Công thức AIDA?

Làm copywriting chắc ai cũng quen thuộc với công thức AIDA nhỉ. AIDA là trình tự của một bài viết nhằm dẫn dắt khách hàng từ giai đoạn gây chú ý (A-Attention), qua làm quan tâm (I-Interest), làm khao khát (D-Desire) và cuối cùng là hành động (A-Action).

Why AIDA?

Công thức này mình biết tới trong thời gian đầu tìm hiểu về copywriting từ Neville Medhora, rồi sau đó là Gary Halbert. Tất nhiên công thức viết copy thì khá đa dạng nhưng phổ biến và dễ thuộc nhất có lẽ là AIDA.

Từ copywriting, công thức này còn được transform sang viết content trên blog, web, email, Facebook post,… và trong các JD tuyển dụng về content thường đưa ra yêu cầu này hay thậm chí cả khi lập danh sách từ khoá SEO cũng có thể chia theo AIDA.

Vậy có ai thắc mắc tại sao làm những thứ mình vừa kể trên lại nên dùng AIDA không? Thoạt tiên, sau khi nghe giải thích các từ đại diện này thì trông rất dễ dàng đúng không, phải gây chú ý, rồi làm quan tâm, xong làm mê mẩn, rồi penta kill thì đúng chuẩn, đúng bài rồi. Còn gì để thắc mắc

Nhưng sau này, khi có dịp tham khảo 1 khoá học Digital Marketing, trong đó đề cập tới ý tưởng cốt lõi khi làm marketing là tạo ‘mối quan hệ tình người’ (dạng đi cua gái thì phải bắt đầu sao sao cho tới khi cua được rồi kết hôn) trước khi mua hàng thì mình chợt nhận ra sự tương đồng giữa AIDA và ý tưởng trong khoá học này.

AIDA chính là chiến thuật xây dựng ‘mối quan hệ’ kiểu đó, nhưng với mục tiêu là xây dựng thật nhanh. Nói cách khác, tất cả các giai đoạn của việc cua gái khi làm marketing đều được gói gọn trong 1 copy bán hàng.

Khác biệt nằm ở chỗ, trong thời điểm cao trào của direct response, thì ngoài việc nghĩ tới xây dựng mối quan hệ dài hạn cần nhiều thời gian, thì người ta cố gắng đẩy toàn bộ các thành phần cần thiết trong việc xây dựng mối quan hệ vào 1 chỗ (bài copy bán hàng).

Đừng bỏ lỡ:  7 email mang về hơn 250 đơn hàng trước khi sản phẩm ra đời

Nếu để ý khi đọc quảng cáo của các copywriter, ta sẽ thấy dù làm kiểu gì, thì các thành phần A và D (thậm chí cả I) đều cố gắng làm cho người đọc tin tưởng vào mình, rõ ràng đều này đúng khi cua gái là cố gắng làm cho cô gái tin tưởng vào mình. Để tạo tin tưởng, thường ta hay dùng các yếu tố như tính giải trí, thông tin hữu ích, một câu chuyện.

Tất nhiên nền tảng vẫn là dùng từ ngữ để liên tục giữ ánh mắt người đọc không rời xa copy của mình. Nếu cua gái ngoài đời, cô gái không chú ý đến mình thì vẫn có thể liên lạc lại sau đó, nhưng với 1 copy thì khi mất đi sự chú ý, được coi như là một thất bại, nhưng rất may bây giờ trên nền tảng digital, thì việc gây chú ý lại bằng pixel Facebook giúp cho việc này khả thi trở lại.

Kết luận ở đây là một quá trình marketing dài lòng thòng, hay 1 copy bán hàng đều đặt việc xây dựng sự tin tưởng làm cơ sở trước khi khiến người ta tin tưởng trao trọn cái quý giá nhất cho mình. Tất nhiên copywriter là những người cao hơn 1 bậc, những tay cua gái thượng hạng. Vậy nên, AIDA vừa là các bước hợp lý của việc bán hàng, vừa là cách nói rút gọn của việc bán hàng dựa trên xây dựng sự tin tưởng.

You May Also Like

About the Author: Cóc