Cách chúng ta tự tạo việc làm, kiếm tiền, làm tăng giá trị và thay đổi xã hội

0 Comments

Trong giai đoạn vô công rồi nghề cách đây không lâu, sau khi kết thúc công việc viết content phim, tôi dành thời đọc sách và suy nghĩ về con đường sắp tới của mình, 1, 2 rồi 3, 4, 5 năm tiếp theo mình sẽ ra sao.

Quá trình đó có đôi chút khó khăn khi tôi đi ra từ lớp vỏ bảo vệ của những công việc bình bình, thu nhập đều đều sang việc phải đứng trên đôi chân mình, tự mình lựa chọn con đường và tự mình tìm kiếm cơ hội và tự quyết định xem mình sẽ trả mức giá nào để có điều mình muốn.

Nói như thế không có nghĩa rằng công việc hay cuộc sống trước đây của tôi dễ dàng, tôi từng làm sales man, từng có những trải nghiệm bán hàng hết hồn và nó xây dựng phong cách giao tiếp của tôi đến hôm nay.

Tôi từng rất khó khăn để thay đổi con người mình từ phong cách “cộc cằn, nói trỗng” của dân miền Tây (việc này nhiều bạn trẻ dân miền Tây hay gặp phải, sống rất bộc trực, có gì nói đó, nhưng cũng vì thế mà gặp không ít vấn đề trong công việc) sang phong cách nói chuyện khéo léo và có duyên hơn.

Phải nói thêm là, dù nhiều người chung quanh hay càm ràm tính cách khó ưa của mình, tôi vẫn tin rằng sự thẳng thắn là thứ giúp tôi bán được hàng và có mối quan hệ lâu dài với những khách hàng mình từng làm việc. Có lần tôi còn định viết một nội dung lý giải vì sao mình có doanh số tốt hơn anh bạn đồng nghiệp, và điều đó diễn ra thế nào với các bạn sales mới làm việc ở công ty.

Nhưng giờ nghĩ lại thấy không cần nữa.

Thời gian sau tôi tìm hiểu và bắt đầu biết được nghề copywriting có tồn tại (trước đó tôi cũng từng biết tới trường phái growth hacking, tìm hiểu khá kỹ và từng có kinh nghiệm viết cho blog của công ty với sự hướng dẫn và sửa chữa của anh sếp khá giỏi ở khoản này, người tôi từng ngưỡng mộ vào thời gian đầu làm việc, nhưng sau này thì không còn nữa vì một vài lý do, mặc dù tôi vẫn còn sự tôn trọng đối với tài năng và tấm lòng của anh)

Đừng bỏ lỡ:  Đế chế của Giôn và dấu hiệu bị lãng quên cho người kinh doanh nhỏ

… dần dà tôi dành nhiều thời gian viết lách và có bước chuyển từ một salesman sang content writer, yêu thích sự lắt léo của ngôn từ, bằng ba bài viết lem nhem học lõm từ mấy tay blogger hoặc thử tài trong cuộc thi nội bộ, dù rằng cái tôi muốn lúc đó là những kiến thức bao quát về marketing, nhưng sau này tôi phát hiện, làm content writer hay copywriter mà giỏi cũng xứng đáng để theo đuổi không kém, tôi cũng tự thấy mình có khiếu và thích thú với công việc này hơn phần còn lại.

Nhưng để chọn theo hoặc tiếp tục lênh đênh giữa biển nghề, cũng không phải chuyện chi dễ dàng.

Tôi cần thu nhập để sống, và nếu phải đi làm lại, tôi có 1 trong 2 lựa chọn: sales man (điều tôi từng làm) và content writer (thứ tôi còn phải học hỏi nhiều).

Tôi chọn cái thứ 2 vì biết mình cái thứ 1 chỉ là tiền đề để tôi bước vào cái thứ 2. Tôi tin vào lựa chọn này. Vì sao?

Người ta nói rằng mỗi quảng cáo được viết ra, chính là một nhân viên bán hàng. Quảng cáo của bạn càng được nhiều người xem, nghĩa là bạn có càng nhiều nhân viên bán hàng thực hiện công việc đó cùng một lúc.

Chính quan điểm này của viết quảng cáo hay copywriting khiến tôi lấy làm thích thú và dụng tâm theo đuổi. Tôi muốn sử dụng những trải nghiệm và hiểu biết của mình về nghề sales, đặt vào con chữ và biến những gì mình viết thành một nhân viên bán hàng. Tôi cho rằng dù gián tiếp hay trực tiếp, copy chúng ta viết đều phải bán được thứ gì đó.

Tất nhiên, viết bán được hàng như mong muốn thì tôi mới giỏi.

Đến đây chắc bạn đã rõ những lựa chọn của tôi cho đến thời điểm này, tôi tự đứng trên chân mình, và đã tự đưa ra lựa chọn nghề nghiệp của mình.
Phải nói việc này không diễn ra suông sẻ như những gì tôi mô tả, thời gian nghỉ việc tôi phát hiện và theo đuổi ý tưởng làm niche site, rồi authority site (trường phái MMO) hòng kiếm vài nghìn đô tiêu xài, chưa làm gì cả nhưng quá trình đó cũng học được ít nhiều về các chiến thuật và phương pháp của mấy tay pro. Nếu phải nhận xét thì phải nói đó là một thế giới khá hay, trừ việc về VN thì nó cho tôi cảm nhận không mấy tốt, mặc dù ở VN cũng có vài bác làm ăn khá tử tế.

Đừng bỏ lỡ:  XXX điều bạn có thể làm để buổi phỏng vấn tuyển dụng đẹp mỹ mãn, tự tin vào kết quả

Thế nên tôi mới lấn cấn giữa việc dồn tiền làm authority site hay đi làm lại. May là tôi đã chọn cả 2, chỉ khác là cái trước cái sau, chứ không đồng thời. Giờ thì tôi đi làm, còn sắp tới tôi sẽ nghiêm túc đầu tư cái còn lại.

Giờ đến điểm chính yếu.

Trong quá trình lăn tăn vớ vẩn đó tôi còn nhận ra một thứ khác, một ý tưởng về cách chúng ta tự tạo ra việc làm cho mình và tạo ra việc làm cho người khác. Tôi muốn nói điều này từ rất lâu rồi nhưng một phần vẫn cảm thấy có gì đó hơi khó diễn tả và phần còn lại thì tôi không chắc đã nhiều người biết hay chưa, vì ai cũng biết rồi mà mình nêu ra thì chắc làm trò cười thôi.

Nhưng khó nói thì nên nói cho quen.

Nếu bạn để ý từ đầu bài viết đến giờ, tôi liệt kê ra 1 số thứ mình từng quan tâm là growth hacking, content writing, copywriting, niche & authority site thì sẽ thấy một điểm chung trong những thứ này.

Chúng chưa từng tồn tại cho đến khi ai đó phát hiện ra và khiến nó phát triển thành một nghề, một công cụ kiếm tiền.

Từ thời điểm dứt chân khỏi những vỏ bọc và tự đứng trên chân mình, tôi cảm thấy sự tự chủ mãnh liệt chưa từng có, dù rằng phía trước mình là cái gì đó không rõ ràng, không ổn định nhưng đây mới là điều đáng nói: cái phía trước rõ đến thế nào, là do tôi quyết định. Tôi có thể tự quyết định nó sẽ ra sao và to đến mức nào hoặc chẳng quyết định gì cả.

Nói về nghề copywriting xem nào.

Nó chỉ ra đời khi người ta khám phá ra giá trị của nó trong việc bán hàng và rồi họ biến nó thành một công việc chuyên nghiệp để kiếm rất nhiều tiền, họ thử nghiệm, phát hiện và phát triển các triết lý nhằm mang lại hiệu quả, dạy lại cho người khác để kiếm tiền, khi có quá nhiều công việc phải làm, họ thuê nhân viên hỗ trợ mình. Từ một người, nghề này có thêm vài chục người nữa, rồi đến giờ thì cả nghìn cả triệu người có mặt trong cộng đồng đó.

Đừng bỏ lỡ:  Tay này chẳng biết gì về copywriting nhưng lại làm rất giỏi…

Tất cả bắt đầu từ con số không, rồi biến thành một công việc kinh doanh cụ thể và cung cấp việc làm cho rất nhiều người. Nhưng vì điều đó xảy ra quá lâu, ngày nay những người làm nó đều cứ mặc định là nó như thế.

Nói chung, bất kì điều gì chúng ta chọn làm hoặc sáng tạo ra để làm để có thể kéo theo nó sự phát triển của cả một ngành nghề và những con người mới tham gia vào đó.

Growth Hacking, Authority hay Niche site đều bắt đầu cùng 1 cách như vậy. Khi ta chưa thấy nó, không có nghĩa là nó sẽ không tồn tại.

Nhờ khuếch động chiến tranh, chính phủ tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên mới tốt nghiệp. Lều báo đăng tin nhảm thu hút độc giả để tạo công ăn việc làm cho người cầm bút rác. WordPress, Facebook, Uber, Grab chính là những nền tảng để những con người quanh nó kiếm tiền.

Khi mà dân số loài người ngày càng quá đông, khi mà tỷ lệ thất nghiệp quá lớn, khi mà con người muốn chuyển mình từ thời đại này sang thời đại khác.

thì sự phát triển ra một lĩnh vực, ngành nghề, công nghệ hay cách thức làm ăn mới, chính là cứu cánh.

Thấy được điều này mở rộng tầm nhìn của tôi.

Trong sự mơ hồ mình đang đối mặt, tôi nhận ra cơ hội để tạo ra một cái gì đó giúp mình có thể làm chủ những điều mình chưa từng đạt tới. Tôi mường tượng đến khoảnh khắc mình sáng tạo ra 1 cái gì đó hoàn toàn mới mà thế giới chưa từng thấy hoặc thấy rồi nhưng ở tầm cao hơn.

Đó có thể là một môn phái content mới hoặc 1 phương pháp luận content nào đó mà tôi chứng minh được hiệu quả của nó.

Ai biết được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.