February 11

0 comments

Review: Buy.ology – Điều gì khiến khách hàng chi tiền?

buyology, tiếp thị thần kinh học

Quyển “Buy.ology – Điều gì khiến khách hàng chi tiền” mình mua từ khá lâu, cách đây hơn 2 năm nhưng đọc vài chương đâu xong bỏ đấy, Tết nay quyết định lấy ra xem hết, nên đem kè kè bên mình và mừng là đã đọc xong.

Buyology – Điều gì khiến khách hàng chi tiền (Martin Lindstrom)

Cảm nhận của mình nhìn chung là:

  • Rất thích thú với việc lý giải các hiểu biết, giai thoại… về marketing dưới góc độ Tiếp thị thần kinh học. Tính logic chặt chẽ phần nào làm mình tin tưởng vào các kết luận.
  • Ấn tượng bởi sự lợi hại của công cụ Tiếp thị thần kinh học trong việc hiểu bản chất của vấn đề, xác nhận lại những nhận định, kinh nghiệm chưa được kiểm chứng.
  • Góp nhặt những kiến thức hữu ích, được xác nhận và tổng kết từ các thí nghiệm, công trình nghiên cứu của tác giả.

Và theo mình, ngoài giá trị mà nó mang đến, quyển này là công cụ tiếp thị của bác tác giả Martin Lindstrom, gửi gấm thông điệp đến các DN lớn là:

Nếu không muốn tốn hàng tấn tiền khi tung sản phẩm ra thị trường và thất bại, nói cách khác là nâng cao khả năng thành công, thì hãy sử dụng dịch vụ của tôi – Tiếp thị thần kinh học.

Quyển này được viết cách đây khá lâu, nên các công cụ fMRI và SST mà tác giả sử dụng để nghiên cứu phản ứng thần kinh của con người có thể bị lỗi thời so với hiện tại, tuy nhiên, giá trị của những công cụ này thật sự quá tuyệt vời.

Điều mình khá tiếc là khi search cụm từ ‘tiếp thị học thần kinh’ trên Google, hầu như chỉ tìm thấy các bài viết cách đây 2,3 năm. Còn 2018, hay 2019 thì không thấy nhiều nội dung tham khảo lắm. Riêng ‘neuromarketing’ thì chưa search.

Nhận định của riêng mình, là Tiếp thị thần kinh học để thực sự có giá trị và phổ biến (tại VN) thì chi phí tiếp cận phải rẻ lại, rẻ theo kiểu ai cũng có thể tiếp cận được, những các công cụ Google ads hay Facebook ads, trong việc biến công cụ quảng cáo trở nên dễ tiếp cận đối với DN nhỏ, ít tiền.

Đừng bỏ lỡ:  Review sách The Subtle Art of Not Giving a F*ck

Chứ như trong sách, để tiến hành 1 nghiên cứu phải sử dụng các máy móc đắt tiền như fMRI hay SST thì chẳng mấy ai đủ nguồn lực để mà chơi đùa.

Có lẽ vì vậy mà mức độ lan truyền về Tiếp thị thần kinh học không quá cao ở VN trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên trong tương lai, nếu có cách thức nào đó khiến việc hiểu rõ tâm lý, phản ứng thần kinh Khách hàng với chi phí cỡ cỡ chi phí dành cho FB hay Google ads thì có lẽ 1 lần nữa Neuromarketing lại dậy sóng.

Đơn giản vì giá trị nó mang lại quá ư là tuyệt vời.

Quyển này cũng làm mình liên tưởng tới Quảng cáo không nói láo của HCHP, tác giả người Việt, việc việc trình bày, lý giải hình như cũng dựa trên logic về thần kinh con người. Có lẽ đây là quyển tiếp theo mình sẽ đọc (đã mua rồi và cũng mới vài chương là bỏ quên.. hì hì)

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>