November 18

0 comments

Trải nghiệm bàn phím cơ tự mua đầu tiên trong đời Filco Minila Air

bàn phím cơ, filco minila air

Có nhiều loại bàn phím cơ ngoài kia, vì sao mình chọn Filco Minila Air?

Filco minila air
Filco minila air

Để mình kể với bạn 1 chút về cơ duyên sử dụng bàn phím cơ của mình.


Năm 2014, mình mua một dàn PC Dell Precision 490 để dùng ở nhà, đây là hàng cũ, nhập về tân trang rồi bán lại, mình được tặng 1 cái bàn phìm khá to, nhưng với mình lúc ấy nó trong khá gồ gề, và mình cũng chưa có khái niệm về bàn phím cơ gì cả, với mình bàn phím chỉ có 1 loại.

Hơi tiếc vì lúc đó mình lại đi mua một bộ phím chuột không dây từ Logitech (500K thì phải) rồi mang cái này vô công ty, bỏ đó ai xài thì xài.

Nói tới bộ phím chuột không dây của Logitech thì hỡi ôi, thất vọng chàn chề. Lúc mới mua thực sự thì mình chỉ mua vì sự hào nhoáng của cái gì đó không dây, còn trải nghiệm suốt thời gian sau đó thì như shit.

Cái phím gõ cứng đờ rất khó chịu, con chuột xài chưa được 6 tháng đã hư cmnl. Dịp sinh nhật mình năm 2017, công ty tặng cho 1 con chuột Logitech khác, giá tầm 200k, vài tháng sau cũng hư nốt.

Khá thất vọng với chuột từ Logitech luôn, mặc dù bây giờ con chuột mình xài là M577 (giá hơn 500K) không dây cũng từ Logitech.


Năm 2015, mình được 1 ông anh trong công ty cho 1 cái bàn phím, giờ nhớ lại thì mới phát hiện nó là bàn phím cơ, nhãn hiệu thì mình nhớ là Filco, ổng PR rất ghê về cái bàn phím đó, tuy nhiên nó bị hư 1 phím. Và lúc đó mình cũng chẳng có khái niệm gì về phím cơ. Với mình, bàn phím cũng chỉ có 1 loại.

Hơi tiếc là lúc nghỉ việc ở công ty mình không vác con bàn phím đó theo, vì gõ cũng ngon phết.


2016, mình bắt đầu làm marketing nhiều hơn, viết bài nhiều, và cũng thích viết, và mình hài lòng với bàn phím của con Mac Air (mà đã hư vào năm 2017, xong rồi bị bán xác vào năm 2019 vì chi phí sửa chữa hơi cao).

Đừng bỏ lỡ:  4 Công cụ MIỄN PHÍ giúp Copywriter làm việc tập trung!

Bạn gái cũng cho mình mượn 1 cái bàn phím 200k (cô ấy thích gõ trên loại phím ấy), còn mình thì gõ 1 thời gian lại thấy phím không mượt lắm nên cũng không ham hố.


Rồi, giờ trở lại với phím cơ nào.

Mình nghiên cứu về phím cơ cũng không nhiều, đọc cũng vài bài, chưa tận mắt thấy nên cũng nghĩ chả có gì khác biệt.

Nhưng cái cảm giác gõ nhịp nhàng trên phím cơ phải nói là rất đã.

Phím cơ thì có rất nhiều loại và ở nhiều tầng giá, nhưng với những trải nghiệm không mấy tốt về hàng tầm trung hoặc hàng fake loại 1, 2, 3 thì mình quyết định phải dùng loại chất lượng đủ tốt để không hối hận.


Năm 2019, 1 thằng em trong công ty cho mượn cái phím cơ của nó, phím RGB màu mè, loại Blue switch (loai có nhấn xuống có khấc và tiếng click), 800k, gõ cũng ra dáng phím cơ.

Cũng mượn xài tầm vài tháng, và mong muốn mua 1 cái bàn phím cơ ra hồn cũng trỗi dậy. Xong rồi bỏ thời gian tìm hiểu các thương hiệu phím cơ, các loại switch cho có hiểu biết một chút.

Một thằng em khác cũng vừa mua cái phím cơ từ nhãn hiệu nào đó không nhớ, tầm 1tr5, Red switch (loại này không khấc cũng không click).

Oh man, I was going crazy with that thing.

Thực sự mình muốn tậu 1 cái phím cơ ngay, nhưng giá phím cơ xịn khá chát và mình thì không muốn quăng 1 cục tiền để mua liền vì để dành làm chuyện khác rồi. Nói chung mặc dù ghiền nhưng lại khá lý trí về mặt tiền bạc.

Với mình thì Filco nằm trong top choice lúc bấy giờ, thương hiệu có tiếng, tầm giá mình cũng thấy ổn, tuy nhiên do nhu cầu của mình là mang vác đi lại, về nhà lên công ty nên mình tập trung vào tính di động nhiều hơn.

Một yếu tố khác mình muốn là Bluetooth, căn bản là không dây thôi, với mình dây nhợ chằng chịt quanh khu vực làm việc là một thứ khủng khiếp.

Đừng bỏ lỡ:  Simplenote: Tool đơn giản nhưng...

Vì vậy lựa chọn của mình dễ dàng thu hẹp thành Filco Minila Air, nhưng giá của nó đang tới hơn 3tr5.

Filco Minila Air không phải mới ra mắt năm nay, phải đâu cách đây vài năm ấy, nhưng giá không hề vì thế mà giảm đâu nhé. Theo mình thấy thì có 2 phiên bản là Black (cái mình đang xài) và Matcha (màu bột trà Nhật bản).

Ban đầu mình tính chọn Matcha vì màu mới lạ, đó giờ toàn xài màu đen thôi. Nhưng cuối cùng thì xài màu đen cho nam tính vậy.

Loại switch mình chọn là Brown Switch, vì là sự kết hợp 2 thứ mình muốn từ 2 ông Blue và Red, có khấc và không có tiếng click.

Tiếng click một số người thích, mình cũng thích nhưng đêm về cả nhà ngủ mà nghe tiếng đó chắc khỏi ngủ luôn. Còn khấc là vì gõ mà không có khấc nó buồn cười thế nào ấy.

Vậy là mình đã mua Filco Minila Air Black Brown Switch.

Một số hình ảnh của em nó, mình mua từ Tiki, được giảm giá 9% và mua trả góp qua thẻ tín dụng. Như đã nói mình không thích quăng 1 mớ tiền cho việc này nên lựa chọn này là hợp với ý định của mình.

Bàn phím Filco Minila Air mưa trên Tiki
Bàn phím Filco Minila Air mưa trên Tiki (trả góp bằng thẻ tín dụng)
Hộp Filco Minila Air
Hộp Filco Minila Air
Hộp Filco Minila Air
Hộp Filco Minila Air
Em nó đây rồi!
Em nó đây rồi!
Filco minila air
Filco minila air

Mình không có khiếu mô tả cấu hình của mấy đồ công nghệ, nhưng với chiếc bàn phím cơ đầu tiên tự mua này, mình cảm thấy hài lòng, việc gõ phím của mình cảm thấy không bị tù túng như trước, cảm giác như mình có thể viết được nhiều hơn nếu sử dụng bàn phím cơ thay vì các loại thông thường khác.

Cảm giác bàn phím khá chắc chắn, loại nhựa làm bàn phím cũng thấy chất lượng tốt, sờ vào rất sướng.

Về sự thích nghi thì nếu bạn mua thì cũng cần thời gian thích nghi, Filco Minila Air khá nhỏ, lại ít phím hơn so với bàn phím thông thường nên bạn cũng vất vả 1 chút lúc đầu mới làm quen với bố cục của nó.

Đừng bỏ lỡ:  Máy đọc sách giúp gì cho cuộc sống và công việc

Nhưng khi làm quen được rồi thì rất thích, mình chọn nó cũng vì với kích thước này, mình nhét nó vào balo vừa vặn, mặc dù tăng thêm gần 1kg (nó nặng 800g) mỗi lần mang vác, nhưng làm việc với chiếc bàn phím yêu thích thì không có vấn đề chi sướng hơn.

Hoàn toàn kết nối qua Bluetooth, theo mình tìm hiểu thì nó dùng chuẩn Bluetooth hơi lỗi thời, nhưng chả sao, kết nối được, dùng được là được.

Nói chung mình hoàn toàn hài lòng với Filco Minila Air.

Nếu bạn là 1 người thích viết lách, lời khuyên của mình là sớm thì muộn cũng nên tìm hiểu và mua cho mình 1 chiếc phím cơ để hành nghề. Bạn có thể chọn ở bất cứ tầm giá nào mình muốn, chả quan trọng việc nó đến từ thương hiệu nào.

Mình sẽ kết thúc ở đây, có thông tin gì hay về bàn phím cơ mình sẽ viết thêm vào bài này.

Mình nhận ra mỗi người có những sở thích rất khác nhau, đôi khi chả hiểu sao 1 người nào đó lại thích thứ mình không thích, nhưng nhìn lại bản thân thì tự hiểu nên tôn trọng sự khác biệt rất riêng tư đó.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>