Quyển này tựa tiếng Anh là Marketing As We Know It của Sergio Zyman, cựu giám đốc marketing của Coke cách đây 1,2 thập kỷ gì đó, có khi hơn.

http://bit.ly/2Ws0nFF

Ấn tượng đầu tiên của mình là… mình không thích cái tựa lắm. Thay vì nó chỉ là một đoạn ngắn trong cuốn sách, thì lại bị đem ra làm tiêu đề sách, trong khi nội dung thì không phản ánh được gì của tựa sách cả.

Mình đọc sách tiếng Anh cũng thường xuyên nên thích cách dịch nguyên bản hơn, không cảm tình mấy với kiểu chuyển ngữ như vầy (cốt gây chú ý rồi bán được sách thôi).

Nhưng dẫu sao quyết định mua sách cũng từ cái tiêu đề mà ra, cộng thêm lên tiki review qua vài đánh giá, thấy hay nên quyết định đặt mua.

Ấn tượng thứ 2 của mình là… sách không giảm giá, ngay cả bán trên tiki. 299k hẳn hoi. Thông thường bán trên tiki, sách sẽ được giảm có khi tới 20%, riêng cuốn này mình ko thấy giảm.

Sau khi nhận sách rồi thì cái mình thích đầu tiên là bìa sách, sách bìa cứng, có bọc bìa mềm ở ngoài, cảm giác giống mua mấy cuốn ngoại văn hịn hin về đọc, cảm giác rất tuyệt vời, tuy nhiên mình không thích thiết kế các bìa bọc cho lắm vì cảm thấy vướng víu khi đọc nên tháo quăng 1 bên, cầm nguyên cục màu đỏ đọc cho thoải mái.

Điều mình thích tiếp theo là chất liệu giấy, mình thích chất liệu đấy, chẳng rõ loại giấy gì nhưng 300k với chất lượng giấy như thế quả nhiên xứng đáng, cầm giở từng tờ cảm giác phê phê trên từng ngón tay. Chất liệu này mình thấy trong mấy quyển sáng tạo của bên Creative life.

Mực in rõ không có gì để chê.

Hiện mình đang đọc một vài chương đầu, nhưng thấy bên phát hành họ làm rất có đầu tư, các chi tiêt được chăm chút, câu từ được dịch đọc ra khá suôn (vì mình cá là có nhiều cụm từ tiếng Anh dịch khó mà suôn nổi).

Đừng bỏ lỡ:  Đang đọc 'a whack on the side of the head', sách tư duy sáng tạo của Roger von Oech

Tuy nhiên, mình vẫn có những điểm hơi không thích lắm.

1 là có vài lỗi về in ấn, một số đoạn trong sách bị in nằm trong một khung (có đường kẻ, sorry mình lười minh hoạ quá), mà thực ra cái khung đó dành cho 1 đoạn khác ở trang sau.

2 là do qua chỉn chu, đầu tư cho sách, mà bên dịch rất chú ý tìm tòi thêm thông tin bổ sung cho sách, chẳng hạn khi tác giả nhắc tới Nike hay Adidas, thi bên dịch cũng tìm thêm các thông tin như bài viết, video để bổ sung ý cho tác giả. Hoặc có những đoạn hay được minh hoạ nhằm tằng sự kích thích cho người đọc, nhưng được bố trí chiếm khoảng 10% diện tích trang (và đoạn này vốn dĩ nằm ở khoảng 4-5 trang tiếp theo so với trang hiện tại).

Đây thực chất là một điểm cộng, tuy nhiên với mình dù không trừ điểm chi cả, nhưng vẫn khá là khó chịu khi đang đọc theo flow ý tưởng của tác giả thì lại bị chen ngang bởi những chú thích này. Mình ko nói là nó vô ích nhé, chỉ là làm việc đọc hơi nghẽn tí, nên mình skip hết mấy khúc này mà đọc tiếp cho theo flow.

Okie, đấy là cảm nhận khi nhận sách và đọc sách.

Còn về nội dung sách thì phải nói là… tuyệt vời. Hoàn toàn có ích, vừa nói lại một cách mạnh mẽ về mục đích của marketing (mà ngày nay đang bị hiểu một cách lệch lạc), vừa thực sự truyền cảm hứng cho những ai đang làm marketing biết đâu là nơi cần đi tới.

Mình đang đọc chương thứ 4, nên chỉ tóm 3 chương đầu đơn giản thế này thôi (mỗi chương mình đọc 2 lần, kèm ghi chú):

Chương 1 thì nói về việc vì sao DN cần làm marketing, và marketing là bắt buộc phải có nếu DN muốn tăng trường, và tiền bỏ ra cho marketing chính là đầu tư chứ không phải chi phí như đa phần vẫn nghĩ. Ngoài ra tác giả còn nói ra 1 vài ý khá hay liên quan tới chủ đề này.

Đừng bỏ lỡ:  Đang đọc 'Tín hiệu & Độ nhiễu', sách về dự báo dày cộm của Nate Silver

Chương 2 là về marketing cần có chiến lược. Giải thích rất basic từ mục tiêu, chiến lược, chiến thuật này nọ kia. Hay

Chương 3 là marketing là khoa học, chứ ko phải nghệ thuật. Nên cách tiếp cận đúng đắn nhằm mang về kết quả thực sự là phải coi nó như 1 môn khoa học, có đo lường và thử nghiệm.

Vậy đấy, có thời gian sẽ bàn tiếp về cuốn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *