; Nghĩ về nghề nghiệp mới và 24 thứ khác…

Ngon lành ha!

Danh sách những thứ mơ hồ, khó nhằn khiến Con khỉ thỏa mãn thoáng qua cười khẩy. Khi bạn tạo 1 danh sách như vậy, con khỉ bảo “Ngon, dễ vkl”. Cho dù tâm trí dễ dãi của bạn tin rằng nó dự tính hoàn thành những mục trên danh sách, con khỉ biết rằng trong tiềm thức của bạn, bạn chẳng có dự định nào để làm cả.

Mặc khác, lên kế hoạch hiệu quả, có thể giúp bạn thành công. Mục đích của nó là làm trái ngược với mọi thứ trong câu:

Lên kế hoạch hiệu quả thường có 1 danh sách lớn và lựa chọn cái thắng cuộc:

Một danh sách lớn có lẽ là giai đoạn sớm của lên kế hoạch, nhưng lên kế hoạch phải kết thúc với việc đưa ra ưu tiên và một đầu mục đóng vai kẻ chiến thắng – đầu mục mà bạn sẽ cho nó sự ưu tiên trước nhất.

Và đầu mục chiến thắng sẽ là cái có ý nghĩa nhất với bạn – đầu mục quan trọng nhất với hạnh phúc của bạn. Nếu đầu mục cấp bách được bao gồm, những cái đó sẽ phải tới trước và sẽ được đánh động càng sớm càng tốt để dọn đường cho những đầu mục quan trọng (người trì hoãn thích dùng những đầu mục khẩn cấp nhưng không quan trọng như lý do để mãi mãi không đụng tới những cái quan trọng).

Đừng bỏ lỡ:  Cách mời người nổi tiếng làm diễn giả hội nghị mà không phải trả đồng nào

Lên kế hoạch hiệu quả làm cho một đầu mục trở nên thoải mái và khó thấy, và bạn không thực sự chắc nơi bạn bắt đầu và cách bạn làm nó, hay nơi bạn nhận được trả lời cho những câu hỏi về nó.

Vậy hãy cho rằng ước mơ của bạn là làm một cái app cho mình và bạn biết nếu mình làm được 1 cái app thành công, bạn có thể nghỉ việc và trở thành lập trình việc toàn thời gian.

Bạn còn nghĩ khả năng lập trình là ngôn ngữ của thế kỷ 21, và bạn không có tiền để chi cho việc thuê ngoài, nên bạn quyết định học cách code, đầu mục thắng cuộc trên danh sách của mình – ưu tiên số 1 đúng không?

Chà, không, bởi vì “Học cách code” là một đầu mục không thoải mái cực kì – và mọi lúc bạn quyết định giờ là lúc để bắt đầu, bạn cũng quyết định hộp thư của mình cần được dọn dẹp và sàn bếp cần được lao chùi. Nó như vậy, chẳng biết bao giờ kết thúc luôn.

Với đầu mục thoải mái, bạn cần đọc, nghiên cứu, đặt câu hỏi để tìm chính xác cách 1 người học code, những phương tiện cụ thể cần thiết cho mỗi bước, và cần bao lâu để làm xong. Một đầu mục thoải mái chuyển thành từ đây:

Học cách code
Học cách code

Sang đây:

Cách đánh bại sự trì hoãn
Bước 1: Đăng ký khóa học lập trình 12 tuần
Bước 2: Thực hành khóa lập trình từ bây giờ đến giữa tháng 2
Bước 3: Xác định khoảng cách kiến thức và bổ sung với các bài học khác
Bước 4: Xây dựng ứng dụng và gửi lấy phản ứng

Lên kế hoạch hiệu quả chuyển một đầu mục khó khăn thành một chuỗi nhưng task nhỏ, rõ ràng và có thể quản lý được:

Không thoải mái kết hợp với khó khăn trong Con khỉ thỏa mãn thoáng qua. Và chỉ bởi vì bạn làm cho 1 đầu mục thoải mái, không có nghĩa là nó không lớn và khó khăn. Chìa khóa là cho nó bớt khó khăn lại để hiểu 1 sự thật là:

Thành quả sáng ngời, lung linh chỉ là một chuổi dài những nhiệm vụ không lung linh lấp lánh nhìn từ đằng xa.

Không ai “xây cái nhà”. Họ đặt mỗi viên gạch từ lần này tới lần khác và kết quả cuối cùng là 1 căn nhà. Người trì hoãn rất giỏi về mặt tầm nhìn – họ thích đẹp hóa về một căn biệt thự nguy nga mà họ sẽ xây được ngày nào đó nhưng những gì họ cần là những thợ xây chăm chỉ từng chút một, người đặt từng viên gạch từ viên này qua viên khác, ngày này sang ngày khác, không ngừng nghỉ cho tới khi căn nhà thành hình.

Cách đánh bại sự trì hoãn 3
Ông muốn cái búa hay cái cưa?
Tôi thực sự là một người lý tưởng

Gần như mọi tiến triển lớn đều có thể được chia tách thành đơn vị cốt lõi của quá trình – viên gạch. Một buổi tập gym 45 phút là viên gạch giúp cho cơ thể trên nên săn chắc. Một phiên tập luyện 30 phút là viên gạch để trở thành tay chơi đàn giỏi.

Mỗi ngày trung bình trong tuần của một người muốn trở thành nhà văn gần như đều giống nhau. Nhà văn thật sự viết vài trang, đặt một viên gạch, còn nhà văn muốn trở thành thì không viết gì. 98% ngày của họ y như nhau. Nhưng 1 năm sau, nhà văn thực sự đã hoàn thành bản nháp cuốn sách còn người kia thì không có gì.

Vấn đề chính là những viên gạch.

Tin tốt là, đặt những viên gạch không có chi khó khăn cả. Nhưng gạch vẫn đòi hỏi trình tự sắp xếp. Vậy nên bước cuối cùng trong việc lên kế hoạch là làm một Thời gian biểu xếp gạch, lô gạch nào được lên lịch. Các lô không thương lượng được và không hủy được, cuối cùng, là ưu tiên đầu tiên của bạn và những thứ có ý nghĩa nhất với bạn, không đúng sao? Ngày quan trọng nhất là ngày đầu tiên. Bạn không thể bắt đầu học code vào tháng 11. Nhưng bạn có thể bắt đầu học code vào 21 tháng 1 từ 6-7 giờ tối.

Giờ bạn đã lên kế hoạch hiệu quả – chỉ cần tuân theo lịch trình đã đưa ra và bạn sẽ là một lập trình viên. Chỉ còn lại một thứ để thực hiện….

Thực hiện

Không phải người trì hoãn không thích việc thực hiện. Họ nhìn vào lịch xếp gạch và nghĩ “Ngon, sẽ vui lắm đây.” Và đó là vì khi họ hình dung là khoảnh khắc ở tương lai khi họ ngồi xuống và bắt đầu làm việc, họ hình dung những thứ không tồn tại của Con khỉ thỏa mãn thoáng qua. Tầm nhìn về kịch bản tương lai của Người tri hoãn dường như không bao gồm con khỉ.

Nhưng khi khoảnh khắc thực sự đến lúc để bắt đầu đặt từng viên gạch theo lịch trình, người trì hoãn thực hiện những gì mà họ giỏi nhất – để con khỉ kiểm soát và hủy hoại mọi thứ.

Và bởi vì họ gây căng thẳng trên mọi thành quả được quy về khả năng đặt từng viên gạch khi nó nằm trên lịch trình, chúng ta dường như đã cô lập sự khó khăn cốt lõi ở đây. Hãy xác định thách thức cụ thể của việc đặt từng viên gạch một:

Cách đánh bại sự trì hoãn 4
Từ trái qua, trên xuống:
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Sân chơi đen
Rừng đen
Cổng vào quan trọng

Biểu đồ này thể hiện thử thách mỗi lần bạn bắt tay thực hiện, dù nó là làm file PPT cho công việc, đi chạy bộ, sửa script, hay bất kỳ điều gì bạn làm trong đời.

Cửa vào quan trọng là nơi bạn bắt đầu làm việc trên từng task, Khu rừng tăm tối là quá trình thực hiện thực sự, và khi bạn hoàn thành, bạn được trao thưởng bằng việc đi vào Sân chơi hạnh phúc – một nơi mà bạn thấy thỏa mãn và thời gian thoải mái nhất thực sự thỏa mãn và tưởng thưởng vì bạn đạt được thứ gì đó không dễ dàng. Bạn cuối cùng trở nên rất gắn kết với những gì mình làm và đi vào trạng thái gọi là Dòng chảy, nơi bạn thực sự đắm chìm vào nhiệm vụ tới nỗi quên cả thời gian.

Đừng bỏ lỡ:  Tại sao Người trì hoãn lại trì hoãn? (P.1)

Toàn bộ hành trình trông như vầy:

Cách đánh bại sự trì hoãn 5
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Sân chơi đen
Rừng đen (nhiệm vụ trong tay)

Nghe đơn giản đúng không?

Thật không may là với người trì hoãn, họ có khuynh hướng bỏ lỡ Sân chơi hạnh phúc và Dòng chảy.

Ví dụ, đây là người hoãn không bao giờ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ mà anh ta phải thực hiện, vì anh ta không bao giờ đi qua Cửa vào quan trọng. Thay vào đó, anh ta dành hàng giờ đi lòng vòng quanh Sân chơi tăm tối, rồi tự ghét bản thân:

Cách đánh bại sự trì hoãn 6
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Sân chơi đen
Rừng đen (nhiệm vụ cần làm)

Đây là người trì hoãn đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, nhưng cô ấy không thể tập trung và tiếp tục dạo chơi trên internet và ăn vặt. Cô ấy kết thúc với việc không hoàn thành được task nào:

Cách đánh bại sự trì hoãn 7
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Sân chơi đen
Rừng đen (nhiệm vụ trong tay)

Đây là người trì hoãn không thể tự mình bắt đầu nhiệm vụ, cho dù hạn chót cũng sắp tới nơi rồi, và anh ta vẫn ngốn vài giờ loanh quanh ở Sân chơi đen, biết rằng hạn chót cũng sắp tới đít rồi và anh ta chỉ khiến cuộc đời mình thêm khó khăn vì chưa bắt đầu làm gì. Cuối cùng, hạn chót tới quá gần, Quái vật hoang mang đột nhiên gầm rú trong căn phòng, khiến anh ta hoảng sợ và khiến anh ta phải bức tốc để hoàn thành thời hạn.

Cách đánh bại sự trì hoãn 8
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Công viên cảm xúc hỗn loạn
Rừng đen (nhiệm vụ trong tay)

Sau khi làm xong, anh ta cảm thấy khá hơn vì đã hoàn thành được gì đó nhưng cũng thấy hài lòng vì anh ta biết đã làm không tốt công việc của dự án bởi anh ta phải làm trong thế vội vã, và anh ta thấy cứ như mình đang phí cả ngày để trì hoãn chẳng vì lý do gì. Điều này đưa anh ta lạc vào Công việc tâm trạng lẫn lộn.

Vậy nếu bạn là người trì hoãn, hãy nhìn vào những gì bạn cần làm để đi đúng lộ trình, cái mà giúp bạn thấy hạnh phúc hơn.

Điều đầu tiên bạn phải làm là đi qua được Cửa vào quan trọng. Nghĩa là ngừng bất cứ gì bạn đang làm khi đã tới lúc phải làm việc, gạt hết những thứ gây xao nhãng ra ngoài, và bắt đầu. Nghe thì đơn giản đó, nhưng lại là phần khó khăn nhất. Đây là nơi Con khỉ kháng cự mạnh nhất:

Cách đánh bại sự trì hoãn 9
Chào mừng vào Cổng chào quan trọng
Sân chơi đen
Rừng đen

Con khỉ tuyệt đối ghét việc ngừng làm điều vui vẻ để làm mấy thứ khó nhằn, và đây là nơi bạn phải trở nên mạnh mẽ nhất. Nếu bạn bắt đầu và thúc con khỉ đi vào khu rừng tối, bạn đã đánh bại được một tí ý chí của nó.

Dĩ nhiên, nó chẳng dễ mà bỏ cuộc đâu.

Khu rừng tăm tối là nơi bạn đang làm việc ở đó. Nó không hề là một nơi vui vẻ, và Con khỉ chẳng muốn thứ gì với nó. Để khiến mọi việc khó hơn, Rừng đen được bao quanh bởi Sân chơi đen, một trong những nơi yêu thích của Con khỉ, và bởi vì nó có thể thấy nó gần ra sao, nó cố gắng mọi cách để rời khỏi Rừng đen.

Cũng có những lúc khi bạn trèo lên cây – có thể là việc chạy bộ đã dẫn bạn đi lên một con đường đồi, có thể bạn cần sử dụng công thức Excel bạn không biết, có thể bài hát bạn đang viết không giống như bạn nghĩ – thì đây là khi con khỉ nỗ lực tìm lối thoát.

Cách đánh bại sự trì hoãn 9
Chào mừng vào Cửa vào quan trọng
Sân chơi đen
Rừng đen

Chẳng hợp lý tí nào khi rời khỏi Rừng đen, nơi nằm ngay trên Sân chơi đen cả – cả hai đều tăm tối mà. Cả 2 đều chẳng hay ho gì mà đi vào, nhưng khác biệt lớn nhất là Rừng đen đưa bạn đến hạnh phúc, còn Sân chơi đen chỉ đưa đến sự bất hạnh lớn lao. Còn Con khỉ thì chả có tí logic nào và với nó, Sân chơi đen thì vui hơn.

Tin tốt là, nếu bạn có thể đủ mạnh để băng qua Rừng đen, điều vui vẻ sẽ đến. Chút tiến độ trên 1 task tạo ra cảm giác tịch cực về sự hoàn thành và tăng lòng tự trọng. Con khỉ đạt được sức mạnh từ lòng tự trọng thấp, và khi bạn cảm thấy sự tự thỏa mãn, con khỉ tìm được Quả chuối lòng tự trọng cao trên đường đi. Điều này không khiến con khỉ dễ dàng buông bỏ, nhưng nó lại làm xao nhãng chú ta một lúc, và bạn tìm thấy sự trì hoãn bị giảm lại.

Cách đánh bại sự trì hoãn 10
Cách đánh bại sự trì hoãn 10

Nếu bạn đi tiếp, ma thuật xảy ra. Khi bạn đã đi được 2/3 hoặc 3/4 nhiệm vụ, nhất là khi làm tốt nó, bạn bắt đầu thấy tuyệt vời về các thứ và đột nhiên, phía cuối là ánh sáng. Đây chính là Điểm bùng phát (Tipping point)—

Cách đánh bại sự trì hoãn 11
Sân chơi hạnh phúc
Dòng chảy
Công viên cảm xúc hỗn loạn
Rừng đen (nhiệm vụ trong tay)
Điểm bùng phát

Điểm bùng phát rất quan trọng vì không chỉ bạn, người có thể đánh hơi Sân chơi hạnh phúc ở phía trước, con khi cũng ngửi thấy được. Con khỉ không quan tâm nếu sự thỏa mãn phút chốc của nó đi cùng bạn hoặc bạn phải trả giá, nó chỉ thích cái gì đó dễ và vui. Khi bạn chạm vào điểm bùng phát, con khỉ trở nên thích vào Sân chơi hạnh phúc hơn Sân chơi đen. Khi việc này xảy ra, bạn mất hết trở lực để trì hoãn, và giờ bạn và con khỉ đều băng băng về vạch đích.

Cách đánh bại sự trì hoãn 12
Cách đánh bại sự trì hoãn 12

Trước khi bạn biết nó, bạn đã xong rồi, và bạn đang trên Sân chơi hạnh phúc. Giờ, lần đầu tiên, bạn và con khi về cùng team. Cả hai đền muốn vui vẻ và cảm giác rất tuyệt vì nó là từ nỗ lực mà ra. Khi bạn và con khỉ về cùng team, bạn luôn luôn hạnh phúc.

Cách đánh bại sự trì hoãn 13
Cách đánh bại sự trì hoãn 13

Một thứ khác có thể xảy ra khi bạn đi qua Điểm bùng phát, tùy vào loại nhiệm vụ và nó được thực hiện tốt ra sao, là bạn bắt đầu cảm thấy tuyệt vời về những gì bạn đang làm, tuyệt vời rằng việc tiếp tục làm việc nghe thấy vui hơn là ngừng lại để làm vài hoạt động giải trí. Bạn trở nên ám ảnh với nhiệm vụ và bạn mất đi sự quan tâm vào những thứ khác, bao gồm thức ăn và thời gian. Cái này được gọi là Dòng chảy. Dòng chảy không chỉ là cảm giác thánh thần, còn là khi bạn làm những thứ tuyệt vời.

Đừng bỏ lỡ:  Ma trận của sự trì hoãn (P.3)

Con khỉ giờ đã nghiện với sự ngất ngây này, bạn và nó giờ lại chung team.

Cách đánh bại sự trì hoãn 14
Cách đánh bại sự trì hoãn 14

Chiến đấu đi tới Điểm bùng phát rất khó, nhưng những gì khiến sự trì hoãn khó đánh bại là Con khỉ thỏa mãn thoáng chốc có một trí trí rất ngắn hạn – thậm chí nếu bạn thành công kinh khủng vào thứ 2, thì khi bạn làm task mới vào thứ 3, con khỉ quên hết mọi thứ và lại phản kháng lần nữa việc đi vào khu rừng tăm tối hay đi qua khỏi chúng.

Và đó là lý do mà sự kiên nhẫn là thành phần quan trọng của thành công. Đặt từng viên gạch gặp phải va vấp từ bên trong – và cuối cùng, khả năng chiến thắng từng va vấp này và đặt từng viên gạch, ngày qua ngày là những gì cốt lõi trong vấn đề của người trì hoãn để đạt sự kiểm soát lên thế giới của anh ta.

Nên đó là những gì cần xảy ra – nhưng sự trì hoãn có thể được giải quyết bằng việc đọc một trang blog, nó sẽ không là vấn đề gì lớn lao trong cuộc sống của nhiều người. Chỉ có một cách để đánh bại sự trì hoãn:

Bạn cần chứng minh bản thân rằng bạn có thể.

Mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn thể hiện với bản thân rằng mình có thể. Tới khi đó, bạn sẽ không tin nó và không thứ gì thay đổi cả.

Hãy nghĩ về bản thân như một cầu thủ bóng rổ trong một chuỗi trận thua liên tiếp. Với cầu thủ bóng rổ, tự tin rất quan trọng và một cầu thủ lý trí có thể nói với bản thân cả nghìn lần, “Tôi là người ghi điểm siêu giỏi, tôi sẽ ném chính xác lần tiếp theo“, nhưng không xảy ra tới khi nào anh ta ném chính xác 1 cú, sự tự tin sẽ tăng lên và niềm cảm hứng trở lại.

Vậy làm sao để bắt đầu ghi điểm?

1) Hiểu rằng mọi thứ bạn làm đều là sự lựa chọn

Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về những thuật ngữ mà chúng ta sử dụng trong bài viết, và nếu chúng hợp lý với bạn, hãy viết chúng xuống.

Một phần lý do tôi phân những thuật ngữ này đến nhiều cảm giác hay hiện tượng – Con khỉ thỏa mãn, Người quyết định lý trí, Quái vật hoang mang, Sân chơi tối, Gạch, Cửa vào quan trọng, Khu rừng đen, Điểm bùng phát, Sân chơi hạnh phúc, Dòng chảy, Cuốn chuyện – đó là những từ này giúp bạn làm rõ thực tế của đang lựa chọn bạn đang đưa ra.

Nó giúp phơi bày những lựa chọn xấu và nổi bật khi đưa ra các lựa chọn tốt.

2) Tạo ra phương pháp giúp bạn đánh bại con khỉ

Một vài phương pháp khả thi:

 • Sự hỗ trợ từ bên ngoài bằng cách kể cho 1 hoặc người bạn, các thành viên trong gia đình về mục tiêu bạn cố đạt được và yêu cầu họ luôn nhớ điều đó. Nếu nó khó vì bất kỳ lý do gì, hãy email cho tôi, và chỉ cần viết ra 1 mục tiêu, gửi nó đến một người thực sự có thể giúp nó trở nên thực tế hơn. (Một vài chuyên gia tranh cái rằng kể cho ai đó mục tiêu của bạn có thể phản tác dụng, nên điều này tùy vào tình huống cụ thể của bạn.)
 • Tạo ra Quái vật hoang mang nếu chưa có – nếu bạn cố hoàn thành 1 album, lên lịch trình diễn một vài tháng từ bây giờ, hãy đặt chỗ, gửi thư mời đến một nhóm người.
 • Nếu bạn muốn khởi sự kinh doanh, nghỉ việc sẽ làm cho Quái vật hoang mang một người bạn phòng mới.
 • Nếu bạn viết một trang blog ổn định, hãy đặt “bài mới mỗi thứ 3” vào đầu trang…
 • Để lại ghi chú cho bản thân, nhắc nhở bạn ra các quyết định sáng suốt.
 • Lặp chuông báo để nhắc bạn bắt đầu làm task.
 • Giảm thiểu phân tán bằng mọi cách cần thiết. Nếu TV là một vấn đề lớn, bán TV đi. Nếu internet là một vấn đề lớn, mua 1 cái lap thứ 2 để làm nhưng ngắt wifi nó đi, chuyển điện thoại sáng chế độ máy bay khi đang làm việc.
 • Khóa bản thân trong cái gì đó, bỏ tiền ra đi học hoặc tham gia thành viên ở đâu đó.

Và nếu những phương pháp bạn đưa ra không ăn thua, đổi sang cái khác. Một tháng cài một nhắc nhở “Có gì cần cải thiện không? Nếu không, đổi phương pháp”.

3) Hướng tới quá trình chậm, từ từ – Cuốn truyện được viết mỗi lần một trang.

Theo cùng một các những thành tự lớn lao xảy ra, từng viên gạch một, một thói quen ăn sâu vào máu giống như sự trì hoãn không thay đổi ngay tức khác, nó thay đổi dần dần từng lúc một.

Hãy nhớ, cái này là cho bản thân thấy bạn có thể làm, nên chìa khóa là nó không cần hoàn hảo, nó chỉ cần cải thiện mà thôi.

Tác giả viết một trang mỗi ngày, họ viết một cuốn sách sau 1 năm. Người trì hoãn mỗi tuần tốt hớn chút sau một năm sẽ thay đổi toàn diện.

Vậy nên đừng nghĩ tới việc đi từ A tới Z, mà đi từ A tới B trước. Thay đổi câu chuyện từ ” Tôi trì hoãn với mỗi task khó tôi làm” sang “Mỗi tuần, tôi làm task khó mà không trì hoãn nữa”.

Nếu bạn có thể làm vậy, bạn đã bắt đầu một xu hướng. Tôi vẫn còn chút gì đó của người trì hoãn, nhưng tôi tuyệt nhiên tốt hơn cách đây 1 năm, nên tôi cảm thấy tràn trề hy vọng về tương lai.

Tại sao tôi nghĩ về chủ đề này nhiều vậy, tại sao tôi lại viết một bài hơn 3500 từ về nó chứ?

Bởi việc đánh bại sự trì hoãn giống như việc đạt được sự kiểm soát cuộc đời chính mình vậy.

Có quá nhiều thứ làm người ta hạnh phúc hay không hạnh phúc – mức độ đáp ứng và thỏa mãn của họ, lòng tự trọng của họ, những hối hận họ mang theo bản thân, thời gian rảnh rỗi họ dành cho các mối quan hệ – ảnh hưởng rất lớn lên người trì hoãn.

Nên điều đó cần phải chấm dứt 1 cách nghiêm túc và giờ là lúc bắt đầu cải thiện.

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.