Kế hoạch? Kế hoạch nào?

Cũng phải một khoảng thời gian dài tôi bị rơi vào trạng thái lúng túng khi nghe tới từ ‘kế hoạch’.

Khi trước tôi tham gia vào một vài cuộc họp kế hoạch của bộ phận marketing, người trình bày đưa ra các kênh marketing, dự kiến chi tiêu, mục tiêu hướng đến như thế nào,… từ Facebook đến Google adwords, Youtube, Skype bla bla

Vậy nên một kế hoạch (bảng excel) như tôi thấy lúc đấy sẽ như vầy (tôi gọi là kế hoạch A):

  • Một, hai mục tiêu lớn
  • Một list mục tiêu nhỏ hơn
  • Một list các kênh media
  • Một list các KPI để đánh giá toàn bộ kế hoạch
  • Chi phí dự kiến chạy các kênh quảng cáo,…
  • cộng thêm 1 vài thứ khác!

Năm 2017, tôi làm việc cho một công ty phần mềm, lúc ấy bọn tôi cũng phải đưa ra kế hoạch theo tuần, tháng của mình để báo cáo định kì.

Kế hoạch tôi đưa ra (gọi là B đi) là một bảng excel với mỗi dòng là các hạng mục công việc tôi sẽ thực hiện trong tháng (kèm theo target cụ thể của mỗi hoạt động), còn cột là các ngày cụ thể trong tháng đó (ví dụ có 30 ngày thì sẽ làm 30 cột với các ngày thứ 7, CN sẽ được tô đỏ).

Các hoạt động này còn được nhóm lại thành những hoạt động lớn hơn. Lấy ví dụ, nhóm SEO bao gồm tối ưu onpage, đi link nội bộ, đi backlink, nghiên cứu từ khoá; hoặc nhóm Content thì bao gồm viết bài giải pháp chuyên ngành, viết bài success story…

(đây cũng là nơi tôi dựa theo nó để đưa ra bảng daily record – ghi lại thời gian thực hiện một công việc để đánh giá kết quả thực hiện công việc của nhân viên)

Tất cả những hoạt động và nhóm hoạt động này được lập ra để đạt được các mục tiêu mà phòng cam kết với cấp trên, chẳng hạn lượng organic traffic, trial user, thứ hạng từ khoá.

Đừng bỏ lỡ:  Tăng lượng truy cập blog lên 138 lần bằng content marketing “nghiêm túc”

Sau này tôi nhận ra là mình chưa từng làm kế hoạch A lần nào cả. Lại cũng cảm thấy kế hoạch mình làm thiếu đi một số thông tin (như chi phí một chiến dịch / hoạt động; kế hoạch từng kênh ra sao). Nhược điểm trong kế hoạch kiểu tôi làm là không tồn tại chi phí, tất nhiên là có phát sinh chi phí rồi, nhưng tôi lại không phản ánh được điều đó trong kế hoạch. Một kế hoạch mà không lượng hoá được chi phí? Phiêu rồi.

Liệu tôi bị sai gì ở đây chăng?

Rồi, một chuyện khác, đôi khi tôi nhận được cuộc gọi từ một vài anh chị HR tuyển vị trí digital marketing, câu hỏi ám ảnh tôi nhất đó là: tôi có lập được kế hoạch marketing không? Có biết lập không?

Sự ám ảnh ở đây không phải là tôi không lập được một kế hoạch, mà vì tôi không biết họ đang đề cập tới kế hoạch nào đây? Hoặc là có loại kế hoạch nào mà mình không biết.

Nếu là kế hoạch A, tôi sẽ gặp khó khăn ở việc đưa ra chi phí dự kiến (chẳng hạn cho 1 click chuột, 1 đăng ký form), hoặc tỷ lệ chuyển đổi CR là bao nhiêu vì thực sự tôi chẳng có căn cứ nào để đưa ra các con số như vậy. Tôi không có nhiều kinh nghiệm trong chuyện chạy các kênh quảng cáo, hoặc việc đưa ra các mục tiêu về chuyển đổi hay số đơn hàng tôi cũng không hình dung mình sẽ cung cấp con số bằng cách nào nếu chiến dịch / quảng cáo chưa được chạy.

Nếu là kế hoạch B (tôi có vẻ giỏi ở khoản này hơn), tôi có thể hình dung những hoạt động mình sẽ làm theo ngày, tuần, tháng, xác định khả năng đạt mục tiêu cho những hoạt động đó là bao nhiêu (chẳng hạn 1 tháng tôi có thể viết tầm 10 bài đăng trên website, hoặc đi 20 link bla bla). Nhưng rồi những cái này liên kết ra sao tới mục tiêu chung của phòng / nhóm đưa ra?

Đừng bỏ lỡ:  Sự cạnh tranh và cách giúp việc hoàn thành mục tiêu trở nên dễ hơn

Bối rối!

Thực sự luôn.

Ban đầu tôi cứ nghĩ 2 cái này cần được merge lại với nhau, thành 1 cái có phải dễ chơi hơn không. Nhưng có hôm tự nhiên tôi nhận ra 2 cái này có khi cần tồn tại đồng thời.

1 cái là kế hoạch về mục tiêu (bao gồm chi phí).
1 cái là kế hoạch về hành động.

Đó là 2 góc độ khác nhau, và bổ sung cho nhau.

Kế hoạch về mục tiêu, có lẽ nằm ở cấp độ cao hơn, trong đó chỉ bàn tới những mục tiêu muốn đạt được, những chi phí sẽ bỏ ra, những nguồn lực cần thiết.

Và mọi thứ phải được cụ thể bằng việc chúng ta sẽ làm gì, và đó là cơ sở của kế hoạch hoạt động. Thiếu phần này, thì kế hoạch mục tiêu sẽ dựa vào đâu để đạt được chứ.

Chẳng hạn, ở kế hoạch mục tiêu, tôi sẽ có kế hoạch facebook marketing, kế hoạch youtube video, kế hoạch SEO, kế hoạch nội dung website,… mỗi cái sẽ cho biết cụ thể về định hướng làm, mục tiêu đặt ra, các giai đoạn, các việc cần làm, cách đánh giá và triển khai, người phụ trách.

Một đội nhóm chắc chắn sẽ không thể nào làm một kế hoạch duy nhất trong một khoảng thời gian nào đó được, mà phải thực hiện cùng lúc nhiều kế hoạch với thứ tự ưu tiên và nguồn lực khác nhau.

Vậy thì trong kế hoạch hành động sẽ nói rõ 1 điều là ta / chúng ta sẽ làm những gì trong tuần, tháng đó (dựa trên các kế hoạch mục tiêu đã đưa ra).

Còn việc theo dõi những gì mình đang làm và làm được thì tận dụng daily record một chút là được.

Tôi không biết những gì mình nói ra có sai hoặc thiếu sót điểm nào hay không, nếu quan tâm và muốn chia sẻ quan điểm. Email tôi qua coclac.net@gmail.com, sẵn sàng nhận góp ý.

You May Also Like

About the Author: Cóc